Để xoa dịu nỗi cô đơn sau nỗi đau mất vợ, một người đàn ông 94 tuổi tại Minnesota quyết định biến sân sau của mình thành hồ bơi cho bọn trẻ trong xóm. Giờ đây sân sau nhà ông đã trở thành trung tâm sinh hoạt hè, nơi đầy ắp tiếng cười của trẻ em cũng như của bố mẹ và ông bà lũ trẻ. Nhờ đó, ông không còn cảm thấy cô đơn nữa.

Dù không phải ai cũng sẵn sàng nỗ lực hết sức để kết nối với mọi người, giao thiệp với người khác vẫn nên là một ưu tiên hàng đầu. Cô đơn lâu ngày không chỉ làm bạn chán nản, mà còn gây tổn hại đến sức khỏe bạn.

Theo Tiến sĩ Nancy J.Donovan, trợ lý giáo sư tâm thần học tại Trường Y Harvard và kiêm nhà tâm thần học tại Trung tâm Nghiên cứu và Chữa trị bệnh Alzheimer của Bệnh viện Brigham and Women's, “Cảm giác cô đơn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người”. Nỗi cô đơn liên quan đến chứng trầm cảm, các bệnh về tim, suy giảm nhận thức cũng như tính linh hoạt và chức năng cơ thể, đồng thời làm tăng nguy cơ tử vong sớm.

Duy trì quan hệ xã hội để cải thiện sức khỏe

Sự cô lập xã hội ảnh hưởng đến tuổi thọ

Theo nghiên cứu của Đại học Brigham Young được trình bày tại Hội nghị Tâm lý học Thường niên Hoa Kỳ, nỗi cô đơn, sự cô lập xã hội và việc sống một mình có khả năng gây tử vong sớm còn cao hơn cả bệnh béo phì. Phát hiện này dựa trên hai phân tích nghiên cứu khác nhau. Phân tích đầu tiên xem xét kết quả của 148 thí nghiệm với tổng số người tham gia là 300.000 người, trong khi phân tích thứ hai xem xét 70 nghiên cứu với hơn 3,4 triệu người tham gia.

Cô đơn là tình trạng khá phổ biến: khoảng 17% người Mỹ trên 60 tuổi cho biết họ thường xuyên cảm thấy cô đơn. Theo Tiến sĩ Donovan, nữ giới cảm thấy cô đơn nhiều hơn nam giới.


Thách thức của việc giữ kết nối

Các mối quan hệ xã hội thường phai nhạt vì những sự kiện xảy ra khi con người ta ngày càng lớn tuổi. Đôi khi, cái chết của người bạn đời dẫn đến sự cô lập xã hội, như trường hợp của người đàn ông ở Minnesota. Một căn bệnh hoặc hạn chế về thể chất cũng khiến bạn khó ra ngoài được nhiều. Và dù cho bạn hoàn toàn khỏe mạnh, các mối quan hệ của bạn cũng bắt đầu xa cách vì những điều trên xảy ra với bạn bè của bạn. Theo Tiến sĩ Donovan, “Nhìn chung, người lớn tuổi có thể thích nghi với những căng thẳng này, nhưng qua thời gian, những thay đổi về thể chất và nhận thức khiến họ khó lòng duy trì được các mối quan hệ.”


Xây dựng cầu nối với người khác

Nếu bạn không còn giao thiệp xã hội nhiều như trước thì sau đây là một số cách bạn có thể làm để hàn gắn lại các mối quan hệ của mình.

1. Ưu tiên cho các mối quan hệ xã hội. Bạn biết mình cần dành thời gian tập thể dục, nhưng bạn cũng nên dành thời gian cho bạn bè nữa. Bởi lẽ chúng ta rất dễ bị cuốn vào trách nhiệm hàng ngày và mất dần liên lạc với người khác. Đừng để điều đó xảy ra. Hãy ưu tiên cho việc gọi điện thoại, gửi email hoặc thường xuyên gặp gỡ bạn bè và gia đình.

2. Chú ý đến sức khỏe tinh thần. Một số người trở nên cô lập vì họ bị trầm cảm. Theo Tiến sĩ Donovan, “Điều trị trầm cảm là việc rất quan trọng.” Với nhiều người lớn tuổi mắc chứng trầm cảm, liệu pháp trò chuyện có thể sẽ rất hiệu quả, vậy nên có khi bạn không cần dùng đến thuốc để trị bệnh.

3. Tìm bạn cùng phòng. Theo Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, trong năm 2016, khoảng 32% phụ nữ trên 65 tuổi sống một mình. Theo Tiến sĩ Donovan, “Đúng như bạn nghĩ, sống một mình là yếu tố chính dẫn đến cô đơn và nhiều tác hại phát sinh từ đó. Chúng ta nên ủng hộ hình thức sống chung nhà cho người lớn tuổi.”

4. Thử một thú vui mới. Sở thích chung hình thành nên mối liên kết giữa mọi người. Nếu bạn thích đọc sách, hãy tham gia câu lạc bộ đọc sách. Các lớp học thể dục cũng là một cách hay để kết nối với mọi người. Một khảo sát  của Hiệp hội Hưu trí Hoa Kỳ (AARP) năm 2010 trên người từ 45 tuổi trở lên cho thấy những người cô đơn ít tham gia các hoạt động  mà có thể xây dựng mối quan hệ xã hội như đi nhà thờ, tham gia các tổ chức cộng đồng, hoặc thử các thú vui mới. Trở nên năng động có thể giúp bạn gặp gỡ những người mới và xây dựng các mối quan hệ.

Dù bạn chọn phương thức nào thì việc nuôi dưỡng các mối quan hệ xã hội cũng giúp bạn sống vui vẻ và duy trì sức khỏe tốt hơn. Tựa như ăn uống lành mạnh và tập thể dục, việc giao thiệp nên là một phần cuộc sống hàng ngày của bạn.


Tác giả: Gregory Curfman

Nguồn UBrand