Bệnh gout nên ăn gì để tốt cho sức khỏe là một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra, vậy bị bệnh gout chúng ta nên ăn gì? Không nên ăn gì? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình.

Nguyên nhân của bệnh gout là gì?

Một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh gout đó là do tăng axit uric máu, đó là hậu quả của hai quá trình tăng sinh tổng hợp axit uric trong cơ thể và giảm bài xuất axit uric qua thận. Axit uric có nhiều trong thức ăn như thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, bầu dục, đậu đỗ, bia, cà phê, chè, rượu, nước có ga...

Bệnh gout nên ăn gì để hạn chế sự phát triển của bệnh

Bị bệnh gút nên ăn gì tốt - câu trả lời đó là các thức ăn có lợi như:

- Các thực phẩm giàu chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua…giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm thoái hoái biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành acid uric.

Bệnh gout nên ăn gì?

- Các đồ uống có lợi:

+ Một điều quan trọng nhất là nên uống nhiều nước (tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày).

+ Nên uống nước khoáng không gaz có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric và hạn chế sự kết tủa urat tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận

Lưu ý: Gan và thận là 2 cơ quan có vai trò đặc biệt quan trọng trong bệnh gút. Thận có vai trò đào thải acid uric. Gan có vai trò cân bằng lại chuyển hóa đạm, đường mỡ và cân bằng lại việc tạo ra acid uric. Hoạt động của gan lại chịu ảnh hưởng của yếu tố tinh thần. Vì vậy bệnh nhân gút cũng cần giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh thức khuya.

Sử dụng thức ăn ít chứa nhân purin như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả. Hạn chế thức ăn chứa nhiều axít uric như: thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, bầu dục, đậu đỗ.

Bệnh gout không nên ăn gì?

Người bệnh tuyệt đối không uống rượu, bia, cà phê, chè vì nó làm giảm khả năng bài xuất axit uric qua thận hậu quả là làm tăng lactat máu. Duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý, nếu người thừa cân và béo phì không nên giảm cân quá nhanh mà nên giảm cân từ từ.

Đồng thời không ăn thức ăn có vị chua (quả chua, dưa chua, cà muối...). Không uống: rượu, bia, cà phê, chè. Không ăn uống thực phẩm (rau quả) có vị chua vì làm tăng axít máu. Không ăn phủ tạng động vật, nước luộc thịt, nước sườn, cá hộp, thịt hộp. Không ăn chế phẩm có cacao, chocolate.

Như vậy câu hỏi bệnh gút ăn gì sẽ là một thắc mắc dễ có lời đáp khi các bạn đã nắm được thông tin trên. Với một chế độ ăn uống hợp lý, phương pháp điều trị bệnh phù hợp với bản thân, cùng với sự kiên trì rèn luyện sức khỏe mỗi ngày chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một sức khỏe tốt hơn, giúp hạn chế những tiêu cực mà bệnh gout mang lại. Chúc các bạn sớm khỏi bệnh!