Tiền tiểu đường có chữa được không?

Khi đã được kết luận tiểu đường, dù là mới bị thì vẫn chưa thể chữa khỏi. Nhưng nếu bạn đang bị tiền tiểu đường, câu trả lời là hoàn toàn có thể.

Tiền tiểu đường là tiền thân của bệnh tiểu đường tuýp 2, kéo dài trung bình 5 – 10 năm. Ở giai đoạn này, bạn có 70% cơ hội chữa khỏi bệnh, nếu đưa đường huyết về ngưỡng bình thường. Để làm được điều này, chế độ ăn và tập luyện sẽ đóng vai trò mấu chốt. Trong trường hợp có dư cân, béo phì, bạn cần nỗ lực giảm từ 5 – 20% trọng lượng của cơ thể.

Bệnh tiểu đường type 2 có chữa được không?

Người tiểu đường type 2 có thể điều trị bằng cách thay đổi thói quen, kết hợp dùng thuốc để kiểm soát glucose máu.

Thường xuyên tập thể dục

Cân nặng càng lớn đồng nghĩa với đường huyết càng cao, do đó, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh phải tập thể dục tối thiểu 150 phút mỗi tuần, bao gồm các hoạt động thể thao toàn diện như bơi lội, đạp xe, chạy bộ.

Ăn uống hợp lý

Để kiểm soát tiểu đường type 2 cần ăn hạn chế các loại thực phẩm giàu tinh bột, đường và nên sử dụng các loại thực phẩm có nhiều chất xơ và tươi ngon chẳng hạn như rau quả, trái cây tươi, các loại ngũ cốc nguyên vỏ, protein, sữa ít béo.

Bạn nên ăn thật đa dạng các loại thực phẩm nhưng ưu tiên những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Dùng thuốc

Thuốc là giải pháp không thể thiếu khi đường huyết không được kiểm soát. Người tiểu đường có thể dùng thuốc để kiểm soát đường huyết, nhưng tùy từng giai đoạn hoặc có hay chưa có biến chứng mà bác sĩ sẽ chỉ định thêm các thuốc hạ huyết áp, thuốc giảm lipid máu, thuốc tim mạch…

Phẫu thuật giảm cân

Trong trường hợp thể trạng bạn quá béo, nếu việc thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục là quá khó khăn và không thể làm được, bạn có thể tiến hành phẫu thuật cắt dạ dày để giảm cân. Phẫu thuật cắt dạ dày có thể gây ra một số biến chứng nên cần cân nhắc trong điều trị.

Một số điểm mới trong điều trị tiểu đường năm 2018

Mới đây Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) đã đưa ra hướng dẫn điều trị mới nhất năm 2018. So sánh với phác đồ 2017, không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, trong năm 2018, các nhà điều trị nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thay đổi lối sống (chế độ ăn, tập luyện, giảm cân) và kiểm soát biến chứng tim mạch, xơ vữa mạch. Ở những người mới phát hiện tăng huyết áp hoặc rối loạn mỡ máu sẽ cần sử dụng sớm thuốc điều trị để làm giảm thiểu rủi ro tim mạch.

Cũng trong năm 2018, Tổ chức Y tế thế giới quyết định sử dụng Metformin – một loại thuốc giúp làm giảm kháng insulin cho tất cả các giai đoạn bệnh nếu không có chống chỉ định. Và việc tiêm lnsulin cũng được khuyến cáo khi HbA1c ≥ 10%, đường huyết ≥ 300 mg/dl hoặc khi người bệnh có những triệu chứng tăng đường huyết rõ ràng để nhằm kiểm soát đường huyết tối ưu hơn, giảm thiểu gánh nặng cho gan, thận.

Như vậy, bệnh tiểu đường là hoàn toàn có thể chữa được nhưng không chữa khỏi được hoàn toàn. Bạn nên cân nhắc các phương pháp điều trị tiểu đường an toàn để phòng tránh biến chứng và bảo vệ sức khỏe của chính mình.