Lý do nghỉ việc phổ biến nhất của người lao động là để thoát khỏi sếp mình. Tuy nhiên, nhiều nhà lãnh đạo gặp khó khăn trong việc tìm cách cải thiện phong cách lãnh đạo của họ. Trên thực tế, khoảng 40% lãnh đạo không cảm thấy các chương trình đào tạo phát triển kỹ năng lãnh đạo hữu ích đối với họ – dù họ đã được hỗ trợ bởi quy trình phản hồi toàn diện từ cấp dưới, đồng nghiệp và người giám sát.

Tại sao vậy? Một trong những lý do là vì chúng ta quá tập trung vào những hành động của những nhà lãnh đạo giỏi như quyết định nhanh, giao tiếp rõ ràng và có chiến lược vững chắc.

Mặc dù chỉ ra các ví dụ về hình mẫu lãnh đạo là rất tốt, nhưng những hình mẫu này có thể không phải là cốt lõi của vấn đề. Đôi khi một số lãnh đạo khiến nhân viên xa lánh họ mà họ còn không biết mình đang làm sai điều gì. Những kiểu nhà lãnh đạo như vậy có thể khiến cấp dưới bất mãn và thận chí dẫn đến sự giảm năng suất làm việc của nhóm.

Để khắc phục, chúng ta hãy cùng xem xét các sai lầm trong hoạt động lãnh đạo có thể ảnh hưởng xấu đến nhóm của bạn mà bạn thậm chí không nhận ra.

5 thói xấu của lãnh đạo khiến nhân viên xin nghỉ việc

Thói xấu 1: Không tin tưởng nhóm của mình

Khi nhận chức vụ lãnh đạo, công việc của một người tự nhiên cũng thay đổi theo. Nhưng rất nhiều lãnh đạo bị cuốn vào bẫy quyền lực của vị trí mới. Cuối cùng, họ đánh mất những phẩm chất tốt đẹp ban đầu giúp họ được đề bạt và không trân trọng đúng mức những giá trị này của cấp dưới.

Các nhà lãnh đạo giỏi nhất tin tưởng nhân viên, trông cậy vào họ khi cần thiết và tôn trọng ý kiến ​​của họ. Những nhân viên cảm thấy mình có tiếng nói trong công việc sẽ làm việc tốt hơn gần 5 lần bình thường. Điều này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giao tiếp giữa người lãnh đạo và nhóm của mình.

Nhưng cho dù việc tin tưởng vào năng lực làm việc của nhân viên là cần thiết, bạn nên phản hồi cho họ đúng lúc. Các thành viên trong nhóm cần phải biết khi nào họ làm việc tốt, khi nào không, nên sự thúc đẩy tích cực và những phản hồi mang tính xây dựng là rất quan trọng.


Thói xấu 2: Quá chú trọng kết quả

Một trong những yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp là doanh thu. Tuy nhiên, khi các nhà lãnh đạo đo lường mức độ thành công thông qua kết quả định lượng, họ có thể bỏ qua nhiều yếu tố giúp thúc đẩy việc kinh doanh, tuy các kết quả này khó xác định hơn.

Ví dụ, 80% các khách hàng và người lao động đều tin rằng doanh nghiệp có trách nhiệm tác động tích cực đến xã hội. Việc tập trung vào các kế hoạch mới ​​dựa trên tác động xã hội có thể không đem lại nhiều lợi nhuận rõ ràng trong thời gian đầu, nhưng đó là điều mà cả khách hàng lẫn người lao động đang tìm kiếm. Hãy tạo cơ hội cho nhân viên tham gia hoạt động tình nguyện hoặc cống hiến cho cộng đồng của họ, và thường xuyên ăn mừng những thành công không đo lường được, ví dụ như những tương tác tích cực với khách hàng. Việc này sẽ giúp bạn có nhiều khách hàng hơn, tăng độ gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp, làm thương hiệu của bạn vững mạnh hơn và cũng thúc đẩy cấp dưới trung thành với người lãnh đạo.


