Nền tảng kết nối chuyên gia online qua video call

Là một người thành đạt hoặc được người khác ngưỡng mộ trong cuộc sống, ắt hẳn bạn đặt nhiều tâm huyết vào con cái với mong muốn con có thể tự đứng vững trên đôi chân của chúng, tự lập được trong cuộc sống. Và hơn thế nữa, bạn khao khát con mình sẽ thành đạt hơn cha mẹ ngày hôm nay.

Tôi tin rằng bạn cũng đã lên một kế hoạch học tập và trau dồi kiến thức cho con của mình như: cho con học Anh Văn vào lúc mấy tuổi, lựa chọn cho con những ngôi trường có khả năng đáp ứng nguyện vọng của bạn và phù hợp với con… và có thể bạn đã nghĩ ra cả một kế hoạch cho con du học khi có điều kiện.

Bạn biết đấy, gia đình, nhà trường và xã hội góp phần lớn vào việc giúp trẻ có khả năng trau dồi kiến thức, nhận thức cũng như hình thành tính cách, tác phong làm việc, đạo đức, lối sống, khả năng giao tiếp, sự nhạy bén trong suy nghĩ và nhận xét…

Nhưng nhân tố chính vẫn là ở trẻ. Vì vậy, bạn cần giúp cho trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc học, rèn luyện khả năng tự học, biết sắp xếp thời gian giữa học và chơi để cảm thấy thoải mái và không bị áp lực nặng nề. Kĩ năng tự học là kĩ năng quan trọng đối với trẻ từ hôm nay đến xuyên suốt cuộc đời. Tự học cũng là một thói quen tích cực, một mục tiêu cần hướng đến trong cuộc sống hàng ngày của mỗi con người.

Vậy những người làm cha mẹ như chúng ta nên giúp trẻ tự học bằng cách nào? Chúng ta nên làm gì để giúp trẻ có một nền tảng vững chắc? Kể từ khi trẻ tập tễnh bước đi và nhận thức được làm người, chúng ta phải có những bổn phận, trách nhiệm gì?

Nói ra thì có vẻ lớn lao, nhưng mấu chốt ở đây là sự quan tâm kịp thời của chúng ta kết hợp với những phương pháp bài bản nhằm giúp trẻ làm quen với “công việc học tập” một cách nhẹ nhàng, dễ chịu hơn. Ai trong chúng ta cũng hiểu, việc học tập vốn không dễ nắm bắt và thích ứng như những công việc khác. Học tập đòi hỏi một quá trình rèn luyện và quyết tâm bền bỉ, thách thức lòng kiên nhẫn của chúng ta.

1. Bạn hãy giúp cho con hiểu được lý do tại sao chúng phải đến trường mỗi ngày, và lợi ích của việc học tập là được khám phá thế giới xung quanh.

Hãy dẫn chứng cho trẻ thấy chúng đang dần lớn lên, hôm nay tiến bộ hơn hôm qua, giúp trẻ tin rằng mỗi ngày chúng lại giỏi giang hơn. Bằng cách đó, chúng ta có thể tạo ra động lực cho trẻ cắp sách đến trường.

Có phụ huynh than phiền: “Tôi vẫn nhắc nhở, hướng dẫn từng li từng tí, thậm chí có khi phải dùng hình phạt để răn đe, ép buộc. Thế mà con tôi vẫn lười biếng, lơ là. Chúng vẫn làm theo những gì cha mẹ đã tỉ mỉ hướng dẫn, nhưng chỉ được một thời gian ngắn rồi lại lơ đễnh, ham chơi hơn ham học."

Ngoài ra, có trẻ còn thường xuyên quên, hoặc nhớ nhưng không muốn làm những điều hết sức cơ bản trong sinh hoạt hàng ngày như đánh răng, tắm rửa…Thời khóa biểu rành rành ra đấy, nhưng trẻ vẫn “giả tảng” như không nhớ. Lúc ấy, bạn cần xem lại phương pháp dạy dỗ của mình đã thật sự thích hợp cho con hay chưa, có cứng nhắc quá không, có thiếu sự gần gũi hay không? Quan trọng hơn hết, bạn cần giúp trẻ hiểu rằng, cha mẹ làm điều gì cũng đều xuất phát từ tình yêu thương dành cho con và vì tương lai của con.

