Hàng nghìn năm trước, lá Xoài đã được sử dụng chữa chứng tiêu khát (bệnh tiểu đường). Ngày nay, dưới lăng kính khoa học hiện đại, lợi ích của loại lá xoài với bệnh tiểu đường được làm sáng tỏ hơn bằng các minh chứng khoa học. Nhiều hoạt chất sinh học tự nhiên trong lá Xoài đóng vai trò quan trọng trong chu trình chuyển hóa đường, làm giảm đáng kể đường huyết ở người tiểu đường type 2, đặc biệt ở những người mới mắc bệnh.

Bài thuốc quý từ lá xoài

“Lấy 3 - 5 lá Xoài non, hãm với một cốc nước sôi, để qua đêm rồi uống vào sáng sớm hôm sau. Nếu lá Xoài già thì phơi trong bóng râm hoặc sấy khô, xay thành bột để dùng dần, mỗi ngày 2 lần, pha cùng nước ấm, uống trước khi ăn. Cách này giúp giảm và ổn định đường huyết, huyết áp sau vài tuần” – Đó là phương pháp chữa tiểu đường bằng lá xoài được lưu truyền cho tới tận bây giờ.

Nhưng ngày nay, phương pháp cổ truyền này không còn được ưa chuộng. Một phần là do tốn thời gian, nhưng quan trọng hơn là hiệu quả thấp do không tận dụng được hết các tinh chất quý trong lá xoài và không tính toán được hàm lượng chính xác trong mỗi lần sử dụng.

Tinh chất lá Xoài làm giảm và ổn định đường huyết – dưới góc nhìn khoa học

Tiểu đường type 2 là bệnh của rối loạn chuyển hóa, đặc trưng bởi tình trạng tăng đường huyết mạn tính và không dung nạp glucose do kháng insulin (hormon chuyển hóa đường do tuyến tụy tiết ra). Các nghiên cứu sâu hơn về tiểu đường tuyp 2 còn cho thấy, stress oxy hóa và yếu tố viêm được cho có liên quan đến nguyên nhân gây đề kháng insulin và các biến chứng của bệnh.

Đó chính là lý do mà trong những năm gần đây, lá Xoài đã trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của một số nhà khoa học ở Châu Á, bởi khả năng kháng viêm, chống oxy hóa, làm giảm và ổn định đường huyết với nhiều cơ chế khác nhau như: Phục hồi chức năng tụy tạng, giảm hấp thu đường glucose ở ruột; tăng nhạy cảm của cơ thể với insulin và tăng tổng hợp glycogen ở gan, cơ. Tinh chất lá Xoài còn được chứng minh có khả năng làm Giảm kháng insulin, thông qua việc ức chế đường dẫn truyền tín hiệu viêm.

Nghiên cứu mới nhất đăng trên Tạp chí Nghiên cứu và phát triển Quốc tế (International Journal of Innovative Research and Development – IJIRD) cho thấy tinh chất lá Xoài có hiệu quả hạ đường huyết gần tương tự Meformin – thuốc điều trị “đầu tay” cho bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ sinh học, Đại học Anna (Ấn Độ) tìm ra nhiều bằng chứng về khả năng làm chậm hấp thu glucose ở ruột, tăng tổng hợp glycogen tại gan, nên giúp ổn định đường huyết sau ăn và đường huyết lúc đói của tinh chất lá Xoài.

Hợp chất 3beta–taraxenol trong lá Xoài còn làm giảm viêm, giảm kháng insulin nên giúp cho glucose từ máu vào trong tế bào dễ dàng hơn, nhờ đó làm giảm lượng đường trong máu và giúp cơ thể tích trữ chất béo đúng cách, ngăn ngừa tăng lipid máu và các biến chứng về tim mạch, bệnh võng mạc do tiểu đường.

Ứng dụng tinh chất lá Xoài hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường type 2

Với lợi thế làm giảm và ổn định đường huyết tự nhiên nên một số quốc gia Châu Á đã ứng dụng tinh chất lá Xoài làm thuốc và sử dụng cùng với các thuốc điều trị tiểu đường khác trong tất cả các giai đoạn của bệnh, để tăng hiệu quả hạ đường huyết, giảm biến chứng, hạn chế tác dụng phụ của thuốc điều trị.