Thói xấu 3: Bỏ qua tầm quan trọng của sự gắn bó của nhân viên

Xét về những yếu tố mang lại giá trị không đo lường được, sự gắn bó của nhân viên là điểm mấu chốt cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ nhà lãnh đạo giỏi nào. Một số lợi ích của việc nhân viên gắn bó với công ty là:

  • Những nhân viên hạnh phúc hơn trong công việc thường gắn bó với công ty hơn, đồng nghĩa với khả năng họ nghỉ việc thấp hơn, giúp công ty tiết kiệm chi phí tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới.
  • Những nhân viên yêu thích công việc của mình thường dễ thăng tiến hơn.
  • Những nhân viên gắn bó với công ty hơn thường làm việc toàn tâm toàn ý hơn và từ đó đem lại kết quả tốt hơn.

Để giảm thiểu tỷ lệ nghỉ việc, hãy theo dõi mức độ gắn bó của nhân viên qua các cuộc trò chuyện cá nhân và các cuộc khảo sát về nhân viên. Đồng thời, hãy tiếp tục theo dõi những người ít gắn kết với công ty, đảm bảo tạo cơ hội cho tất cả thành viên trong nhóm phát triển và thăng tiến; những nhân viên cảm thấy công ty tạo điều kiện phát triển công bằng cho mọi người thường dễ nói rằng họ tự hào khi làm việc cho công ty đó hơn 4 lần bình thường.


Thói xấu 4: Kém linh hoạt

Các quy trình và chính sách đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược của một nhà lãnh đạo. Tất cả những điều này giúp họ đề ra và hoàn thành các mục tiêu kinh doanh. Tuy nhiên, không có yếu tố nào chắc chắn giúp dự đoán kết quả kinh doanh cả.

Đó là lý do tại sao các nhà lãnh đạo giỏi nhất cần phải linh hoạt. Họ không sợ cắt lỗ và thay đổi hướng đi khi một kế hoạch không hiệu quả. Những chuyện ngoài ý muốn và những thách thức bất ngờ gần như xảy ra mỗi ngày. Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ cố gắng dự đoán trước tình hình nhưng luôn sẵn sàng đối mặt với các vấn đề phát sinh.

Đôi khi yếu tố có lợi nhất cho một dự án là việc các lãnh đạo biết biến đổi nó, dù kết quả có thể khác xa ý tưởng ban đầu. Hãy tìm cách khuyến khích sự sáng tạo trong nhóm và cho cấp dưới biết rằng bạn sẵn sàng thay đổi hướng đi nếu cần thiết. Tốt nhất là bạn cũng nên linh hoạt trong việc quản lý giờ giấc của nhân viên. Tương tự hoạt động kinh doanh, cuộc sống cá nhân của chúng ta cũng có những vấn đề không lường trước được. Hãy cảm thông khi cấp dưới cần thêm một ít thời gian hoặc đi làm trễ vì lý do cá nhân bất khả kháng. Sự linh hoạt đó của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng bằng lòng trung thành của họ đối với bạn.


Thói xấu 5: Sử dụng công nghệ lạc hậu

Các thành viên trong nhóm có thể làm việc hiệu quả nhất khi được cung cấp công nghệ tiên tiến và tối ưu nhất. Bạn có thể là một nhà lãnh đạo tốt ở mọi mặt, nhưng công nghệ lạc hậu có thể cản trở nhóm bạn thành công.

Các giải pháp công nghệ mới có thể tăng sự hợp tác giữa các thành viên trong nhóm cũng như giữa các bộ phận với nhau. Công nghệ có thể giúp bạn theo dõi quá trình làm việc, kết quả của nhân viên và đẩy mạnh năng suất làm việc.

Hãy loại bỏ 5 thói xấu trên để xây dựng sự tin tưởng của nhân viên.

Trong một cuộc khảo sát gần đây, 60% người tham gia nói rằng họ thà tin tưởng một người không quen biết còn hơn là tin vào sếp họ. Bất kỳ nhà lãnh đạo giỏi nào cũng nên lo ngại kiểu phản hồi này.

Nếu bạn không muốn trở thành người lãnh đạo kém cỏi, thay vì tìm kiếm những phẩm chất mình cần theo đuổi, hãy dừng lại và cố gắng loại bỏ những hành vi sai lầm trong cách lãnh đạo mà bạn mắc phải. Một số thói quen sai lầm có thể hình thành mà bạn không hay biết, nên hãy tự mình đánh giá kỹ lưỡng. Một nhà lãnh đạo giỏi luôn tìm cách để phát triển bản thân, nên hãy xem xét việc hỏi xin những phản hồi chi tiết hơn của cấp dưới.

Tác giả: Stuart Leung

Nguồn UBrand


Chuyên gia tư vấn giáo dục, kỹ năng online