Rèn luyên kỹ năng tự học cho con

Và tôi nhận thấy, bạn thường khuyên bảo con mình bằng cách dùng lời lẽ của lý trí, nói theo kiểu nguyên nhân – hệ quả. Nhưng thực tế, con người chúng ta luôn làm việc theo cảm xúc là chính chứ không theo lý trí. Con cái chúng ta cũng như vậy.

Ví dụ, bạn bảo với trẻ: “Con cần phải học thật giỏi để có kiến thức vững chắc, mai sau này có công ăn việc làm ổn định, có thu nhập dồi dào, có thể lo cho bản thân và gia đình một cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc”.

Những điều bạn nói hoàn toàn đúng, nhưng liệu trẻ có thật sự hiểu được những gì bạn nói hay không? Bởi vì thực tế, con trẻ nhìn nhận thế giới đơn giản hơn bạn rất nhiều. Chúng tự hỏi: “Kiến thức vững chắc để làm gì? Công ăn việc làm ổn định là cái gì? Thu nhập dồi dào là sao? Cuộc sống có ba mẹ lo lắng rồi mà, có gì đâu phải lăn tăn? Chuyện lập gia đình à, nghe sao xa vời quá!” Và thế là coi như lời bạn nói chẳng thấm thía vào đâu với chúng!

Một cách nói khác: “Ba mẹ rất vui sướng và tự hào khi con học giỏi, và khi học giỏi thì con tha hồ giải trí với những trò chơi con yêu thích vào ngày nghỉ, gia đình ta lúc nào cũng vui vẻ, hạnh phúc vì mọi chuyện đều tốt đẹp. Con cũng thích được bạn bè yêu quý và tôn trọng như một người đầy tài năng đúng không?Tự hào lắm chứ, khi con được mọi người nhìn bằng ánh mắt nể phục.Con không phải lo sợ mỗi ngày vào lớp thì trống ngực lại đánh thình thịch khi thầy cô mở sổ dò bài. Con sẽ luôn cảm thấy tự tin, mà lại còn có thể giúp đỡ cho các bạn yếu kém trong lớp."

Bạn đã nói lý với trẻ nhiều rồi, hãy thử giao tiếp với chúng bằng cảm xúc và bạn sẽ thấy rất tuyệt vời. Trẻ sẽ cảm thấy việc học cũng thú vị, không có gì là nặng nề hay chán ngán. Từ đó, trẻ sẽ có thể đạt được nhiều thành tích và càng thấy hào hứng với việc học.

2. Bạn hãy giúp trẻ có một phương pháp học tập đúng đắn, đặt nền tảng cho kĩ năng tự học trong suốt cả cuộc đời trẻ.

Phương pháp học:

Hiện nay, bậc cha mẹ áp dụng cho con mình phương pháp học là dồn sức giải quyết những môn khó trước, và sau đó là đến các môn dễ hoặc môn mà trẻ thích học. Bạn hãy thử hướng dẫn cho con sử dụng phương pháp sau đây - phương pháp mà tôi đặt tên là “bánh da lợn”. Bạn thấy đấy, bánh da lợn có nhiều lớp nằm chồng lên nhau, có người thích ăn lớp bánh dai hơn lớp đậu xanh và ngược lại; nhưng nhờ các lớp nằm chồng lên nhau như vậy nên người ăn không cảm thấy ngán.

Việc học cũng vậy, hãy ưu tiên một môn dễ hoặc môn mà trẻ thích học trước; chính việc giải quyết nhanh chóng các bài tập dễ hoặc học thuộc lòng thật nhanh bài học đó sẽ tạo hứng thú cho trẻ. Cái cảm giác đã hoàn thành được một phần bài tập về nhà sẽ giúp trẻ có động lực chuyển tiếp sang những môn khó hoặc môn mà trẻ không thích. Ngoài ra, những cảm xúc tích cực còn lưu lại từ môn học trước sẽ giúp trẻ vượt qua môn này dễ dàng hơn mọi khi. Sau đó, chúng ta quay lại môn học mà trẻ yêu thích; trình tự như vậy sẽ giúp trẻ thoải mái hơn với việc học tại nhà.

