Nền tảng kết nối chuyên gia online qua video call

Bệnh trầm cảm là căn bệnh của thế kỷ không thua kém gì bệnh ung thu, đặc biệt bệnh không chừa một ai. Bài viết này AloGuru sẽ tổng hợp tất cả thông tin liên quan về bệnh trầm cảm nhằm mang đến góc nhìn toàn diện về căn bệnh thế kỷ này!


1/ Bệnh trầm cảm là gì?

Trầm cảm trong tiếng anh là Depression. Là bệnh gây ra rối loạn tâm trạng tạo cảm giác buồn bã và mất mát. Chứng trầm cảm ảnh hưởng đến cảm giác, suy nghĩ và hành xử của bạn, có thể dẫn đến nhiều vấn đề về tình cảm và thể chất. Bởi vậy, trầm cảm khiến cho cuộc sống của người bệnh gặp nhiều khó khăn, thậm chí tạo ra những kết cục rất bi thảm: mẹ giết con, vợ giết chồng, tự tử khi còn rất trẻ với tương lai rộng mở phía trước.

Tại Việt Nam, có khoảng 30% dân số bị rối loạn tâm thần, tỉ lệ trầm cảm trong đó chiếm 25%. Trong năm 2016, Viện sức khoẻ tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) khám và điều trị ngoại trú 18.402 lượt bệnh nhân trầm cảm (chiếm 30%), điều trị nội trú 446 lượt bệnh nhân (chiếm 13,0%).

Trung bình mỗi ngày có 50 bệnh nhân đến khám và điều trị các bệnh về trầm cảm. Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 - 40.000 người.


2/ Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trầm cảm là gì?

Triệu chứng của trầm cảm khá đa dạng và khác nhau ở mỗi người. Chẳng hạn như khi bị trầm cảm, có người sẽ ngủ nhiều hơn, có người lại rất khó ngủ hoặc có người thi ăn nhiều hơn, trong khi một số người lại mất cảm giác ngon miệng khi ăn. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu phổ biến thường xuất hiện như:

 • Không thể tập trung trong công việc hay cuộc sống
 • Cảm thấy vô cùng mệt mỏi khi làm bất cứ việc gì
 • Cảm thấy bản thân buồn và trống rỗng
 • Dễ bị kích động, lo lắng
 • Hay suy nghĩ về những chuyện ở quá khứ và cảm thấy có lỗi
 • Mất hứng thú với việc quan hệ tình dục trong thời gian dài
 • Thường xuyên nhức đầu, đau bụng hoặc các bệnh về tiêu hóa
 • Nghĩ đến các vấn đề tiêu cực như tự tử
 • Không muốn giao tiếp hay nói chuyện với những người xung quanh

Trên đây là một số dấu hiệu thường hay gặp ở bệnh nhân trầm cảm. Nếu bạn có một trong số các biểu hiện trên hoặc mong muốn tìm hiểu thêm về căn bệnh này thì hãy ĐẶT CÂU HỎI cho chuyên gia tư vấn tâm lý để nhận câu trả lời chính xác nhất nhé.

Nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm là gì

3. Nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm là gì?

Hiện nay chưa xác định được nguyên nhân chính xác nhất dẫn đến chứng trầm cảm. Bệnh trầm cảm có thể gây ra do những nguyên nhân cá nhân hoặc sự kết hợp của nhiều nguyên nhân. Những nguyên nhân trầm cảm phổ biến bao gồm:

 • Gen: nếu bạn có người thân trong gia đình từng bị trầm cảm thì bạn có tỷ lệ mắc chứng trầm cảm cao hơn người bình thường.
 • Sự mất cân bằng của nồng độ serotonin trong não: Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những thay đổi về chức năng và hiệu quả của các chất dẫn truyền thần kinh cùng với cách chúng tương tác với các mạch thần kinh tham gia duy trì ổn định tâm trạng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc gây ra bệnh trầm cảm.
 • Hormone (Hoóc môn): Sự mất cân bằng của Hormone trong cơ thể có thể trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra trầm cảm. Những thay đổi Hormone gây ra một số vấn đề trong những tuần hoặc vài tháng sau khi sinh (sau sinh) đối với phụ nữ sinh nở và các vấn đề về tuyến giáp, mãn kinh hoặc một số bệnh lý khác.
 • Stress: người thân yêu qua đời, những khó khăn trong mối quan hệ tình cảm hay bất cứ tình huống gây stress nào cũng có thể gây ra bệnh trầm cảm.
 • Những chấn thương tâm lý lớn ảnh hưởng tới người bệnh: bị mù, bị cụt tay, chân, mất khả năng sinh sản.


