Tư vấn với chuyên gia riêng của bạn qua video call

Bạn muốn là một người sếp tuyệt vời và muốn công ty mình là nơi làm việc lý tưởng. Nhưng ngay thời điểm này, một trong những nhân viên chủ chốt của bạn có thể sắp nghỉ việc. Cô ấy đã không ngừng nỗ lực hết mức có thể trong công việc và trở thành một nhân viên xuất sắc của công ty. Nhưng cô ấy cảm thấy mình không còn học hỏi hay phát triển được nữa và cần một thử thách mới để vực dậy tinh thần.

Là sếp của cô, bạn không muốn cô ra đi. Xét cho cùng, cô ấy làm việc rất hiệu quả, luôn hoàn thành công việc hoàn hảo và đúng hạn. Bạn muốn giữ cô ở nguyên vị trí đó.

Và đó là cách đơn giản nhất khiến bạn đánh mất một nhân viên giỏi mãi mãi.

Tôi đã ở trong hoàn cảnh này hơn 10 năm trước. Sau 8 năm làm nhà phân tích chứng khoán đạt nhiều giải thưởng tại Merrill Lynch, tôi muốn có một thử thách mới. Tôi luôn thích công việc cố vấn và huấn luyện nên đã trao đổi với một giám đốc cấp cao về mong muốn chuyển sang vị trí quản lý. Thay vì ủng hộ, anh ta bác bỏ và khiến tôi nản lòng. Thái độ của anh cho thấy công ty muốn giữ tôi ở lại vị trí cũ. Tôi nghỉ việc trong năm đó.

Kiểu tình huống này diễn ra mỗi ngày ở các công ty và gây thiệt hại to lớn về thời gian lẫn tiền bạc. Nhưng nếu tôi ở lại và không nhiệt tình với công việc, tổn thất có thể còn lớn hơn nữa. Khi không còn khả năng phát triển trong công việc, nhân viên sẽ lơ là dẫn đến năng suất làm việc sa sút. Theo Gallup, sự thiếu nhiệt tình của nhân viên “thể hiện sự lãng phí tiềm năng lớn, thực tế là trong danh sách toàn cầu của Gallup về mức độ nhiệt tình của nhân viên, các công ty thuộc tốp 25% dẫn đầu có năng suất làm việc cao hơn 17% và đem lại lợi nhuận cao hơn 21% so với những công ty thuộc nhóm 25% cuối danh sách”.

Tuy nhiên, mức độ nhiệt tình chỉ là tín hiệu cảnh báo mà thôi. Khi nhân viên (và có thể cả quản lý) không được tạo điều kiện phát triển, họ bắt đầu cảm thấy không được xem trọng. Họ thấy mình dễ dàng bị thay thế như một con ốc trong một cỗ máy. Nếu bạn không đầu tư vào họ, họ cũng sẽ không đem lại lợi ích cho bạn, và dù không nghỉ việc thì họ cũng sẽ không còn tinh thần làm việc nữa.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề hóc búa này? Hãy bắt đầu với việc nhận ra rằng mọi người trong công ty bao gồm bạn đều đang ở trên một đường cong học tập. Đường cong học tập đó thể hiện rằng mọi công việc đều có thời hạn nhất định. Bạn bắt đầu một vị trí mới ở phần thấp nhất của đường cong với những thách thức cần vượt qua trong những ngày đầu. Di chuyển lên cao, bạn nâng cao năng lực và sự tự tin, tiếp tục phát triển và đem lại những đóng góp quan trọng và cuối cùng thành thạo công việc ở đỉnh của đường cong.

Nhưng điều gì xảy ra tiếp theo khi tiềm năng phát triển này biến mất? Các đường cong học tập bắt đầu thẳng ra, đạt trạng thái ổn định; tình trạng thiếu nhiệt tình trong công việc trở nên đáng báo động và năng suất làm việc sẽ giảm trong tương lai gần. Tôi ước tính rằng 4 năm là thời gian tối đa mà đa số mọi người cần để đi hết đường cong học tập ở hầu hết các vị trí; nếu sau đó khi vị trí không đổi, bạn có thể bắt đầu cảm thấy hơi chững lại.

Hãy lấy sự nghiệp của tôi làm ví dụ: Tôi chuyển đến New York khi vừa tốt nghiệp Đại học ngành Âm nhạc. Tôi là một nghệ sĩ piano đặc biệt yêu thích nhạc jazz. Nhưng tôi nhanh chóng bị choáng ngợp bởi Phố Wall và chọn nơi này để làm việc vào cuối những năm 1980. Tôi giữ một vị trí thư ký vững vàng trong một công ty tài chính và bắt đầu học về đầu tư vào buổi tối.

Vài năm sau, sếp giúp tôi nhảy vọt từ nhân viên hỗ trợ sang chuyên viên đầu tư. Đó là một cơ hội mới đầy bất ngờ và đáng kinh ngạc cần sự nâng đỡ và hỗ trợ của sếp. Sau vài năm, tôi đạt đến vị trí nhà phân tích chứng khoán, và rút ngắn đường cong đó để đạt danh hiệu Nhà đầu tư Tổ chức Xuất sắc nhất trong nhiều năm liên tiếp.

Lúc bắt đầu, tôi rất hào hứng khi là một thư ký ở Phố Wall. Tôi cũng vui sướng khi trở thành chuyên viên đầu tư và yêu thích công việc phân tích chứng khoán. Mặc dù bắt đầu mỗi vị trí kể trên ở mức thấp của đường cong học tập tương ứng, tôi đã tiến bộ và trở nên thành thạo tất cả các vị trí.

Cuối cùng, tôi cảm thấy hơi chán với mỗi công việc và bắt đầu tìm kiếm thử thách mới. Hầu hết mọi người đều có các xu hướng tương tự - bộ não con người muốn học hỏi và phản hồi bằng cách tạo cảm giác dễ chịu khi được thỏa mãn nhu cầu đó. Khi không học hỏi thì ta không có cảm giác dễ chịu như vậy. Bộ não con người được cấu tạo để học hỏi, không chỉ trong những năm còn đi học mà là trong suốt cuộc đời. Khi ta học, não bộ hoạt động tốt hơn và sản sinh ra nhiều chất đem lại cảm giác vui vẻ. Những người làm quản lý tốt nhất nên ghi nhớ điều này.

Mỗi tổ chức là tập hợp những cá nhân có những đường cong học tập khác nhau. Vì vậy, bạn xây dựng một đội ngũ giỏi bằng cách tối ưu hóa các đường cong riêng lẻ này cho nhiều người khác nhau: 15% số đó ở điểm thấp nhất của đường cong vì chỉ mới bắt đầu học các kỹ năng mới; 70% ở mức gắn kết tối ưu và 15% ở mức thành thạo nhất. Khi bạn quản lý nhân viên theo đường cong học tập và thúc đẩy họ nhảy sang một đường cong mới khi chạm đỉnh, công ty sẽ sở hữu rất nhiều nhân viên nhiệt tình với công việc.

Mỗi người là một cỗ máy học tập. Thay vì bỏ không máy móc, hãy khởi động nó.

Tư vấn trực tuyến với chuyên gia giáo dục