Nền tảng kết nối chuyên gia online qua video call

Ngoài căn bệnh cườm mắt khô thì cườm mắt nước cũng là một triệu chứng về bệnh mắt. AloGuru sẽ tiếp tục mang đến cho bạn đầy đủ thông tin về căn bệnh cườm mắt nước này. Hãy cùng xem qua trong bài viết nhé!

Bệnh cườm mắt nước là gì?

Áp lực trong mắt được duy trì là nhờ thủy dịch nằm phía trước thủy tinh thể và phía sau của giác mạc. Bình thường dòng thủy dịch này sẽ luôn được vận chuyển ra và vào mắt. Nhưng trong bệnh cườm nước, vì một nguyên nhân nào đó làm cho số lượng thủy dịch tăng lên, hoặc thủy dịch không thể thoát ra ngoài dẫn đến tăng nhãn áp. Khi nhãn áp tăng sẽ làm tổn thương hệ thống dây thần kinh thị giác giúp dẫn truyền tín hiệu từ võng mạc lên não.

Cườm nước là một căn bệnh nguy hiểm bởi nó âm thầm “đánh cắp” thị lực của người bệnh mà không có khả năng chữa trị. Có bốn loại cườm nước hay tăng nhãn áp chính, đó là:

- Tăng nhãn áp mạn tính góc mở: Áp suất trong mắt tăng từ từ theo thời gian khiến người bệnh khó có thể cảm nhận được, tổn thương thần kinh thị giác làm xuất hiện nhiều điểm mù trong tầm nhìn.

- Tăng nhãn áp cấp tính góc đóng: Xảy ra khi mắt đột ngột bị tăng áp suất, khiến mắt bị đau dữ dội. Đây là trường hợp khẩn cấp và người bệnh cần được đưa đi cấp cứu ngay.

- Tăng nhãn áp bẩm sinh: Xảy ra ở trẻ sơ sinh thường có liên quan đến yếu tố di truyền.

- Tăng nhãn áp thứ cấp: Là biến chứng sau khi mắc các bệnh về mắt như viêm màng bồ đào, bệnh võng mạc do đái tháo đường, chấn thương mắt… hoặc do sử dụng thuốc kháng sinh, corticoid nhỏ mắt dài ngày.

Triệu chứng của bệnh cườm mắt nước

Đối với từng loại bệnh cườm nước, người bệnh sẽ có các triệu chứng khác nhau để phân biệt. Cụ thể như sau:

- Tăng nhãn áp mạn tính góc mở thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Khi phát hiện thì bệnh tình đã ở giai đoạn nặng. Người bệnh có cảm giác như mình đang nhìn xuyên qua một đường hầm bởi xung quanh tầm nhìn đã bị mờ đi. Trường hợp nặng có thể dẫn đến mù lòa.

- Tăng nhãn áp góc đóng có các triệu chứng rõ rệt như đau dữ dội ở mắt, tầm nhìn bị phủ một lớp sương mù. Bệnh nhân bị đỏ mắt, khi nhìn vào bóng đèn sẽ thấy quầng sáng cầu vồng xung quanh, mắt như bị sưng lên, kèm theo buồn nôn, nôn.

- Tăng nhãn áp bẩm sinh có các triệu chứng khi trẻ được vài tháng tuổi như mắt đỏ, sợ ánh sáng. Mắt trẻ bị lồi hoặc mở to một mắt hoặc cả hai mắt.

- Tăng nhãn áp thứ cấp tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bệnh nhân có các triệu chứng như tăng nhãn áp góc mở hoặc tăng nhãn áp góc đóng.

Cách điều trị bệnh cườm mắt nước

Mục tiêu trong điều trị bệnh cườm nước là làm giảm áp suất trong mắt và giảm tổn thương dây thần kinh thị giác, võng mạc mắt.

Giảm áp suất trong mắt

Khi cườm nước ở giai đoạn nhẹ, người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc viên để hạ nhãn áp. Một số loại thuốc tương đối phổ biến hiện nay là:

- Thuốc chẹn Beta: gồm Levobunolol, Timolol, Betaxolol… có tác dụng làm giảm lượng thủy dịch tiết ra trong mắt.

- Thuốc chủ vận Alpha: gồm Bromonidine, Apraclonidine, …vừa làm giảm lượng dịch tiết ra vừa làm tăng lượng thủy dịch thoát đi.

- Thuốc tương tự Prostaglandin: gồm Travaprost, Latanoprost… có tác dụng làm tăng lượng thủy dịch thoát ra khỏi mắt.

Trong trường hợp nặng hoặc cườm nước cấp tính, bác sĩ sẽ cân nhắc thực hiện một số phẫu thuật để làm thông kênh thoát thủy dịch như: phẫu thuật laser, phẫu thuật cắt bè củng giác mạc, cấy ghép ống thoát thủy dịch.

Giảm tổn thương dây thần kinh thị giác, võng mạc

Như chúng ta đã biết, áp suất trong mắt tăng cao sẽ gây tổn thương hệ thống dây thần kinh thị giác và võng mạc mắt, đây chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra các biểu hiện nhìn mờ, mất thị lực, đau mắt,…Do vậy, song song với việc làm hạ nhãn áp thì bảo vệ sức bền của dây thần kinh thị giác và võng mạc là điều hết sức quan trọng, có vai trò quyết định thị lực của người bệnh. Theo các chuyên gia nhãn khoa, bổ sung đầy đủ lượng chất chống oxy hóa mạnh như Alpha lipoic acid và vitamin B2 qua thức ăn hoặc sản phẩm bổ mắt sẽ giúp người bệnh cườm nước tránh được nguy cơ mất thị lực, mù lòa hiệu quả.

Dù là cườm khô hay cườm nước thì đều có những hậu quả nghiêm trọng. Hy vọng với toàn bộ nội dung trong bài viết này bạn đã hiểu thêm về căn bệnh. Nếu bạn đang có các vấn đề về mắt cần sự hỗ trợ của bác sĩ. Hãy nhanh chóng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN tại AloGuru và đặt lịch tư vấn để được giải đáp nhanh chóng các vấn đề.

Tư vấn với bác sĩ online bằng video call