Rèn luyên kỹ năng tự học cho trẻ

Phương pháp ôn bài:

Trẻ vẫn thường dồn tất cả bài học đến gần sát ngày thi thì mới bắt đầu ôn lại; nhưng lúc này không phải là ôn lại, mà là phải học lại từ đầuvì trẻ đã quên sạch mọi thứ. Cho nên, hãy dành ra thời gian để cùng trẻ ôn bài theo biểu đồ sau:

Rèn luyện kỹ năng tự học cho trẻ

Ai đã từng đi học cũng hiểu, kiến thức chúng ta học hoặc đọc sẽ bị lãng quên đến 80% sau những mốc thời gian 24 giờ, 1 tuần, 1 tháng, 6 tháng. Nhưng nếu chúng ta ôn tập lại theo những mốc thời gian này - mỗi lần 5 phút - và đặc biệt là mốc cuối cùng (6 tháng), điều đó sẽ giúp chúng ta nhớ mãi những kiến thức đã học. Chính vì vậy, bạn hãy áp dụng phương pháp này để giúp trẻ ôn tập hiệu quả hơn.

Học cùng trẻ:

Trẻ luôn nhìn vào hành động của cha mẹ, từ đó hình thành tính cách, thói quen của trẻ. Vì trong mắt trẻ, cha mẹ là thần tượng, là tấm gương để trẻ noi theo.

Trong buổi hội thảo gần đây, một người bố là quản lý cao cấp của tập đoàn FPT đã từng hỏi tôi rằng: “Tại sao con tôi đi học về thì nó chỉ ngồi xem ti-vi hoặc lên máy tính chơi game với chat chit mà thôi?

Tôi bèn hỏi ông bố đó hai câu hỏi.

Câu đầu tiên: “Anh đi làm về anh thường làm gì?” - Người bố trả lời: “Tôi đi làm cả ngày mệt rồi nên tôi ngồi xem ti-vi cho thoải mái.

Câu thứ hai: “Thường sau khi xem ti-vi thì anh làm gì?” - Người bố trả lời: “Công ty tôi là công ty công nghệ mà, cho nên tôi lên mạng tìm hiểu công nghệ và trao đổi với đồng nghiệp của mình.

Sau khi trả lời hai câu hỏi của tôi, người bố khựng lại suy nghĩ và nói: “Tôi hiểu rồi”.

Nếu muốn trẻ làm theo mong đợi của mình thì cha mẹ hãy là tấm gương cho trẻ. Bạn có thể sắp xếp bàn làm việc bên cạnh góc học tập của trẻ. Khi bạn ngồi vào bàn làm việc thì trẻ cũng tự giác ý thức là đến giờ chúng phải làm việc của mình rồi, đó là học và làm bài.

Ngày nay, có nhiều bậc cha mẹ hay ngồi học cùng con bằng cách: làm bài tập cùng con, đợi con học thuộc bài rồi dò bài lại. Làm vậy là không hiệu quả, vì lúc đó không phải bạn học cùng con, mà là bạn đang học thay cho con. Hãy giải thích cho trẻ hiểu rằng, bạn cũng có trách nhiệm hoàn thành công việc riêng của mình; nếu không xong việc thì bạn cũng sẽ bị những hình phạt tương đương với việc trẻ không hoàn thành bài tập ở nhà vậy. Hãy cho trẻ được hiểu rằng, trong gia đình, mỗi thành viên đều có những trách nhiệm riêng mà mình cần phải hoàn thành, và trách nhiệm của bạn không phải là học thay cho trẻ. 

Lời kết

Những cách thức trên góp phần tạo cho trẻ một thói quen tự giác ngồi vào bàn để hoàn thành bài tập ở trường và tiếp thu thêm những kiến thức mới cho mình từng ngày. Và những viên gạch nhỏ này của hôm nay sẽ đặt nền tảng cho kĩ năng tự học vững chắc về sau. Từ đó, trẻ sẽ luôn có thể bắt kịp sự tiến bộ của xã hội và khẳng định vị trí của mình trong cuộc sống.

Nguồn UBrand


Nền tảng kết nối chuyên gia giáo dục online qua video call