Trong số hàng nghìn câu từ mà ta nói với con, có nhiều câu từ sẽ khiến trẻ mạnh mẽ hơn, thông minh hơn, tử tế hơn và tự tin về bản thân hơn.

Sau đây là 11 lời góp phần giúp trẻ phát triển hài hòa và cảm thấy vui vẻ.

1. Sử dụng đại từ Con


Cha mẹ thường sử dụng đại từ “Chúng ta” trong mối quan hệ với con. “Chúng ta sẽ đến trường mẫu giáo.” “Chúng ta sẽ sớm bắt đầu học lớp 2.”Vào lúc mới sinh, cảm giác mẹ và con là một thể thống nhất là rất có ích cho sự phát triển của đứa bé, và thậm chí còn cần thiết cho sự sống còn của bé. Tuy nhiên, trong tương lai, điều này sẽ cản trở sự phát triển và sự tách biệt về tâm lý của trẻ.

Quan trọng là ta cần hiểu trẻ sẽ phải sống tự lập trong tương lai. Các nhà tâm lý học tin rằng mục đích của giáo dục là dạy trẻ tự trở thành một người cha/người mẹ giỏi của chính mình. Và bước đầu tiên để đạt được điều này chính là sử dụng đại từ “Con”.

2. Gắn kết cảm xúc cùng với trẻ


“Con đang cảm thấy như thế nào?” “Ngày hôm nay của con ra sao? ”Những câu hỏi này sẽ góp phần tạo nên sự thân thiết về mặt cảm xúc giữa cha mẹ và con cái. Nó cũng rèn cho trẻ khả năng trình bày rõ ràng những suy nghĩ của mình. Cuối cùng, nó cho phép trẻ trở nên nhạy cảm và chú ý đến bản thân mình đúng mức.

3. Động viên và đồng hành khi con đạt kết quả không mong muốn


“Không sao! Thử lại đi con.” “Cha/mẹ tin con!” “Không ai thành công ngay lập tức cả.” Đây là những gì bạn nên nói với con khi con thất bại, ngay cả khi đó có vẻ là một thất bại nghiêm trọng (chẳng hạn như bị điểm liệt hoặc thi rớt).

Con bạn nên hiểu là tất cả những người thành công đều từng phạm sai lầm, và những sai lầm đó giúp họ phát triển tính kiên trì, kiên nhẫn và các phẩm chất quan trọng khác. Tuy nhiên, quan trọng nhất là hãy cho trẻ biết rằng thất bại của trẻ chẳng liên quan gì đến tình yêu thương bạn dành cho trẻ.

4. Khuyến khích con tự thân xử lý vấn đề


Bằng cách nhắc con nhớ về những thành công của con trong quá khứ, bạn sẽ làm con tin vào sức mạnh của con và giúp con nhận ra rằng trẻ thậm chí còn có thể đạt được nhiều thành công hơn nữa.

5. Lắng nghe mong muốn từ trẻ


Bằng cách cho trẻ quyền được lựa chọn, ta sẽ dạy trẻ biết cách lắng nghe bản thân và không ngại từ chối những đề nghị trái với niềm tin của mình. Những đứa trẻ luôn được người khác chọn sẵn mọi thứ cho mình sẽ lớn lên thành người thụ động, hay lệ thuộc và dễ bị uy quyền của người khác thao túng.

Khi bạn đòi hỏi trẻ phải răm rắp vâng lời mình, hãy nghĩ về 20 năm sau. Bạn có thật sự muốn con trở thành một người lớn luôn nghe theo lệnh của bất kỳ ai và không hề cố gắng bảo vệ bản thân không?

6. Tin tưởng vào con


Quan trọng là hãy cho trẻ biết rằng ai cũng có lúc sợ hãi. Mọi người trên thế giới đều sợ một điều gì đó, và dũng cảm chính là biết cách vượt qua nỗi sợ hoặc hành động dù sợ hãi. Nếu con bạn sợ điều gì đó, hãy chia sẻ với trẻ những kỷ niệm và trải nghiệm của chính bạn về việc làm sao bạn học được cách xử lý nỗi sợ.

7. Chia sẻ nỗi buồn cùng con


Sự kìm nén các cảm xúc tiêu cực sẽ dẫn đến chứng rối loạn thần kinh chức năng và các chứng bệnh về thần kinh. Trẻ có quyền được tức giận. Trẻ nên được phép buồn khi mất đồ chơi hoặc khóc khi thấy đau. Việc cấm một người thể hiện các cảm xúc tiêu cực chính là cấm họ được là chính mình và được cư xử bốc đồng.

Là cha mẹ, nghĩa vụ của ta là dạy con biết thể hiện cảm xúc của mình mà không làm tổn thương người khác.

8. Thừa nhận sai lầm của bạn


Tất cả chúng ta đều là con người và đều có thể phạm sai lầm. Quan trọng là bạn phải có dũng khí để thừa nhận sai lầm và xin con tha thứ. Bằng cách này, ta sẽ cho trẻ biết ta trân trọng và tôn trọng trẻ. Đồng thời, ta cũng sẽ dạy cho trẻ biết rằng: Nếu làm sai, ta nên xin được tha thứ và không tái phạm.

9. Động viên con trong cuộc sống


“A, phòng con sạch quá!” “Chà! Con dọn giường rồi à!” “Con xếp quần áo gọn gàng thật! Giỏi lắm!” Những cụm từ này sẽ giúp con bạn cảm nhận được sự ủng hộ và niềm tin của bạn đối với con. Việc này làm rõ rằng bạn trân trọng những nỗ lực của trẻ. Đồng thời, bất kỳ “sự nhấn mạnh tích cực” nào cũng sẽ tạo cho trẻ cảm giác dễ chịu, có cảm xúc tích cực và khiến trẻ lặp lại hành vi đã làm trước đó.

10. Nói lời yêu thương cho con biết


3 từ kỳ diệu này rất quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Đồng thời, việc bạn củng cố lời nói của mình bằng hành động cũng rất cần thiết: dành thời gian bên nhau, vui chơi, cười đùa và trêu chọc nhau, thổi bong bóng, ôm lấy con, thảo luận về những vấn đề của con và hỗ trợ con nếu cần.

11. Đồng hành trong vấn đề cùng với con


Trẻ con thử thách ta một cách vô thức bằng hành vi xấu của chúng, như thể trẻ đang nói: “Dù con có như thế, cha/mẹ sẽ vẫn yêu con chứ?” Câu trả lời của bạn phải rõ ràng: “Tất nhiên cha/mẹ vẫn sẽ yêu con! Cha/mẹ rất vui khi có con. Nếu có thể chọn trong số tất cả những đứa trẻ trên thế giới, cha/mẹ sẽ chọn con.” Bằng cách này, bạn sẽ giúp trẻ phát triển một tâm lý khỏe mạnh.