Nền tảng kết nối chuyên gia online qua video call

Ta nghe rất nhiều ý kiến trái ngược nhau về chủ đề này. Một số người nói rằng quan trọng là sự tự tin và ta nên luôn đề cao bản thân. Số khác lại cho rằng sự khiêm tốn mới quan trọng và ta không nên quá đề cao mình. Và một số nghĩ ta nên khắt khe với bản thân để trở thành con người tốt nhất có thể.


Nhưng gần đây, tôi có đọc một quyển sách rất hay và thực sự khiến tôi ấn tượng.

Từ 12 Rules for Life: An Antidote to Chaos:

Đối xử với bản thân như thể bạn là người mà bạn có trách nhiệm giúp đỡ.

Chắc chắn là bạn có nuông chiều bản thân hoặc tùy hứng làm điều gì đó mình thích – nhưng bạn quan tâm và lo lắng cho bản thân giống như thái độ của bạn đối với bạn bè, người thân, thú cưng hoặc một đứa bé thường xuyên đến mức nào?

Chúng ta nói với mọi người rằng họ cần lên tiếng nhờ giúp đỡ - nhưng ta lại không làm thế khi bản thần cần được giúp đỡ. Ta sẽ ở bên cạnh bạn bè trong những thời điểm khó khăn – nhưng ta lại không cảm thông với bản thân khi chính ta gặp vấn đề. Và ta quá thường xuyên tin vào người khác nhưng lại không tin vào chính mình. Thậm chí xe còn thỉnh thoảng được bảo dưỡng, nhưng không có một chương trình chăm sóc và bảo dưỡng nào như thế dành cho cuộc sống của ta.

Rồi tôi nhận ra vì sao tôi lại thích ý tưởng này đến như vậy: nó được hỗ trợ bằng nhiều cuộc nghiên cứu khoa học.

Nghiên cứu của giáo sư Kristin Neff ở Đại học Texas, Austin, cho thấy bạn thường khắt khe với bản thân hơn là với người khác. Vì sao lại thế?

Một phần nguyên nhân là vì khoa học thần kinh. Não bạn được lập trình để quan tâm đến bạn bè khi họ cần được giúp đỡ. Nhưng chính hệ thống thần kinh đó lại không được kích hoạt khi ta dằn vặt bản thân. Khi tôi nói chuyện với Krsitin, cô ấy nói thế này:

Khi một người bạn gặp thất bại, anh không cảm thấy bị đe dọa. Anh có thể dễ dàng sử dụng một phần thuộc chức năng sinh lý của mình: hệ thống hành vi “quan tâm”. Là động vật có vú, tất cả chúng ta đều dành một phần nào đó của bản thân để quan tâm đến bạn bè khi họ cần đến ta. Nhưng khi ta bị đe dọa, phản ứng tự nhiên của ta là chiến đấu, bỏ chạy hoặc đứng yên. Dĩ nhiên, hệ thống hành vi đó phát triển nhằm bảo vệ cơ thể ta, nhưng vấn đề là khi ta thất bại, khái niệm về bản thân của ta bị đe dọa và cơ thể ta phản ứng chính xác như thế. Khi ta bị đe dọa, ta không thể tiếp cận hệ thống hành vi “quan tâm”. Phản ứng tức thời và mạnh nhất của ta là chiến đấu hoặc bỏ chạy. Ta chống lại vấn đề - bản thân ta. Ta tấn công chính mình, ta phán xét chính mình hoặc cảm thấy bị cô lập. Ở một mức độ nào đó, tôi nghĩ đó là lý do khiến ta dễ tử tế với người khác hơn là với bản thân, vì ta không bị đe dọa bởi vấn đề của người khác. Ta khắt khe với bản thân và dùng đến phần não bò sát trái ngược với phần não “quan tâm” vốn chín chắn hơn.

Vậy, ta thật sự có thể có được lợi bằng cách đối xử với bản thân như thể ta là một người mà ta có trách nhiệm giúp đỡ. Hãy xem xét 3 cách mà cuộc nghiên cứu cho thấy quan điểm này có thể mang lại cho bạn cuộc sống tốt đẹp hơn - và trở thành con người tốt nhất của bạn.

1. Để Đưa Ra Quyết Định Tốt Hơn, Hãy Nghĩ Đến Người Bạn Thân Nhất

3 cách để đối xử tốt hơn với chính mình

Bạn có bao giờ cảm thấy lời khuyên bạn dành cho người khác luôn ngôn khoan hơn những điều mà chính bạn lựa chọn làm không?

Trong cuộc phỏng vấn với tôi, Giáo sư Dan Ariely của Đại học Duke nói rằng bạn dễ thực hiện những điều đúng đắn hơn nếu có “góc nhìn từ bên ngoài’’ – nói cách khác, nếu bạn hỏi bản thân, “Mình nên cho người khác lời khuyên gì trong tình huống này?”:

Nếu buộc phải cho lời khuyên về nhiều khía cạnh của cuộc sống, tôi sẽ yêu cầu mọi người có “góc nhìn từ bên ngoài.” Và góc nhìn từ bên ngoài là “Bạn sẽ làm gì nếu cần cho người khác lời khuyên?” Tôi nhận thấy khi khuyên ai làm gì đó, ta thường không nghĩ về tình trạng và cảm xúc hiện tại của mình. Ta thực sự nghĩ bao quát hơn về quyết định và do đó ta thường đưa ra quyết định tốt hơn.

