Tư vấn với chuyên gia riêng của bạn qua video call

Có ai trong nhóm bạn có vẻ sở hữu năng lực làm việc phi thường không? Có người nào làm được khối lượng công việc khổng lồ mà không cần thêm thời gian nỗ lực không?

Những cá nhân vượt trội xuất hiện trong mọi lĩnh vực. Theo nghiên cứu của Michael Mankins, các nhà phát triển phần mềm giỏi nhất viết được số lượng code khả dụng nhiều gấp 9 lần mỗi ngày so với các nhà phát triển phần mềm bình thường. Ông cũng phát hiện ra rằng người làm cá giỏi nhất tại nhà hàng Le Bernardin ở New York có thể chuẩn bị lượng cá nhiều gấp 3 lần người làm cá bình thường, và người bán quần áo giỏi nhất tại Nordstrom bán được nhiều hơn gấp 8 lần bình thường.

Đó là những gì đồng nghiệp của những người này thường tự hỏi. Và chúng tôi cũng muốn biết câu trả lời.Chúng tôi đã thu thập dữ liệu của hơn 7.000 nhân viên được quản lý của họ xếp hạng theo năng suất làm việc và 48 hành vi cụ thể. Mỗi người cũng được đánh giá bởi trung bình 11 người, bao gồm đồng nghiệp, cấp dưới và những người khác. Chúng tôi đã xác định các hành vi cụ thể liên quan đến mức năng suất cao – tốp 10% - và sau đó thực hiện bước phân tích yếu tố. Bảy nhóm hành vi nổi bật cho thấy các kỹ năng được những nhân viên vượt trội nhất thường xuyên thực hiện:

1. Đặt mục tiêu khó

Hãy nhớ lại ngày nghỉ vừa rồi của bạn. Bạn có quyết định thực hiện một số kế hoạch quanh nhà hoặc căn hộ của bạn không? Có lẽ bạn đã tất bật làm vài việc lặt vặt một cách tùy hứng. Hoặc có lẽ bạn đã chọn thực hiện một kế hoạch lớn và kinh ngạc với những gì mình làm được trong một ngày. Một mục tiêu lớn thúc đẩy bạn tăng tốc và loại bỏ tất cả các yếu tố gây xao nhãng. Điều kỳ diệu sẽ xảy ra khi mọi người tập trung vào suy nghĩ đạt được mục tiêu dài hạn. Những người xuất sắc nhất trong nghiên cứu của chúng tôi có thói quen đặt mục tiêu đầy thách thức.

2. Thể hiện tính nhất quán

Chúng ta đều biết kiểu người đáng tin cậy. Nếu họ nói “Tôi sẽ làm được việc đó” thì tức là việc đó sẽ được hoàn thành. Trong nghiên cứu của chúng tôi, những cá nhân vượt trội nhất có năng suất không đổi theo thời gian; họ không trì hoãn công việc rồi lại thức trắng đêm làm bù sau này. Thay vào đó, họ tìm cách để luôn đạt được kết quả, tuần này qua tuần nọ và tháng này qua tháng nọ. Nhịp độ công việc có vẻ giúp họ luôn duy trì được năng suất làm việc.

3. Có kiến ​​thức và chuyên môn

Hiếm có điều gì hủy hoại năng suất làm việc nhanh hơn sự thiếu kiến ​​thức hoặc chuyên môn. Khi biết mình đang làm gì, bạn không phải hy sinh chất lượng công việc để bắt kịp tiến độ. Bạn có thể hoàn thành tốt công việc một cách nhanh chóng mà không cần mất thời gian tìm kiếm hướng dẫn trên mạng hay nhờ đồng nghiệp tư vấn. Các chuyên gia vượt trội nhất trong nghiên cứu của chúng tôi đã không ngần ngại nhờ giúp đỡ khi cần thiết... nhưng họ không thường xuyên cần được giúp đỡ. Họ cũng chủ động thu thập những kỹ năng mới và làm việc để nâng cao chuyên môn. Điều đó giúp họ làm việc khéo léo, chuẩn xác và nhanh chóng.

