Dù bạn là phó quản lý hay là nhà điều hành cấp cao, thì nội dung, cách thức, thời điểm, người nghe và bối cảnh bạn nói chuyện đều là những thành phần quan trọng giúp khai thác hết tiềm năng lãnh đạo chiến lược của mình. Nếu muốn xây dựng lòng tin và ảnh hưởng đến người khác, đặc biệt là khi giao tiếp với các nhà điều hành hoặc lãnh đạo cấp cao khác, quan trọng là bạn phải trình bày súc tích và cho mọi người biết rõ vai trò mà bạn muốn họ thực hiện trong cuộc đối thoại. Việc làm sáng tỏ nội dung của mọi thông điệp mà bạn đưa ra bằng cách tránh các thuật ngữ và nói ít nhưng hiệu quả cũng rất quan trọng.

Tất cả các yếu tố trên đều liên quan đến việc phát triển tiếng nói điều hành chiến lược. Tiếng nói của bạn ít liên quan đến hiệu quả công việc mà liên quan nhiều hơn đến bản năng chiến lược, hiểu biết về bối cảnh và ý thức của bạn về các tín hiệu bạn gửi đi khi tương tác và giao tiếp hàng ngày. Cũng như tác phong điều hành, tiếng nói điều hành có vẻ vô hình và do đó khó xác định. Nhưng thực tế thì tất cả chúng ta đều có một cách thức giao tiếp ưa thích, và việc sử dụng cách thức đó với ý định chiến lược và nắm vững bối cảnh có thể giúp ta thành công, thay vì thất bại, trong việc xây dựng phong cách giao tiếp và lãnh đạo.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc sở hữu tiếng nói điều hành có liên quan đến việc trở thành một nhà lãnh đạo chiến lược. Tôi thường xuyên nghe các nhà điều hành hàng đầu nói rằng họ muốn đề bạt một trong các quản lý tiềm năng của mình nhưng lại cảm thấy người đó không đủ tư duy chiến lược. Khi nghe họ nói thế, tôi cố gắng thuyết phục họ xem xét lại vấn đề, có thể không phải là họ thiếu tiềm năng lãnh đạo chiến lược mà là vì họ chưa khai thác hết khả năng lãnh đạo chiến lược của mình.

Dù người này là một thành viên trong nhóm bạn hay thậm chí là chính bạn, hãy đọc tiếp. Dưới đây là một số chiến lược huấn luyện mà tôi thường xuyên sử dụng cho cả các nhà điều hành để giúp họ bổ sung tiếng nói điều hành mang tính chiến lược hơn vào bộ công cụ lãnh đạo của mình.


Hiểu rõ bối cảnh

Bạn có thường đưa ra một ý tưởng chưa trọn vẹn trong một cuộc họp, không lên tiếng khi mọi người muốn biết ý tưởng của bạn, hoặc nói một điều không phù hợp với vấn đề thảo luận không? Nói ngắn gọn, các lỗi chiến thuật này đều là do bạn không hiểu bối cảnh của cuộc thảo luận mà bạn đang tham gia.

Ví dụ, nếu bạn là người có quyền quyết định lớn nhất về một chủ đề, thì bối cảnh này đòi hỏi bạn phải dẫn dắt cuộc họp và đưa ra quyết định cuối cùng. Nhưng nếu bạn là một trong số các quản lý có thể đưa ra ý kiến, thì vai trò của bạn là chia sẻ quan điểm và liên kết ý tưởng với người khác (chứ không phải lấn át mọi người). Nếu bạn đang trong quá trình học hỏi và không được yêu cầu trình bày tại cuộc họp, thì vai trò của bạn là quan sát và lắng nghe. Việc biết hoặc tìm hiểu trước vai trò được kỳ vọng của bạn trong một cuộc thảo luận có thể giúp bạn xác định loại tiếng nói mà bạn cần lúc đó, và có thể giúp đảm bảo rằng bạn hiểu rõ ngữ cảnh trước khi lên tiếng.


Có tầm nhìn

Đôi khi, ta không khai thác được tiếng nói điều hành vì ta quá tập trung vào chức năng hoặc vai trò của mình. Các nhà lãnh đạo chiến lược có tầm nhìn xa hơn thế, họ mang quan điểm doanh nghiệp - tập trung ít hơn vào bản thân và nhiều hơn vào tổ chức. Có tầm nhìn còn có nghĩa là bạn cần phát triển khả năng diễn đạt những khát vọng cho tương lai và lý do cho sự chuyển đổi.

