Nước ta hiện nay đang trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ bệnh nhân bị ung thư dạ dày cao hàng đầu thế giới. Đây đúng là một vấn đề đáng báo động. Có một thực trạng đó là những trường hợp bị bệnh ung thư dạ dày khi được phát hiện thường đã ở vào giai đoạn quá nặng vì vậy mà việc điều trị thường gặp không ít khó khăn. Để khắc phục điều này, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tổng hợp những triệu chứng có thể thấy khi bị ung thư dạ dày. Hãy cùng tìm hiểu để trang bị những kiến thức cần thiết cho mình trong việc phòng tránh chứng bệnh quái ác này.

1. Bệnh ung thư dạ dày là gì?

Nói đến bệnh ung thư dạ dày, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản nhất đó là căn bệnh do các khối u ác tính gây ra. Căn bệnh này có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí trí nào của dạ dày. Khi nó phát triển đến giai đoạn di căn thì nó hoàn toàn có thể lan đến bất cứ bộ phận nào khác của cơ thể như phổi, thực quản, gan,…

Đặc biệt bệnh ung thư dạ dày thường diễn ra một cách âm thầm, trong những giai đoạn đầu bệnh không có biểu hiện rõ ràng do vậy mà khó nhận diện được bệnh hoặc thậm chí là có thể nhầm lẫn sang một chứng bệnh khác.

2. Biểu hiện cơ bản ung thư dạ dày

Như đã nói ở trên, biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày thường không cụ thể vì vậy nó rất khó để nhận diện, đặc biệt ở mỗi giai đoạn bệnh lại có những triệu chứng khác nhau. Hãy theo dõi những triệu chứng mà chúng tôi nêu ra dưới đây để đối chiếu với sức khỏe của mình:

2.1. Giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh có thể có những triệu chứng như ợ chua liên tục, cảm giác đầy tức lên vùng ngực, khả năng tiêu hóa giảm, cơ thể mệt mỏi…. Các triệu chứng này còn có thể đi kèm với tình trạng sút cân. Có thể khẳng định đây là những triệu chứng mà hầu hết những bệnh nhân bị ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu đều trải qua.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể cảm thấy không muốn ăn dù lúc đó đang rất đói bụng hay đó có thể là những món ăn sở thích của người bệnh. Hoặc có thể khi ăn xong người bệnh sẽ có cảm giác buồn nô và nôn hết những đồ ăn vừa ăn xong.

Dấu hiệu ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu bệnh nhân còn có thể thấy xuất hiện những cơn đau bụng, những cơn đau này có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, hoàn toàn không có một chu kì cố định nào hết. Ban đầu có thể chỉ là thỉnh thoảng mới đầu nhưng lâu dần các cơn đau sẽ xuất hiện nhanh hơn và mức độ đau cũng gia tăng.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư dạ dày cũng có thể cảm thấy chóng mặt, hoa mắt, da tái nhợt, và thậm chí có dấu hiệu như bị thiếu máu. Đi kèm với đó có thể xuất hiện thêm triệu chứng đi đại tiện phân đen do có lẫn với máu khô.

Ngoài những triệu chứng kể trên thì ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư bệnh nhân còn có một số biểu hiện khác mà chúng ta không nên bỏ qua như: Trên da có những nốt chấm đen, màu da sẫm lại, viêm tắc tĩnh mạch, viêm da…

2.2. Giai đoạn muộn

Khi người bệnh không được phát hiện sớm, các triệu chứng phát triển khiến bệnh ngày càng nặng hơn, từ đó có thể thấy những triệu chứng cơ bản như:

Đau bụng quằn quại: Các cơn đau xuất hiện thường xuyên với mức độ ngày càng trầm trọng và dữ dội. Xuất hiện tình trạng xuất huyết dạ dày, đi đại tiện có lẫn máu, phân đen. Thậm chí có thể có người bị nôn ra máu.

Xuất hiện hiện tượng nổi u ở thượng vị . U này có thể cứng, kích thước của u to lên rất nhanh chóng và gây nên cảm giác đau tức cho người bệnh.

Bên cạnh đó, ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn cũng xuất hiện các triệu chứng khác như rất dễ nhận diện như vàng da, gan to, cổ trướng, vàng da, xuất huyết, hoại tử…

Có thể thấy các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày không hề khó để nhận diện. Các bạn hãy chú ý quan sát để sớm phát hiện những bất thường trên cơ thể, từ đó có thể phát hiện bệnh ngay khi nó mới hình thành và có biện pháp điều trị hiệu quả.