Từ vựng là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp cho bất cứ một người học ngôn ngữ nào có thể nói và giao tiếp được bằng ngôn ngữ đó. Tuy nhiên, học từ vựng không hề dễ dàng một chút nào, bởi trong tiếng Anh có hàng triệu từ vựng, chưa kể đến việc có những từ lại có nhiều ý nghĩa khác nhau.

Do đó, việc có được một phương pháp học từ vựng tiếng Anh đúng đắn và hiệu quả là một điều vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, AloGuru sẽ giới thiệu tới các bạn phương pháp học từ vựng bằng hình ảnh, đang được sử dụng vô cùng rộng rãi và đã được chứng minh tính hiệu quả của phương pháp này.

1. Học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh là gì?

Học tiếng Anh bằng hình ảnh đúng như tên gọi của phương pháp này, là cách học các từ vựng tiếng Anh bằng cách sử dụng các hình ảnh để minh họa cho các từ vựng mà bạn cần học. 

Phương pháp học từ vựng bằng hình ảnh không chỉ được áp dụng trong tiếng Anh mà còn được sử dụng đối với bất kì ngôn ngữ nào mà bạn muốn học. Phương pháp này đã được các nhà khoa học chứng minh là hiệu quả hơn rất nhiều so với việc chỉ học vẹt cách viết từ đó như thế nào và nghĩa ra sao.

Tạo sao học bằng hình ảnh lại giúp ta nhớ được từ vựng nhanh và lâu hơn? Vì khi ghi nhớ, não bộ có xu hướng ghi nhớ những hình ảnh nhiều hơn là chỉ chữ đơn thuần và khi phải nhớ lại, não bộ cũng có xu hướng đưa lại những hình ảnh trước tiên, sau đó là sự móc nối tới các chữ cái. Chính vì vậy mà, phương pháp học tiếng Anh bằng hình ảnh ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi.

2. Học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh như thế nào?

Vậy, chúng ta nên bắt đầu học tiếng Anh bằng hình ảnh từ đâu? Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, hãy khởi động bằng các chủ đề từ vựng đơn giản và quen thuộc với cuộc sống hằng ngày. Dưới đây là 3 bước Language Link Academic khuyên bạn nên làm theo để có thể có trí nhớ từ vựng tốt nhất nhé!

Bước 1: Chuẩn bị các chủ đề từ vựng

Trước tiên, hãy tìm hiểu xem trình độ tiếng Anh của mình tới đâu để có thể chuẩn bị được những chủ đề phù hợp với mình nhất nhé. Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh thì các chủ đề từ vựng tiếng anh bằng hình ảnh đơn giản sẽ giúp các bạn có một khởi đầu tốt và không bị nản chí ngay từ đầu.

Các bạn có thể tham khảo các chủ đề mà Language Link Academic giới thiệu dưới đây để chọn những chủ đề phù hợp với trình độ của mình nhé!

Vegetables: rau củ

Fruits: các loại quả

Flowers: các loại hoa

Jobs: nghề nghiệp

Daily activities: các hoạt động hằng ngày

School: các từ vựng liên quan đến trường học

Weather: thời tiết

Bước 2: Bút màu, giấy vẽ sẵn sàng

Sau khi có được những từ vựng và nhóm từ vựng tiếng Anh để sẵn sàng nạp vào trí nhớ, nhiều bạn chọn cách lên mạng và tìm kiếm các hình ảnh về những từ vựng này, hoặc các thẻ từ vựng (flashcard) đã được dựng sẵn để tải về rồi in ra học. Cách này có thể tiết kiệm được thời gian và đồng thời cũng khá tiện lợi vì các thẻ từ vựng theo chủ đề hiện nay có sẵn rất nhiều trên mạng.

Tuy nhiên, hãy thử tưởng tượng xem, nếu bạn có thể tự bắt tay và sử dụng màu, bút vẽ của mình để thiết kế riêng những hình ảnh sinh động cho từ vựng mà mình muốn học, rồi cho ra lò một cuốn từ vựng tiếng anh bằng hình ảnh của riêng mình thì sẽ “ngầu” biết bao phải không?

Một điểm đáng lưu ý khi tự thiết kế hình ảnh cho từ vựng của mình là hãy sử dụng thật nhiều màu sắc nhé. Bởi nhiều màu sắc sẽ khiến cho việc học từ vựng không còn khô khan, lý thuyết và nhàm chán  nữa mà cực kì sinh động đấy.

Bước 3: Kiểm tra và vận dụng trí nhớ

Khi đã nắm được những từ vựng trong tay rồi, công việc lúc này chỉ còn là áp dụng những từ vựng mình đã học được vào lời nói và những tình huống giao tiếp hằng ngày mà thôi. Để có thể biết cách áp dụng những từ vựng này một cách tự nhiên và trôi chảy nhất, sau mỗi lần minh họa từ vựng, bạn có thể đặt câu luôn cho những từ đó.

Trong trường hợp từ vựng đó không được sử dụng thường xuyên, thi thoảng hãy tự kiếm tra lại xem phương pháp học bằng hình ảnh này có thực sự hiệu quả không nhé! Với nhiều năm kinh nghiệm giúp các học viên của mình học tiếng Anh, Language Link Academic tin chắc rằng, bạn sẽ phải nhạc nhiên vì trí nhớ của mình có thể nhớ được lâu và rõ đến như vậy đấy!

Học từ vựng đương nhiên phải đi đôi với thực hành nói, thực hành giao tiếp thì mới có thể nhớ được lâu hơn và tự tin sử dụng được từ vựng đó trong mọi trường hợp sao cho đúng. Vì vậy, ngoài phương pháp học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh mà Language Link Academic giới thiệu cho các bạn trên đây, hãy tìm cho mình một khóa học tiếng Anh giao tiếp, nơi bạn có thể nhận được sự hướng dẫn tận tình từ các thầy cô người bản ngữ, và nơi cung cấp cho bạn một môi trường có thể thực hành tiếng Anh như lớp học giao tiếp của Language Link Academic nhé.