Bài giảng Lê Thẩm Dương rất hay, rất sâu sắc. Một số bài giảng nổi tiếng của TS. Lê Thẩm Dương như quản trị ngân hàng, quản trị cuộc đời, tư duy đột phá ,… đều thu hút được một lượng người theo dõi khủng trên internet. Rất nhiều người hâm mộ TS. Lê Thẩm Dương và coi những lời thầy chia sẻ là kim chỉ nam hoạt động cho mình.

Sau đây là tổng hợp một số ý chính trong 2 bài giảng hay nhất của TS. Lê Thẩm Dương là “Quản trị cuộc đời” và “Tư duy đột phá”.

A. Bài “Quản trị cuộc đời”

Nếu bạn muốn cuộc đời thành công , chắc chắn bạn cũng cần quản trị cuộc đời thật tốt bằng cách làm tốt các bước sau:

1. Xác lập chiến lược cuộc đời

Hãy phân tích liên tục những việc đang làm, cái gì có được, cái gì không và quan trọng bạn hãy tiếp thu những ý kiến, đánh giá của những người xung quanh để phân tích và hiểu rõ bản thân mình. Chỉ khi bạn hiểu và đánh gía đúng bản thân thì bạn mới có thể lập mục tiêu, chiến lược cuộc đời  đúng được.

Xác lập chiến lược cuộc đời là nhiệm vụ quan trọng nhất  mà mỗi người cần phải lên kế hoạch và thực hiện nghiêm túc. Mọi hành động, việc làm hàng ngày phải xoay quanh chiến lược, mục tiêu của cuộc đời. Để làm được điều này bạn phải hiểu rõ ưu, khuyết điểm của bản thân.

2. Tổ chức cuộc sống của mình

Hãy tổ chức lại cuộc sống của mình bằng cách loại bỏ những thói quen xấu, có như vậy bạn mới có thể “quản trị cuộc đời” tốt được.

3. Hoạt động điều khiển chính mình

Hãy thay đổi tư duy cũ kĩ, lạc hậu bằng cách tự trau dồi kiến thức, kinh nghiệm và các kĩ năng mềm. Đó các kĩ năng năng kỹ năng động viên, kỹ năng đánh giá chính mình, kỹ năng quản trị thời gian, kỹ năng làm việc nhóm…. Hãy động viên hay tự khen thưởng cho chính mình chứ đừng giao cảm xúc của mình cho khác hay chờ người khác động viên hay khích lệ tinh thần. Hãy học cách điều khiển và kiểm soát mọi hành vi, hoạt động của bản thân chứ đừng phụ thuộc vào người khác.

4. Kiểm tra hoạt động điều khiển

Hãy kiểm tra các hoạt động của bản thân xem bạn đã làm tốt hay chưa. Còn nếu bạn chưa chắc chắn về mình hãy nhờ những người xung quanh kiểm tra và cho ý kiến đánh giá.

B. Bài “Tư duy đột phá”

Các nguyên tắc “Tư duy đột phá” bao gồm:

 1. Khác nhau độc đáo
 2. Phép tư duy
 3. Giải pháp tiếp theo
 4. Tư duy hệ thống
 5. Thu thập thông tin có giới hạn
 6. Làm việc nhóm
 7. Liên tục cải tiến

Mục tiêu của bài giảng về Tư duy đột phá do TS. Lê Thẩm Dương giảng dạy là:

 • Tư duy đột phá phải tạo ra sự khác biệt đến mức độc đáo
 • Trở thành người chiến thắng bằng sự khác biệt và độc đáo .
 • Thúc đẩy tư duy sáng tạo và đổi mới liên tục.
 • Đạt chất lượng cao trong công việc với mức chi phí thấp nhất, trong thời gian ngắn nhất.
 • Cung cấp những giải pháp dài hạn cho công việc và cuộc sống.
 • Mong rằng những chia sẻ trên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn.