Từ ngày 01/3/2018, nhiều quy định mới sẽ bắt đầu có hiệu lực, nổi bật nhất là các quy định liên quan đến các vấn đề về y tế, bảo hiểm xã hội và xuất nhập khẩu. AloGuru xin được chia sẻ cụ thể 4 quy định mới trong nội dung bên dưới.


1/ Bắt đầu thực hiện việc kiểm tra chất lượng đối với các loại xe ô tô nhập khẩu

Từ ngày 01/03/2018, ô tô nhập khẩu phải được kiểm tra về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, trừ các ô tô được nhập khẩu theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 2 Nghị định 116/2017/NĐ-CP.

Việc kiểm tra được thực hiện theo các bước như sau:

 • Doanh nghiệp nhập khẩu ô tô lập và nộp 1 bộ hồ sơ cho cơ quan kiểm tra;
 • Cơ quan kiểm tra tiếp nhận hồ sơ;
 • Thực hiện kiểm tra xe;
 • Thử nghiệm mẫu ô tô cho từng kiểu loại;
 • Cấp chứng chỉ chất lượng.

Các giấy tờ và thành phần hồ sơ để đăng ký kiểm tra xe ô tô nhập khẩu được quy định chi tiết tại Điều 4 Thông tư 03/2018/TT-BGTVT.

Kiểm tra chất lượng xe ô tô nhập khẩu

2/ Áp dụng cách kê đơn thuốc mới từ ngày 01/3/2018

Bộ Y tế ban hành Thông tư 52/2017/TT-BYT quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú. Theo đó, cách kê đơn thuốc có một số điểm mới đáng chú ý như sau:

 • Việc kê đơn phải đạt mục tiêu an toàn, hiệu quả, ưu tiên kê dạng đơn chất hoặc thuốc generic;
 • Việc kê đơn phải phù hợp với các tài liệu: Hướng dẫn điều trị và chăm sóc HIV/AIDS và điều 6 Thông tư 21/2013/TT-BYT; tờ hướng dẫn sử dụng thuốc đi kèm; dược thư quốc gia Việt Nam;
 • Với người bệnh khám từ 3 khoa trở lên thì trưởng khoa, người phụ trách chuyên môn trực tiếp kê đơn hoặc phân công bác sỹ có chuyên khoa kê đơn;
 • Bác sĩ, y sĩ tuyến 4 được khám chữa bệnh đa khoa và kê đơn điều trị của tất cả chuyên khoa thuộc danh mục kỹ thuật tuyến 4;
 • Trường hợp cấp cứu thì bác sĩ, y sĩ kê đơn để xử lý cấp cứu phù hợp với tình trạng bệnh nhân;


Về nội dung đơn thuốc:

 • Nếu đơn thuốc có độc phải ghi thuốc độc trước khi ghi các thuốc khác;
 • Thuốc có nhiều hoạt chất hoặc sinh phẩm y tế thì ghi theo tên thương mại;
 • Đơn thuốc được kê trên máy tính 1 lần và lưu trên phần mềm tại cơ sở khám chữa bệnh.

Áp dụng cách kê đơn thuốc mới

3/ Thuê bao di động chỉ được khuyến mại tối đa 20% giá trị thẻ nạp

Đây là nội dung mới được quy định tại Thông tư 47/20017/TT-BTTTT về hạn mức khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất. Theo đó:

 • Từ ngày 01/3/2018, các nhà mạng chỉ được áp dụng chính sách khuyến mại cho các thuê bao di động trả trước với mức tối đa bằng 20% giá trị thẻ nạp, giảm 30% so với quy định hiện nay;
 • Đối với các thuê bao di động trả sau, mức khuyến mại tối đa không được vượt quá 50% tổng giá trị của dịch vụ thông tin di động, hàng hóa viễn thông chuyên dùng được khuyến mại.

Nội dung của Thông tư 47/2017/TT- BTTTT thay thế các quy định về hạn mức khuyến mãi tại Khoản 9, Khoản 10 Điều 5; Khoản 3, Khoản 4, Khoản 6, Khoản 7 Điều  8; Khoản 2 Điều 9 và Điều 10 Thông tư 11/2010/TT-BTTTT.

Khuyến mãi tối đa 20% giá trị thẻ nạp

4/ Quy định mới về hồ sơ khám giám định do tai nạn lao động để hưởng BHXH

Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế. Trong đó, đáng chú ý là việc bổ sung một số giấy tờ đối với thủ tục khám giám định do tai nạn lao động để hưởng trợ cấp BHXH.

Cụ thể, thành phần hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

Giấy giới thiệu của NSDLĐ (mẫu tại Phụ lục I Thông tư 56/2017/TT-BYT) hoặc Giấy đề nghị khám giám định (mẫu tại Phụ lục II Thông tư 56/2017/TT-BYT);

Bản chính hoặc bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận thương tích do cơ sơ y tế cấp;

Giấy ra viện hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án;

Một trong các giấy tờ có ảnh: CMND, hộ chiếu, căn cước công dân còn hiệu lực.

Ngoài nội dung nêu trên, Thông tư 56 còn quy định về hồ sơ đối với thủ tục giám định lần đầu để hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp, chế độ hưu trí, chế độ tử tuất, chế độ hưởng BHXH một lần và xác định sức khỏe của lao động nữ sau khi sinh con.

Khám giám định do tai nạn lao động để hưởng BHXH

Nguồn Thukyluat