Nhà văn, nhà diễn thuyết nổi tiếng Earl Nightingale đã từng nói: “Chúng ta là những gì mà chúng ta nghĩ”. Điều này có thể không đúng hoàn toàn với một số người, nhưng việc sở hữu một thái độ và tư tưởng đúng đắn đã là chìa khoá giúp nhiều người đạt đến thành công.

Dưới đây là 9 điều bạn cần ngừng làm nếu muốn cảm thấy (hoặc trở nên) thành công, được giới thiệu trên trang Lifehack:

1. Đừng quá cầu toàn

Thông thường, chúng ta hay dễ bị nản lòng trước những sự việc diễn ra không như mong muốn, bị stress vì những chuyện nhỏ nhặt hay thậm chí tự dằn vặt mình mỗi khi mắc sai lầm. Là bởi bạn là người có tính cầu toàn – muốn mọi việc phải đúng như mình nghĩ và mong.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng trong cuộc sống không có điều gì là hoàn hảo, và việc để xảy ra sai sót là chuyện bình thường. Ai cũng có thể phạm sai lầm và nhờ chúng bạn mới có cơ hội trưởng thành hơn. Thêm vào đó, việc bạn căng thẳng khi không kiểm soát được mọi chuyện hay bực mình vì những thứ vặt vãnh cũng không khiến tình hình khá lên được.

Hãy bắt đầu bằng việc nói rằng bạn sẽ cố gứng hết sức có thể, bởi sau cùng thì bạn không phải cạnh tranh với ai ngoại trừ chính mình.

2. Đừng cố làm hài lòng hết mọi người

Điều quan trọng là bạn phải nhận ra giới hạn của bạn thân bởi người khác có xu hướng “kiểm tra” chúng. Bạn đã bao giờ cố gắng giúp đỡ một đồng nghiệp mặc dù bạn không đủ khả năng làm điều đó, hoặc cho ai đó vay tiền trong khi số tiền trong túi bạn còn không đủ để cho mượn?

Để không cảm thấy tội lỗi, người ta thường không nỡ đưa ra lời từ chối dù cho bản thân biết rõ mình khó lòng đáp ứng đề nghị. Từ chối là việc được ưu tiên cần làm nhất, thể hiện cho người khác thấy quy tắc của bản thân và đòi hỏi sự tôn trọng từ họ.

3. Đừng tự dằn vặt bản thân 

Hầu hết chúng ta từng có những suy nghĩ tiêu cực hay lưu lại trong ký ức những việc làm sai trái. Tuy nhiên, việc nhớ lại những điều đó và liên tục dằn vặt bản thân vì những lỗi lầm trong quá khứ chẳng giúp ích được gì. Thay vào đó, hãy tìm ra bài học từ những lỗi lầm ấy lấy đó làm kinh nghiệm để không mắc pải sai lầm tương tự là điều đáng làm và quan trọng hơn nhiều.

Hãy đọc nhiều câu nói truyền cảm hứng, thẳng thắn với bản thân rằng ai cũng có thể mắc sai lầm nhưng quan trọng là chúng ta học được gì từ chsng và làm thế nào để vượt qua sau tất cả mọi chuyện.

4. Đừng chỉ lo những thứ trước mắt 

Những người thành công hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc lên kế hoặc. Họ đặt ra kế hoach mỗi ngày, cho từng mục tiêu, khoản ngân sách và cách tiết kiệm tiền cho tuổi già sắp đến. Dù vây, điều đó không có nghĩa họ sống trong căng thẳng. Luôn luôn có niềm vui trong từng kế hoặc của những người thành công này, họ khiến thời gian làm việc hiệu quả, vui vẻ tiết kiệm và nghĩ về tương lại.

Vì vậy, đừng chỉ chăm chăm làm việc vì ngày hôm nay mà hãy nghĩ về ngày mai và tận hưởng chúng, thử nghĩ về nơi bạn muốn ở trong 5, 10 hay 15 năm nữa.

5. Đừng lờ đi các mục tiêu 

Hãy ngưng nghĩ rằng vì bạn là người tốt nên những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn, bởi chúng chỉ đến với những ai biết nỗi lực làm việc, và một phần trong đó chính là thiết lập các mục tiêu. Điều này cũng giống như việc bạn chăm chỉ làm việc hàng ngày là chưa đủ, điều quan trọng là bạn cần biết quản lý thời gian và thiết lập các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn để có thể theo dõi tiến độ và có động lực phấn đấu.

6. Đừng tự cô lập bản thân 

Những người thành công hiểu rằng công việc, tôn giáo hay những nghĩa vụ tương tự khác không phải là tất cả khi bên cạnh họ còn có gia đình, thú tiêu khiển và những đam mê khác.

Việc tách biệt bản thân với cộng đồng có thể giết chết bạn. Trên thực tế, nhiều người thành công đã làm chủ được nghệ thuật cân bằng trong cuộc sống. Họ không xa lánh những người mà họ yêu mến chỉ vì thực hiện những mục tiêu hay tham vọng thay vào đó họ đưa những người quan trọng đối với mình vào mọi kế hoạch và mục tiêu tương lai.

7. Đừng so sánh bản thân với người khác 

Những người thành công hiểu rằng người duy nhất họ phải cạnh tranh ngày hôm nay chính là họ ngày hôm qua. Họ cũng luôn tập trung vào bản thân và việc hoàn thành mục tiêu thay vì lo lắng bất cứ điều gì khác. Họ nhận ra được đâu là điểm yếu của mình và thực sự ngưỡng mộ những ai làm được điều mà bản thân họ chưa làm được.

Ngoài ra, việc tự so sánh chính mình với người khác sẽ gây tổn hại đến lòng tự trọng của bạn và làm phát sinh những suy nghĩ tiêu cực trong thời gian dài.

8. Đừng sống mãi trong quá khứ

Người thành công học từ thất bại của mình nhưng họ không sống trong quá khứ. Họ thu được những kỹ năng, rút ra bài học và áp dụng chúng cho hiện tại và tương lai. Hãy định nghĩa bản thân bằng những gì bạn làm ở hiện tại và điều bạn hướng đến trong tương lai.

Thomas Edison đã từng thất bại nhiều lần trước khi phát minh thành công bóng đèn điện. Nếu đó là bạn, bạn sẽ làm gì nếu ngày hôm qua là một thất bại? Hãy thử lại, nhiều và nhiều lần nữa đến khi nào thành công.

9. Đừng chịu đựng những người giả dối 

Người thành công đánh giá cao người khác vì tính cách và tài năng nổi trội của họ. Người thành công giao thiệp rộng rãi với mọi người nhưng biết đâu là điểm dừng và họ không nói dối. Đây cũng là những người không chịu được những ai thiếu trung thực và suy nghĩ tiêu cực.

Cựu đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Hillary Clinton từng chia sẻ rằng điều quan trọng nhất mà một người cần có để có thể thành công là khả năng phục hồi, nói cách khác là khả năng thích ứng với sự thay đổi một cách tự tin. Hãy cung cấp cho mình những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để tích luỹ kỹ năng sống nhằm nâng cap chấy lượng cuộc sống của chính bạn và những người xung quanh.