Nền tảng kết nối chuyên gia online qua video call

Bệnh tiểu đường uống mật ong được không? Mật ong là một trong những loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe, ngoài ra nó còn đem đến nhiều lợi ích trong việc chữa trị một số bệnh, tuy nhiên với những người bị tiểu đường thì uống mật ong có lợi hay có hại? Cùng AloGuru tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Lợi ích của mật ong đối với sức khỏe

Đối với người bình thường, việc sử dụng mật ong với một lượng phù hợp (30 – 50g) hằng ngày sẽ tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, mật ong còn được biết đến là “thần dược” với nhiều lợi ích khác nhau từ chữa bệnh cho đến làm đẹp.

Mật ong có tác dụng bổ dưỡng, uống mật ong có thể phòng suy dinh dưỡng, giúp cho tinh thần thoải mái, giảm đau, giải độc,…Ngoài ra, mật ong còn giúp hỗ trợ hệ tiêu hoa hoạt động tốt hơn, trị chướng bụng, bệnh tiêu chảy. Một vài lát chanh mỏng ngâm với mật ong đem ngậm sẽ là bài thuộc vô cùng hiệu quả để trị ho.  Mật ong khi kết hợp với các loại thực phẩm khác còn đem lại tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ ăn kiêng, tuy nhiên không nên uống trực tiếp.

Người tiểu đường có uống đường mật ong không?

Tiểu đường là tình trạng rối loạn chuyển hóa cacbnhydrat, protein khiến cho lượng đường trong máu tăng cao, do đó người bị tiểu đường được khuyên nên chọn những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Trong khi lượng đường trong mật ong lại rất cao, do đó đây không phải là loại thực phẩm dành tốt cho sức khỏe người tiểu đường. Hơn nữa, nếu sử dụng lạm dụng lại dễ làm đường huyết tăng cao, khó kiểm soát, thúc đẩy nhanh sự phát triển của biến chứng.

Mật ong có hàm lượng đường rất cao: khoảng 40% lượng đường fructoza, 30% lượng đường glucose. Đường fructoza trong mật ong không đem lại lợi ích hỗ trợ điều trị tiểu đường mà trái lại có thể làm cho lượng đường huyết tăng dẫn đến khó kiểm soát. Vì vậy, người tiểu đường không nên sử dụng mật ong.

Trường hợp nào người tiểu đường có thể uống được mật ong?

Mặc dù mật ong là thực phẩm cần kiêng nhưng trong một số trường hợp, người bị tiểu đường vẫn có thể sử dụng được nhưng chỉ dùng ở một lượng rất nhỏ.

Bệnh nhân bị hạ đường huyết: khi bị hạ đường huyết đột ngột, uống một ít mật ong sẽ giúp cấp cứu kịp thời và hạn chế được những biến chứng không mong muốn xảy ra vì mật ong có tác dụng cung lượng glucose cho cơ thể, giúp ổn định lại đường huyết trong máu.

Trong khẩu phần ăn hằng ngày, người tiểu đường có thể sử dụng mật ong khi cần bổ sung glucose để đảm bảo đủ thành phần dinh dưỡng nhưng vẫn có thể kiểm soát được mức đường huyết trong máu.

Như vậy, người tiểu đường có uống được mật ong không thì câu trả lời là không. Tuy nhiên trong một số trường hợp như bị hạ đường huyết hoặc cần bổ sung glucose thì vẫn có thể sử dụng được ở một lượng rất nhỏ.

Nếu bạn cần thêm sự tư vấn từ các bác sĩ của AloGuru, hãy ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN và đặt lịch hẹn ngay nhé!

Tư vấn với bác sĩ qua video call