Hôm nay, AloGuru xin chia sẻ một series 6 Lời Khuyên Sức Khỏe Từ Chuyên Gia Harvard do UBrand tổng hợp và biên tập. Nào chúng ta hãy cùng xem qua nội dung đầu tiên nhé.

Người ta thường nói rằng trà, đặc biệt là trà xanh, tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu tốt thì tốt đến mức độ nào? Và tại sao?

Hóa ra, trà thật sự chứa những chất có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và các vấn đề sức khỏe khác. Những chỉ uống trà thôi sẽ không bao giờ có thể giúp cải thiện sức khỏe bằng điều mà ai cũng biết – một lối sống lành mạnh. Và cà phê cũng giúp cải thiện sức khỏe tương tự như vậy. Qi Sun, trợ lý giáo sư của Khoa Dinh Dưỡng, Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Harvard, cho biết “Việc tiêu thụ trà, đặc biệt là trà xanh, không phải là liều thuốc thần kỳ, nhưng ta có thể kết hợp nó vào chế độ ăn lành mạnh gồm ngũ cốc nguyên hạt, cá, trái cây và rau quả, một ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn."


Có gì trong tách trà?

Trà chứa một số chất nhất định giúp cải thiện sức khỏe. Thành phần chính bao gồm các hóa chất có tên polyphenol, cụ thể là catechins và epicatechins. Sun nói rằng, “Những chất này có nhiều trong trà, đặc biệt là trà xanh.”

Quá trình lên men được sử dụng để làm ra trà xanh giúp gia tăng nồng độ polyphenol. Trà đen và trà đỏ cũng có polyphenol, nhưng với lượng ít hơn và những loại đó không có nhiều liên hệ đến việc cải thiện sức khỏe.

Các polyphenol có tác dụng gì? Một trong số đó là chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa bám lấy và trung hòa các các chất oxy hóa mà tế bào tạo ra trong khi thực hiện các hoạt động sống. Sự gia tăng nồng độ các chất oxy hóa có thể gây hại – ví dụ, nó có thể tấn công thành động mạch và gây ra bệnh tim mạch.

Một số bằng chứng chi tiết, rõ ràng nhất về trà và sức khỏe đến từ các nghiên cứu quy mô lớn, lâu dài và được thực hiện trên các bác sĩ và y tá làm việc tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Harvard: Nghiên cứu về sức khỏe của các nữ y tá và Nghiên cứu nối tiếp về các nam chuyên gia sức khỏe.

Khi theo dõi các nhóm này trong thời gian dài, các nhà nghiên cứu xác định rằng theo thời gian, những người uống trà có khả năng mắc bệnh tiểu đường ít hơn so với những người không uống hoặc uống ít hơn. Điều này hợp lý khi xét đến cuộc nghiên cứu cho thấy polyphenol giúp điều hòa đường huyết (glucose).

Khi nồng độ glucose tăng lên trong máu, tuyến tụy tiết ra insulin để báo động cho các tế bào bắt đầu chuyển hóa glucose. Có vẻ polyphenol hỗ trợ quá trình này. Sun cho biết, “Điều này giúp các tế bào nhạy cảm hơn với tác động của insulin”.

Một số cuộc nghiên cứu gợi ý rằng việc uống trà có thể liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn. Đồng thời, những chất trong trà có thể giúp giảm huyết áp hoặc cải thiện cholesterol.


Điểm mấu chốt 

Trà dường như không có tác dụng gây hại ngoại trừ cảm giác bồn chồn lo lắng nếu bạn uống quá nhiều trà có chứa caffein. Thức uống này phù hợp với lối sống tốt cho tim mạch. Do đó nếu bạn uống trà thì hãy cứ tiếp tục, nhưng đừng tập thói quen cho rằng nó có tác động đáng kể.

Mặc dù trà xanh có nồng độ polyphenol cao, nhưng hậu vị của nó có thể hơi đắng. Nếu bạn đã quen uống trà đen, bạn có thể thấy trà xanh dễ uống hơn nếu pha nhạt hơn.

Nhưng bất kể bạn làm gì, hãy tránh xa các loại trà chế biến sẵn có vị ngọt từ đường và thức uống pha chế có trà (ví dụ như trà sữa). Các sản phẩm này có thể chứa đầy calo thêm vào, và bạn sẽ đi chệch hướng nếu tiêu thụ những loại trà ngọt này quá thường xuyên.


Hy vọng với lời khuyên đầu tiên từ chuyên gia, bạn đã được một góc nhìn mới hơn về một loại hương vị quen thuộc đó là Trà. Lời khuyên tiếp theo sẽ được chia sẻ trong thời gian sớm nhất.