Áp xe răng số 8 là triệu chứng có ổ mủ tích tụ phía bên trong răng, cụ thể là dưới chân răng, gây nhiều đau nhức và khó chịu cho người bệnh.

Dấu hiệu và biến chứng áp xe lợi vùng chân răng
Để hạn chế những biến chứng do bệnh áp xe răng mang lại, khi thấy các triệu chứng như: đau răng; nhai đau; nhạy đau, ê răng lúc nóng hoặc lạnh; vị đắng trong miệng; hơi thở hôi; có thể nóng, sốt; sưng hạch cổ; người không khỏe, mệt mỏi; hàm trên hoặc hàm dưới sưng; cắn chặt hoặc ngậm miệng chặt lại cũng làm đau nhiều hơn; nướu răng có thể sưng và đỏ và mủ đặc chảy ra… thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa răng hàm mặt để được thăm khám, phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.

Bệnh áp xe răng số 8 nếu được điều trị sớm thì ít xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, biến chứng có thể xảy ra khi áp xe không được điều trị hoặc điều trị không triệt để:

 • Viêm mô tế bào lan tỏa ngách hành lang, áp xe ở vòm miệng, ở sàn miệng (vi khuẩn từ một áp xe răng tấn công xuống hai bên vùng dưới lưỡi, dưới hàm và vùng dưới cằm; trường hợp nặng có thể bị tắc nghẽn đường hô hấp, gây ngạt thở dẫn đến tử vong).
 • Áp xe ngoài mặt như: áp xe má và vùng dưới hàm, viêm tấy lan rộng sàn miệng, viêm tấy lan rộng hố thái dương.
 • Tình trạng nhiễm trùng xoang hàm, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng (có thể xảy ra khi vi khuẩn từ một áp xe răng qua các mạch máu đến tim, gây nhiễm trùng và có thể đe dọa tính mạng), áp xe não (vi khuẩn có thể lây lan từ răng đến não thông qua các mạch máu, gây nhiễm trùng não và có thể dẫn đến hôn mê).

Áp xe răng số 8 – Có nên nhổ không?

Thông thường, với trường hợp áp xe lợi vùng chân răng bình thường, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bằng các biện pháp vệ sinh răng miệng, lấy cao răng, nạo vét ổ mủ và kê đơn một số loại thuốc kháng sinh, giảm đau để hỗ trợ. Tuy nhiên, với răng số 8 khi bị áp xe, không nên chữa trị mà cần thực hiện nhổ răng ngay.

Vậy, tại sao áp xe răng số 8 cần phải nhổ mà không nên điều trị? Trên thực tế, răng số 8 khi có mủ tích tụ dưới chân răng nên nhổ vì:

 • Đây là chiếc răng không mang chức năng gì trên cung hàm, vì thế nếu để lại và chữa trị sẽ gây nhiều tốn kém nhưng lại không mang lợi ích gì nên không cần bảo tồn.
 • Nhổ răng số 8 có thể ngăn ngừa nhiều bệnh lý răng miệng có thể xảy ra sau này, đặc biệt các trường hợp răng số 8 bị lệch, mọc ngầm nên nhổ càng sớm càng tốt.
 • Nhổ răng số 8 bị áp xe sẽ ngăn chặn sự lây lan và ảnh hưởng đến răng số 7 kế bên, là răng hàm nhai chính rất quan trọng.

 Thường có các dấu hiệu nhận biết như đau răng, sưng nướu, viêm chân răng số 8 xuất hiện các đốm trắng quanh phần lợi, hơi thở có mùi hôi, rất nhạy cảm với các loại thức ăn nóng, lạnh.

1. Nguyên nhân bị áp xe răng số 8

Nguyên nhân nhân dẫn đến áp xe răng đều xuất phát từ vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, răng bị tổn thương, nhiễm trùng tạo thành áp xe răng. Tuy nhiên, so với các răng khác nguy cơ áp xe răng số 8 khá cao, vì răng số 8 rất dễ bị vi khuẩn tấn công. Do mọc sau, thiếu đất nên răng khôn thường mọc lệch, bị lợi trùm, khó vệ sinh răng miệng, vệ sinh không sạch, mảng bám thức ăn giắt giữa hai kẽ răng hoặc giữa phần lợi trùm và thân răng, cho nên răng khôn rất dễ bị sâu răng, viêm nha chu tấn công.

2. Biểu hiện của áp xe răng số 8

 • Triệu chứng tại chổ: viêm hạch, co khít hàm, sưng đau ở vùng răng số 8, hơi thở có mùi khó chịu, hôi miệng
 • Triệu chứng toàn thân: nhiệt độ cơ thể tăng gây sốt, sưng nề vùng dưới hàm và vùng amidan, sờ vào cảm thấy đau, khi ăn cảm giác khó nuốt, cơ thể mệt mỏi.

3. Chữa trị áp xe răng số 8

Nếu răng khôn mọc lệch mọc ngầm thì có thể nên chỉ định nhổ bỏ. Nếu đã có chỉ định nhổ bỏ thì nên nhổ ngay khi đã qua giai đoạn cấp tính, không nên để kéo dài vì có thể gây viêm trở lại hoặc gây viêm xương.

Trường hợp răng khôn mọc thẳng hoặc cần giữ lại để làm cầu răng cho cho răng hàm số 1 số 2 bị sâu, viêm tủy thì ta nên xem xét lại việc nhổ răng khôn. Trường hợp này ta nên giữ lại răng khôn và điều trị áp xe răng. Cắt bỏ toàn bộ lợi phủ, để lộ toàn bộ mặt nhai. Sau khi phẫu thuật cắt phần lợi phủ nên nhét gạc tẩm iốt, để lợi mau liền sẹo và không phủ thân răng trở lại.

4. Phòng áp xe răng số 8

Thật chất răng khôn không mang lại giá trị, ngược lại răng khôn mọc ngược còn gây ra nhiều phiền phức. Vì vậy các nha sĩ luôn khuyên nên nhổ bỏ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm. Trường hợp răng khôn mọc thẳng có thể giữ lại tuy nhiên cần chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách để phòng sâu răng, nha chu, cũng như áp xe chân răng.

 • Dùng chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám giữa hai kẽ răng.
 • Đánh răng ngày từ 2-3 lần, đừng quên vệ sinh răng trong cùng sạch sẽ
 • Súc miệng bằng nước muối pha loãng hoặc súc miệng với nước flour để hỗ trợ làm sạch mảng bám vi khuẩn tận bên trong.
 • Súc miệng lại bằng nước lọc sau khi ăn vặt, ăn bánh kẹo, uống nước ngọt.

Áp xe răng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, không chỉ gây mất răng mà còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm khác, thậm chí có thể gây biến chứng chết người. Vì vậy đừng để đến khi bị áp xe răng mới điều trị, tốt nhất răng khôn mọc lệch nên nhổ bỏ, bên cạnh đó phải khám răng định kì 6 tháng một lần để sớm phát hiện ra những dấu hiệu sớm của bệnh để điều trị.