4. Các nguy cơ mắc bệnh trầm cảm phổ biến

Trầm cảm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất là khoảng 15 đến 30 tuổi. Số lượng bệnh nhân nữ được chẩn đoán trầm cảm nhiều hơn nam, nhưng cũng có thể là vì nữ thường đi tìm giải pháp chữa trị nhiều hơn nam.

Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm, bao gồm:

 • Sau khi sinh bé, một số mẹ sẽ bị trầm cảm sau sinh.
 • Có tiền sử mắc rối loạn lo lắng, rối loạn nhân cách giới hay rối loạn sau sang chấn.
 • Lạm dụng thức uống có cồn và các loại thuốc gây nghiện trái pháp luật.
 • Một số tính cách như thiếu tự tin vào bạn thân, quá độc lập, tự chỉ trích bản thân hay bi quan.
 • Mắc bệnh nặng hay bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường hay bệnh tim.
 • Dùng một số loại thuốc như thuốc chữa cao huyết áp hay thuốc ngủ (hãy bàn với bác sĩ của bạn trước khi ngưng dùng bất kì thuốc nào).
 • Những chấn thương hay căng thẳng, như bị lạm dụng về thể xác và tình dục, mất đi người mà mình yêu thương, mối quan hệ khó khăn hay vấn đề về tài chính.
 • Có họ hàng ruột thịt mắc bệnh trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, nghiện rượu hay đã tự tử.

Những phương pháp nào điều trị bệnh trầm cảm hiệu quả?

5/ Những phương pháp nào điều trị bệnh trầm cảm hiệu quả?

* Chú ý: Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các bác sĩ. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

5.1/ Dùng thuốc chữa trầm cảm

Các thuốc được dùng là thuốc chống trầm cảm. Một số thuốc phổ biến như escitalopram, paroxetine, sertraline, fluoxetine và citalopram. Đây là các chất ức chế serotonin có chọn lọc (SSRI). Các loại thuốc khác là venlafaxine, duloxeton và bupropion. Các loại thuốc chống trầm cảm này có thể có các tác dụng phụ như:

 • Đau đầu, buồn nôn.
 • Khó ngủ và căng thẳng.
 • Kích động hoặc bồn chồn.
 • Gây ra các vấn đề về tình dục.

Bạn phải hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc chống trầm cảm vì thuốc có thể khiến người dùng (đặc biệt là trẻ em, thanh thiếu niên và những bệnh nhân đang bị kích động) có ý nghĩ tự tử hoặc cố tự tự trước khi thuốc thực sự có tác dụng.

Một số thuốc giúp làm tăng giấc ngủ và cảm giác thèm ăn có thể được kê toa cho những bệnh nhân mắc các triệu chứng liên quan, nhưng thường phải mất khoảng 2-3 tuần trước khi các thuốc này có tác dụng.

5.2/ Tâm lý trị liệu

Các phương pháp tâm lý trị liệu sẽ dạy cho bạn những cách suy nghĩ và cư xử mới, thay đổi các thói quen từng góp phần khiến bạn bị trầm cảm. Liệu pháp này còn giúp bạn thấu hiểu và vượt qua những khó khăn trong các mối quan hệ hoặc những tình huống khiến bạn bị trầm cảm hoặc làm cho bệnh trầm trọng hơn.

Bên cạnh việc thường xuyên được nói chuyện với các chuyên gia tâm lý sẽ giúp người bệnh dần dần cởi mở hơn trong vấn đề giao tiếp. Các chuyên gia tư vấn tâm lý hiện tại cũng có một số phương pháp điều trị bệnh như sử dụng thiền định hay yoga hỗ trợ bệnh ở tại nhà.

5.3/ Liệu pháp sốc điện

Đối với bệnh trầm cảm nghiêm trọng, không thể chữa trị bằng thuốc hoặc liệu pháp tâm lý. Bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp sốc điện.  Tuy nhiên liệu pháp này có thể gây ra các tác dụng phụ như lú lẫn hoặc mất trí nhớ, thường là chỉ trong ngắn hạn.

Với những thông tin tổng hợp về bệnh trầm cảm ở trên AloGuru hy vọng bạn sẽ quan tâm hơn đến căn bệnh thế kỷ này. Nhanh tay đặt ngay những câu hỏi về bệnh trầm cảm cho chuyên gia AloGuru tại HỎI ĐÁP nhé!

Chuyên gia tư vấn tâm lý trị liệu Võ Thị Minh Huệ


Chuyên gia tư vấn tâm lý online