Chế độ ăn theo nhóm máu đôi khi được dùng trong điều trị thay thế để hỗ trợ việc giảm cân. Được cho là giúp tăng sức đề kháng, chế độ ăn này dựa trên giả thuyết cho rằng nhóm máu của bạn quyết định bạn nên ăn loại thực phẩm nào để có sức khỏe tối ưu.

Lịch Sử Của Chế Độ Ăn Theo Nhóm Máu

Chế độ ăn theo nhóm máu được phát triển bởi bác sĩ liệu pháp thiên nhiên Peter D'Adamo, người đưa ra giả thuyết rằng con người phản ứng với những thực phẩm khác nhau tùy theo nhóm máu của họ.

Giả thuyết đằng sau chế độ ăn này là niềm tin cho rằng việc ăn thực phẩm chứa lectin (một loại protein) không phù hợp với nhóm máu có thể gây tụ máu, dẫn tới các vấn đề sức khỏe như bệnh về tim, thận hoặc ung thư. D'Adamo cũng đặt giả thuyết rằng nhóm máu ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa những loại thức ăn khác nhau do sự khác biệt trong cơ chế bài tiết của các nhóm máu. Chẳng hạn, người mang nhóm máu O được cho là tiêu hóa thịt tốt vì dạ dày của họ có lượng axit cao.

Theo D'Adamo, nhờ tuân theo chế độ ăn dành riêng cho nhóm máu, bạn có thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn, tránh tác động tiêu cực của những loại lectin nhất định, từ đó giảm cân và cải thiện tình trạng sức khỏe chung của bạn.

Chế Độ Ăn Theo Nhóm Máu Bao Gồm Những Gì?

Sau đây là các nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn theo nhóm máu:

  • Người có nhóm máu A (người mà D'Adamo gọi là “nông dân”) nên kiêng các sản phẩm từ sữa, chủ yếu là tuân theo chế độ ăn chay với nhiều trái cây, rau củ quả, ngũ cốc, các loại đậu, quả đậu và các loại hạt.
  • Người có nhóm máu B (“dân du mục”) nên theo đuổi chế độ ăn cực kỳ đa dạng (gồm trái cây, rau củ quả, ngũ cốc, các loại đậu và quả đậu, thịt, thịt gia cầm, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa) nhưng tránh ăn các loại hạt.
  • Người có nhóm máu AB (“người khó hiểu”) có thể tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm nào dành cho người nhóm máu A và B, dù họ vẫn nên hướng đến chế độ ăn chủ yếu là thực vật.
  • Người có nhóm máu O (“thợ săn”) nên tuân theo chế độ ăn kiêng các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc, ăn nhiều thịt, ít ngũ cốc và một lượng vừa phải rau củ quả, trứng và các loại hạt.

Nhìn chung, chế độ ăn theo nhóm máu đề cao thực phẩm toàn phần và hạn chế thực phẩm đã qua chế biến.

Chế độ ăn theo nhóm máu cũng bao gồm hướng dẫn luyện tập. Ví dụ, người mang nhóm máu A nên thực hiện các bài tập thư giãn như yoga và thái cực quyền; người có nhóm máu B nên tập các bộ môn có cường độ vừa phải như đi bộ và tennis; người nhóm máu AB được khuyên tập kết hợp các bài tập thư giãn và có cường độ vừa phải, và người nhóm máu O nên theo chế độ tập luyện cường độ cao như chạy bộ.

Lợi Ích Của Chế Độ Ăn Theo Nhóm Máu

Chế độ ăn theo nhóm máu được cho là giúp bạn đốt mỡ hiệu quả hơn, cải thiện nguồn năng lượng cho cơ thể, kích thích hệ miễn dịch, hỗ trợ việc giảm cân và làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe lớn như bệnh về tim mạch và ung thư. Song, đến nay vẫn chưa có đủ bằng chứng khoa học để minh chứng cho những lập luận này.

Nghiên cứu hiện có về chế độ ăn theo nhóm máu bao gồm một bài viết đăng trên tạp chí PLoS One vào năm 2014. Trong nghiên cứu này, 1.455 người đã trả lời các câu hỏi nhằm xác định mức độ thường xuyên mà họ ăn những thực phẩm nhất định trong thời gian một tháng.

Khi phân tích bảng câu hỏi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng người tuân theo chế độ ăn tương tự chế độ ăn dành cho người nhóm máu A hoặc AB có huyết áp và lượng cholesterol thấp hơn. Người ăn theo chế độ ăn tương tự chế độ dành cho người nhóm máu O thường có lượng triglyceride thấp hơn (lượng mỡ trong máu cao có liên hệ đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cao hơn), trong khi không có mối liên hệ rõ ràng nào được tìm thấy cho chế độ ăn của nhóm máu B.

Vì những mối liên hệ này không liên quan đến nhóm máu của người tham gia, các tác giả của nghiên cứu cho rằng kết quả này không chứng minh được giả thuyết chung về chế độ ăn theo nhóm máu là đúng.

Dù nghiên cứu này cho rằng chế độ ăn theo nhóm máu có thể hữu ích với một số người, một nghiên cứu đăng trên American Journal of Clinical Nutrition (Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ) vào năm 2013 cho biết cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận bất cứ lập luận nào về sức khỏe liên quan đến chế độ ăn theo nhóm máu. Trong bài viết, các nhà khoa học phân tích 16 bài báo cáo trước đó về chế độ ăn theo nhóm máu và kết luận rằng “hiện tại vẫn chưa có bằng chứng nào xác thực những lợi ích nổi tiếng về sức khỏe mà chế độ ăn theo nhóm máu mang lại.”

Những Cảnh Báo

Vì chế độ ăn dành cho người nhóm máu A và O rất khắc nghiệt, một số người lo rằng những người tuân theo chế độ ăn này có thể không hấp thu đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Dù giả thuyết về chế độ ăn theo nhóm máu cho rằng thực phẩm bổ sung có thể giúp người dùng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cần thiết, nhưng nó không thể được xem là nguồn thay thế hợp lý cho một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng.

Thử Nghiệm Chế Độ Ăn Theo Nhóm Máu

Dù chế độ ăn theo nhóm máu có thể mang lại một số lợi ích trong những trường hợp nhất định, việc theo đuổi một chế độ dinh dưỡng kết hợp giữa lượng calo hợp lý và chế độ tập luyện thường xuyên được xem là phương pháp giảm cân hiệu quả nhất. Nếu bạn đang cân nhắc thử nghiệm chế độ ăn này, hãy chắc chắn rằng bạn hỏi ý bác sĩ trước nhé.