Kiểu tầm nhìn quản trị này giúp bạn đưa ra các quyết định xoay quanh hành động cá nhân và công ty. Bạn nên nỗ lực tìm hiểu xem các đề xuất của mình có liên quan đến điều gì, cho thấy các quyết định của bạn ảnh hưởng như thế nào đến những người xung quanh, bao gồm cả nhân viên của bạn và toàn tổ chức.


Nuôi dưỡng các mối quan hệ chiến lược

Một trong những cách tốt nhất để xây dựng tư duy chiến lược là tận dụng các mối quan hệ có chủ ý hơn, với các mục tiêu kinh doanh cụ thể trong đầu. Điều này đòi hỏi phải có các nhà lãnh đạo và nhà điều hành cấp cao, những người cung cấp cái nhìn chiến lược về các mục tiêu, những thay đổi và ưu tiên hàng đầu của tổ chức mà ta thường không được tiếp cận. Khi bạn nuôi dưỡng và đầu tư vào các mối quan hệ chiến lược rộng lớn, việc này sẽ giúp bạn tránh bị vướng vào những suy nghĩ vụn vặt hàng ngày.

Rất dễ quên đi tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng các mối quan hệ mới và đa dạng khi bạn đã có quá nhiều việc. Nhưng một phần trong việc xây dựng tiếng nói điều hành mạnh mẽ là mở rộng kiến thức vượt ra khỏi vị trí, bộ phận hay chuyên môn cụ thể của bạn.

Để phát triển tiếng nói điều hành của bạn, mỗi tuần, hãy dành thời gian để tiếp cận với ít nhất một người ngoài đội ngũ nhân viên trực tiếp hay lĩnh vực chuyên môn của bạn. Hãy cố gắng tìm hiểu:

  • Họ phù hợp với công ty như thế nào?
  • Các mục tiêu và khó khăn của họ là gì?
  • Bạn có thể hỗ trợ họ với tư cách một cộng sự kinh doanh chiến lược như thế nào


Đưa ra giải pháp chứ không chỉ nêu vấn đề

Trong quá trình huấn luyện rất nhiều nhà điều hành, tôi nhận thấy hầu hết đều thất vọng khi mọi người chỉ ra những khó khăn mà không cung cấp bất kỳ giải pháp nào. Việc lãnh đạo chiến lược bằng tiếng nói điều hành mạnh mẽ có liên quan đến việc giải quyết vấn đề chứ không chỉ nêu ra vấn đề.

Bạn có thể thể hiện tư duy chiến lược bằng cách nghiên cứu và đi đầu trong việc phân tích tình huống. Hãy động não suy nghĩ các ý tưởng mới vượt ngoài những điều hiển nhiên. Ngay cả khi không có câu trả lời hoàn hảo, bạn vẫn có thể chứng minh mình có khả năng đưa ra các giải pháp thông minh.


Hãy bình tĩnh dưới áp lực

Những người có tiếng nói điều hành hiệu quả không dễ bị dao động. Bạn có thể lãnh đạo một cách điềm tĩnh ngay cả khi mọi người đang mất bình tĩnh không – thực tế thì thời điểm này mới mang tính quyết định? Khi có thể tập trung xem xét các dữ kiện thay vì bị cuốn vào trạng thái cảm xúc hoảng loạn dù cảm thấy căng thẳng đến mức nào đi nữa, bạn sẽ có thể lãnh đạo bằng tiếng nói điều hành mạnh mẽ hơn.

Có thể bạn sẽ không thoải mái với việc nhận ra và thừa nhận những khó khăn mình gặp phải khi xây dựng đến tiếng nói điều hành, và ban đầu bạn có thể bị phản kháng khi đề xuất cải thiện tiếng nói điều hành của các thành viên trong đội ngũ, nhưng một khi vượt qua được sự kháng cự này, dù là từ bản thân hay từ người khác, bạn sẽ thấy việc nỗ lực tìm hiểu trước cách đóng góp hiệu quả nhất cho các cuộc thảo luận quan trọng là rất đáng giá. Bằng cách thực hiện các điều chỉnh cần thiết cho phương pháp tham gia thảo luận của mình, bạn có thể tránh bị bối rối và bắt đầu thể hiện tính tư duy chiến lược hơn trong mọi bối cảnh.


Tác giả: Rebecca Shambaugh

Nguồn UBrand