Cha mẹ luôn muốn đầu tư vào con cái với hy vọng chúng sẽ nên người cả về tinh thần lẫn thể chất.. May mắn cho chúng ta là các nhà khoa học phát hiện ra rằng, ai cũng có thể nuôi dạy con mình thông minh, nếu biết cách.

Môi trường đứa trẻ lớn lên và người nuôi dạy chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành trí thông minh và khả năng thích nghi của trẻ với cuộc sống tương lai.

1. Đóng góp của cha mẹ và cộng đồng

Nhiều chuyên viên cho rằng, trí thông minh cảm xúc E.Q tức cách con người phản ứng với xã hội chung quanh, cũng quan trọng không thua gì I.Q trong sự thành công. Nhiều người có I.Q cao nhưng vẫn không được giao những chức vụ quan trọng cần đến kỹ năng tương tác xã hội, chỉ vì họ thiếu trí thông minh cảm xúc và không thể lãnh đạo được người khác. Dù chưa có côn thức nuôi con thông minh chuẩn, nhưng 8 bí quyết sau đây cũng đáng để các bậc cha mẹ tham khảo vì tính nghiêm túc và khoa học của nó

2. Hãy để trẻ phát huy bản năng tự nhiên

Hãy thoải mái trong việc nuôi dạy con cái, tránh căng thẳng, đừng o ép, lèo lái trẻ đi theo hướng nào một cách khiên cưỡng, mà hãy tôn trọng bản năng tự nhiên của chúng. Tùy thực trạng của trẻ chứ không nên rập khuôn theo một phương pháp nuôi con cứng nhắc.

3. Hãy nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ chứa DHA, một chất béo cần thiết cho hoạt động của não.

4. Khuyến khích trẻ giao tiếp

Dù không biết mức độ giao tiếp bao nhiêu là đủ, nhưng trẻ cần được tạo điều kiện giao tiếp để dễ hòa đồng trong tập thể khi lớn lên. Giao tiếp cũng giúp trẻ sớm bộc lộ khả năng lãnh đạo.

5. Chú ý đến dinh dưỡng trước khi trẻ ra đời

Ngay khi trẻ còn trong thai, dinh dưỡng thích hợp là yêu cầu rất quan trọng đối với trẻ. Trẻ cần các vitamin và dưỡng chất cần thiết trước khi chào đời. Cân bằng dinh dưỡng vào thời kỳ này sẽ bảo đảm trẻ không bị đần độn và suy nhược về sau. Dinh dưỡng nghèo nàn lúc thai nghén cũng ảnh hưởng phần nào đến não, dù sự phát triển của não chủ yếu là sau khi trẻ chào đời.

6. Giảm bớt thời gian trẻ tiếp cận với truyền hình

Nhiều nhà khoa học cảnh báo rằng, cho trẻ tiếp xúc với truyền hình quá sớm trong những năm đầu đời sẽ có hại hơn là có lợi.

7. Chơi đùa

cách học cũng quan trọng như nội dung học. Trẻ chỉ tiếp thu tốt khi đã được chơi đùa thoải mái. Học không chỉ tại lớp học, trên tivi, mà còn ngoài đời, trong môi trường thật.

8. Cho trẻ sớm làm quen với những công cụ âm nhạc

Một nghiên cứu cho thấy, trẻ được làm quen sớm với nhạc cụ như tập chơi một nhạc cụ nào đó từ năm lên 4, cũng giúp tăng I.Q. thêm 6 điểm.

9. Nhiều người cùng nuôi con, thay vì một người

Đối với việc chăm sóc trẻ em, càng có nhiều người tham gia càng tốt. Sự góp sức của số đông sẽ cho trẻ nhiều chọn lựa và hỗ trợ. Trẻ cũng cảm thấy an toàn và tự tin hơn khi biết mình là một phần của cộng đồng. Trí thông minh của trẻ nhờ vậy sẽ có thêm cơ hội phát triển.