Bạn sẽ không để một người bạn thân làm điều gì đó hấp tấp và ngu ngốc. Vậy, hãy khuyên bản thân giống như khi bạn khuyên người bạn tốt của mình - và hành động theo lời khuyên đó. Có câu, “Thương người như thể thương thân.” Nhưng khi cần đưa ra quyết định khôn ngoan, bạn cũng nên “thương thân như thể thương người.”

2. Để Có Sức Khỏe, Hãy Nghĩ Đến Chó Cưng
3 cách để đối xử tốt hơn với chính mình

Không, bạn không phải ăn thức ăn dành cho chó đâu. Nhưng trớ trêu thay, nghiên cứu cho thấy mọi người thường mua cho chó thức ăn có lợi cho sức khỏe hơn thức ăn cho mình: Khảo sát cũng cho thấy chủ của các con chó cẩn trọng khi mua thức ăn bổ dưỡng cho chó hơn là khi mua thức ăn bổ dưỡng cho người.

Và họ thường dùng thuốc đúng chỉ định cho con vật hơn cho bản thân mình: Mọi người kê đơn và sử dụng thuốc cho thú cưng tốt hơn cho bản thân. Điều này không tốt. Thậm chí từ quan điểm của thú cưng, điều này cũng không tốt. Thú cưng của bạn (có thể) yêu thương bạn và sẽ hạnh phúc hơn nếu bạn uống thuốc.

Và tôi nghĩ tất cả chúng ta đều biết có những người vì con chó của mình mà đi bộ và leo núi nhiều hơn so với khi họ không có chó. Vì vậy, hầu hết chúng ta sẽ khỏe mạnh hơn nhiều nếu ta đối xử với cơ thể mình như thể nó thuộc về con vật cưng mà ta có trách nhiệm chăm sóc.

3. Để Hạnh Phúc, Hãy Nghĩ Về Bà Của Bạn

3 cách để đối xử tốt hơn với chính mình

Trong nghiên cứu của mình, Kristin Neff phát hiện ra điều khiến cô rất ngạc nhiên: thương cảm người khác và thương cảm bản thân không có liên hệ với nhau. Bạn rất tử tế với bạn bè nhưng lại khắt khe với bản thân thường xuyên đến mức nào? Khá thường xuyên. Sau đây là ý kiến của Kristin:

Tôi đã cho là những người thương cảm bản thân nhiều thì cũng thương cảm người khác nhiều. Thế nhưng, ít ra là ở những sinh viên, hai điều này không có sự liên quan. Ban đầu, tôi cảm thấy ngạc nhiên, nhưng sau đó tôi bắt đầu suy nghĩ về điều này và thấy nó có lý, vì mọi người vốn thương cảm người khác hơn là bản thân.

Và khi bạn cư xử không đúng mực với người khác, hành động này thường được sửa đổi nhanh chóng – mọi người phản ứng lại với bạn. Nhưng khi bạn dằn vặt bản thân, ai có trách nhiệm bênh vực cho bạn? Đúng vậy. Tiếng nói duy nhất trong đầu bạn là của bạn. Bạn luôn thương cảm cho người khác. Bạn cần thể hiện sự thương cảm cho bản thân nhiều hơn và đối xử với bản thân theo cách mà bạn đối xử với bạn bè đang cần giúp đỡ.

Thương cảm bản thân giúp nâng cao hạnh phúc và giảm căng thẳng, khiến bạn ít trì hoãn hơn và thậm chí giúp cải thiện quan hệ tình cảm. Vậy bạn phải làm như thế nào? Lần tới, khi trong đầu bạn bắt đầu phát ra những lời phê bình, hãy diễn đạt suy nghĩ đó thành điều gì đó tích cực và khoan dung.

Từ quyển Self-Compassion:

Do đó, cách tốt nhất để chống lại hành động chỉ trích bản thân chính là hiểu nó, thương cảm nó và sau đó thay thế nó bằng một phản ứng dễ chịu hơn… Hãy diễn đạt một cách tử tế, thân thiện và tích cực những gì mà nhà phê bình nội tâm trong bạn quan sát được.

Bạn cần phản bác lại các suy nghĩ tiêu cực và diễn đạt nó thành điều tích cực. Mỗi khi tiếng nói chỉ trích đó vang lên, hãy tưởng tượng ra bà của bạn đang đưa ra lời khuyên động viên bạn.

Như Kristin giải thích trong quyển sách của mình:

Ai là người duy nhất trong cuộc đời luôn ở bên bạn để quan tâm và tử tế với bạn? Chính bạn.

Được rồi, chúng ta đã biết được nhiều điều. Hãy tổng kết lại và xem xem bằng cách nào những điều này có thể khiến ta có đủ động lực để thực sự hành động…

Tổng Kết

Sau đây là cách để trở thành con người tuyệt nhất của bạn:

  • “Đối xử với bản thân như thể bạn là người mà bạn có trách nhiệm giúp đỡ.”
  • Để đưa ra quyết định tốt hơn, hãy nghĩ đến người bạn thân nhất: Hãy nhìn từ góc độ bên ngoài và làm theo lời khuyên mà bạn sẽ dành cho người bạn thân trong tình huống tương tự.
  • Để có sức khỏe, hãy nghĩ đến chó cưng: Chăm sóc sức khỏe của mình như cách mọi người chăm sóc thú cưng, có thể bạn sẽ sống đến 150 tuổi.
  • Để hạnh phúc, hãy nghĩ đến bà của bạn: Biến tiếng nói chỉ trích trong đầu bạn thành lời dạy dỗ của bà bạn và yêu thương bản thân hơn.

Nguồn UBrand


Tư vấn chuyên gia y tế, sức khỏe online qua video call