Năm nay Trung Quốc có 61 người được vinh danh còn Ấn Độ có 59 lọt vào danh sách 300 nhà khởi nghiệp, lãnh đạo hay người nổi tiếng tiêu biểu do Forbes bình chọn.

Những nước đông dân vẫn thống trị bảng xếp hạng Forbes 30 Under 30

Mới đây, Forbes đã công bố danh sách 30 Under 30 Asia, qua đó vinh danh 300 nhà khởi nghiệp, lãnh đạo hay người nổi tiếng tiêu biểu có đóng góp cho ngành kinh tế hoặc tạo những ảnh hưởng tích cực cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Danh sách này bao gồm rất nhiều nhân vật, từ nhà khởi nghiệp, nhà khoa học cho đến nghệ sĩ hay vận động viên.

Tất nhiên, với dân số hơn 1,3 tỷ người, Trung Quốc dễ dàng chiếm ưu thế trong bảng xếp hạng, tiếp theo đó là Ấn Độ. Trong 3 năm qua, khoảng 363 nhà khởi nghiệp, nhân vật nổi tiếng của 2 nước này đã lên bảng xếp hạng 30 Under 30. Năm nay Trung Quốc có 61 người được vinh danh còn Ấn Độ có 59.

Trung Quốc và Ấn Độ cũng là những nước cho ra đời các startup nổi tiếng vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay. Ví dụ Megvii, một startup chuyên về trí thông minh nhân tạo cũng như công nghệ máy tự học hiện được định giá 3,5 tỷ USD. Ấn Độ thì có Oyo Hotel chuyên kinh doanh mảng khách sạn được định giá hơn 5 tỷ USD.

Những nước đông dân vẫn thống trị bảng xếp hạng Forbes 30 Under 30

Đứng thứ 3-4 trong bảng xếp hàng là Nhật Bản và Hàn Quốc với tương ứng 30 và 28 người được vinh danh. Phần lớn 2 quốc gia này đóng góp những nghệ sĩ và vận động viên có ảnh hưởng đến khu vực, đặc biệt là vận động viên tennis Nhật Bản Naomi Osaka và nhóm nhạc Hàn Quốc Blackpink.

Điều thú vị là dù chỉ có 5,6 triệu dân nhưng Singapore lại đứng thứ 5 với 23 người được vinh danh, chủ yếu trong mảng khởi nghiệp. Việc ứng dụng mạnh mảng tài chính cũng như công nghệ Blockchain đã giúp nhiều nhà khởi nghiệp Singapore được nêu tên trong bảng xếp hạng. Tiêu biểu là anh Yeoqi Jia, nhà sáng lập startup Zilliqa, một nền tảng Blockchain ở Singapore.

Theo nhiều ước tính, tổng giá trị của Zilliqa vào khoảng hơn 100 triệu USD tính theo giá trị tiền ảo mà nền tảng này có liên quan.

Đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng là Australia với 19 người, thứ 7 là Indonesia với 17 người. Năm nay, danh sách của Forbes đa dạng hơn do thêm vào nhiều nhân vật mới của các nước khác như Mông Cổ, Kazakhstan, Lào…

Nguồn Nhịp Sống Kinh Tế