Trước những thông tin của nhiều trang báo ca ngợi tác dụng trị bệnh kì diệu của  cây lược vàng, người đân đổ xô nhau đi săn lùng loại cây này về chữa bệnh. Loại cây này được đồn thổi là có tác dụng chữa được rất nhiều bệnh như tiểu đường, viêm xoang, trĩ, đau nhức xương khớp…Vậy cây lược vàng có thật sự chữa được bệnh tiểu đường không? Cách trị bệnh tiểu đường bằng cây lược vàng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho vấn đề này.

Thành phần và tác dụng chữa bệnh của cây lược vàng

Phân tích thành phần hóa học của cây lược vàng chứa nhiều axit béo paraffinic, olefinic, các vitamin PP, B2 , nhiều loại nguyên tố vi lượng như Ni, Cu, Fe, Cr, cùng các hợp chất flavonoid. Những hoạt chất sinh học này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ huyết áp, ổn định đường huyết , tiêu đàm. Chính vì vậy mà cây lược vàng được nhân dân ta sử dụng làm thuốc hàng ngày với hy vọng được chữa khỏi nhiều căn bệnh như:

  • Nổi mề đay, mẩn ngứa
  • Chữa bệnh viêm khớp
  • Viêm họng, ho khan kéo dài
  • Viêm đại tràng
  • Viêm xoang, viêm mũi dị ứng
  • Bệnh viêm da cơ địa
  • Đau lưng…

Toàn bộ các bộ phận của cây lược vàng đều được sử dụng làm thuốc , tuy nhiên thân và lá vẫn được sử dụng nhiều chất vì chứa nhiều dược tính hơn cả.

Cách trị bệnh tiểu đường bằng cây lược vàng như thế nào?

Cách 1: Dùng lá lược vàng trị bệnh tiểu đường

– Chuẩn bị:  2 lá lược vàng

– Cách dùng thuốc: 

Lá lược vàng rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng 10-15 phút

Lấy lá lược vàng nhai kỹ, nuốt lấy nước và nhả bã. Nếu cảm thấy khó ăn có thể giã lấy nước uống cho dễ

Mỗi ngày thực hiện như vậy 3 lần. Nên nhai lá lược vàng trước bữa ăn 30 phút

Dùng thuốc liên tục 1 liệu trình trong 2 tuần rồi nghỉ 1 tuần lại thực hiện tiếp.

Cách 2: Cách trị bệnh tiểu đường bằng cây lược vàng ngâm rượu

– Chuẩn bị: Thân và lá lược vàng, rượu trắng ngon

– Cách thực hiện:

Rửa sạch nguyên liệu thuốc đã chuẩn bị, để ráo nước và tráng qua một lần rượu

Cắt nhỏ thân và lá lược vàng cho vào bình thủy tinh, đổ ngập rượu vào ngâm

Sau khoảng 1 tháng khi thấy rượu thuốc chuyển qua màu vàng là có thể dùng được.

Mỗi ngày uống 1 ly nhỏ trước bữa ăn. Dùng liên tục trong 14 ngày, sau đó nghỉ 7 ngày và theo dõi lại chỉ số đường huyết .

Tại Việt Nam tác dụng chữa bệnh của cây lược vàng chưa được nghiên cứu mà bệnh nhân chủ yếu áp dụng cách trị bệnh tiểu đường bằng cây lược vàng theo kinh nghiệm dân gian truyền miệng. Một điều đáng lưu ý là dược tính trong cây lược vàng rất thấp, hơn nữa nó lại chứa một lượng độc nhỏ có thể gây ngộ độc cho cơ thể. Chính vì vậy khi dùng loại cây này bệnh nhân cần lưu ý không nên quá lạm dụng. Bên cạnh đó trong quá trình dùng thuốc cần có sự giám sát chặt chẽ của người có chuyên môn về liều lượng cũng như cách thực hiện để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.