Nền tảng kết nối chuyên gia online qua video callGiãn não thất ở thai nhi là gì? Có gây những biến chứng nguy hiểm cho thai nhi hay không? Hãy cùng AloGuru tìm hiểu trong bài viết bên dưới này nhé!

Giãn não thất ở thai nhi

Đối với thai nhi
Khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ, quá trình vận chuyển máu và dinh dưỡng nuôi thai nhi sẽ bị cản trở. Bởi thế, bé sơ sinh có nguy cơ nhẹ cân, thiếu máu, thậm chí là tử vong trong bụng mẹ.. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, gần 30% thai nhi có dây rốn nằm ở vùng cổ, một số trường hợp sẽ tự tháo khi em bé chuyển động trong bụng mẹ, số khác tồn tại cho đến lúc sinh. Đây là tình trạng không đáng quan ngại và không phải chỉ định mổ lấy thai. Chỉ một vài trường hợp rất dây rốn quấn cổ gây nguy hiểm cho em bé nhưng rất hiếm gặp. Để biết thai nhi có ổn hay không, có thể xác định bằng lượng máu đi qua dây rốn”.
Nguy cơ khi vượt cạn
Khi người mẹ chuyển dạ, dây rốn quấn có thể khiến thai nhi bị treo trên cao, khó lọt qua cổ tử cung để ra ngoài. Vì thế, nếu siêu âm xác định dây rốn quấn cổ, người mẹ cần đến bác sĩ theo dõi thai chặt chẽ theo lịch hẹn định kỳ.
Nguy cơ với bé sau khi chào đời
Nếu được bác sĩ xử lý kịp thời thì các trường hợp tràng hoa quấn cổ không gây nguy hiểm cho bé sơ sinh. Tuy nhiên, nếu dây rốn quấn chặt thì bé có thể bị thiếu oxy. Do đó đối với những bé bị tràng hoa quấn cổ, sau khi sinh nếu mẹ phát hiện thấy bé sơ sinh có dấu hiệu co giật, chân tay run thì cần đưa bé đi khám ngay
Bé có thể tự tháo dây rốn quấn cổ?
Một số trường hợp thai ở tuần 18-25 bị dây rốn quấn cổ rồi sau đó tự trở lại bình thường
Một số trường hợp, thai nhi càng lớn, do cử động nhiều nên bị dây rốn quấn thêm một vài vòng. Khi ấy, sẽ không có cách nào để gỡ dây rốn. Bởi thế, người mẹ cần theo dõi cử động của thai. Nếu thai đột ngột đạp mạnh hoặc đạp quá yếu thì cần nhập viện kiểm tra ngay.

Nguyên nhân thai nhi bị giãn não thất

Có 10% trường hợp thai nhi bị giãn não thất là do bất thường nhiễm sắc thể, xuất huyết hay nhiễm trùng gây ra.
Do não úng thủy hoặc do các dị tật khác ở não gây ra như: hội chứng chiari, thoát vị màng não hoặc do các bất thường hố sau.
Do hội chứng dandy walker và 2-10% kèm theo úng thủy não, bệnh này có tính di truyền nhiễm sắc thể X, chủ yếu ở các bé trai.

Thai nhi sẽ gặp nguy hiễm gì khi bị giãn não thất

Theo con số thống kê được hằng năm thì có khoảng từ 0,3 -2,5 trẻ được sinh ra bị não úng thủy, đây là một dị tật thần kinh rất nguy hiểm cho sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ sau này.
Khi phát hiện bệnh giãn não thất ở thai nhi, có hai trường hợp mà bác sĩ có thể căn cứ vào mức độ của nó để có liệu pháp điều trị phù hợp nhất.
Trường hợp giãn não thất nhẹ (đường kính 10mm), có thể gây rối loạn các nhiễm sắc thể, khả năng phát hiện dị tật thấp, thai nhi sinh ra tử vong hoặc chưa sinh đã tử vong chiếm gần 4,0 %; một số trẻ bị dị tật sau khi sinh chiếm hơn 10%...
Trường hợp giãn não thất ở thai nhi nặng (đường kính hơn 10mm) thì thai nhi sẽ có khả năng rất cao bị não úng thủy, trường hợp xấu phải bỏ thai để đảm bảo sức khỏe của người mẹ. Nếu cứ cố chấp giữ con, thì trẻ sinh ra sẽ là một đứa trẻ rất tội nghiệp khi tứ chi có thể bị liệt, rối loạn nhiễm sắc thể...
Tư vấn sức khỏe với chuyên gia qua video call