4. Hướng đến kết quả

Hầu hết mọi người sẵn sàng nhận trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu và làm việc với tiến độ hợp lý để đạt kết quả mong đợi. Nhưng một số người mong muốn đạt kết quả sớm hơn và nhanh hơn. Họ vô cùng phấn chấn khi có thể hoàn thành một việc trong danh sách việc cần làm. Những người này ganh đua và cạnh tranh không chỉ với đồng nghiệp mà còn với chính mình. Họ muốn lập ra kỷ lục thành tích mới rồi tự phá kỷ lục của mình.

5. Dự đoán và giải quyết vấn đề

Những người vượt trội nhất là những người có khả năng giải quyết vấn đề xuất sắc. Họ đưa ra các giải pháp sáng tạo và hoàn thành công việc hiệu quả hơn. Họ cũng thường dự đoán các trở ngại và bắt đầu tìm giải pháp trước, và nhờ vậy họ tránh được một số vấn đề mà người khác gặp phải. Các nhà tâm lý xã hội gọi đây là kỹ thuật tương phản tâm lý - nghĩ về những gì bạn muốn đạt được cũng như những trở ngại có thể gặp phải khi chinh phục mục tiêu - và nhận thấy kỹ thuật này giúp mọi người đạt được mục tiêu của họ.

6. Chủ động

Đối với nhiều người, phần khó nhất để hoàn thành công việc là phần bắt đầu. Những người vượt trội nhất bắt đầu nhanh chóng và không bao giờ đợi người khác yêu cầu. Họ cần sự cảm thông chứ không cần sự cho phép. Và thật vậy, thành kiến về việc phải hành động nhanh chóng thỉnh thoảng có thể khiến họ gặp rắc rối – chẳng hạn như họ có thể bắt đầu thực hiện một dự án trước khi có sự đồng thuận của các bên. Nhưng quản lý của họ ít khi phàn nàn vì kết quả đạt được thường thể hiện tất cả.

7. Có tinh thần hợp tác

Từ nãy đến giờ, có vẻ như ta đang nói về một nhân viên xuất sắc nhưng không thể cộng tác tốt với người khác. Tuy nhiên nghiên cứu của chúng tôi không cho thấy điều đó. Trong các tổ chức phức tạp ngày nay, hiếm việc nào có thể được hoàn thành bởi một cá nhân riêng lẻ. Mọi việc đều phụ thuộc rất nhiều vào nhau. Những người vượt trội nhất trong nghiên cứu của chúng tôi có tinh thần hợp tác cao và cộng tác tốt với người khác. Họ không tốn nhiều thời gian để lấy lòng người khác, bởi vì ngay từ đầu họ chẳng làm gì khiến người khác phiền lòng cả.

Nếu muốn làm việc hiệu quả hơn, hãy xem qua danh sách này và tự hỏi mình có thể cải thiện điều gì không. Bạn có gặp khó khăn trong việc bắt đầu không? Bạn có thể bền bỉ hơn không? Nếu bạn là một quản lý đang cố gắng giúp nhân viên làm việc tốt hơn, hãy tự hỏi có điều gì trong danh sách này có thể hữu ích không. Có lẽ nhân viên của bạn chăm chỉ nhưng thiếu kỹ năng cần thiết để thực sự tăng năng suất làm việc. Bạn có thể giúp họ có được những kỹ năng đó không? Bạn có thể giúp họ đặt ra các mục tiêu thúc đẩy dài hạn không?

Những người vượt trội nhất có vẻ hoàn thành mọi việc nhờ vào phép màu hoặc đốt cháy giai đoạn, nhưng hóa ra năng suất vượt trội chỉ là một tập hợp các kỹ năng mà nhiều người có thể thu thập và vận dụng.

Tư vấn kỹ năng cùng chuyên gia riêng của bạn qua video call