Rất nhiều người vẫn quan niệm rằng tự kỷ là một căn bệnh, và đã là bệnh thì sẽ có thuốc chữa khỏi, từ đó dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực không chỉ riêng cho trẻ mà còn cho cả gia đình, xã hội.

Tự kỷ là tình trạng rối loạn hành vi thần kinh phức tạp gồm những suy giảm về tương tác xã hội, ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp, đi kèm với đó là những hành vi cứng nhắc, mang tính hạn hẹp và lặp đi lặp lại. Tự kỷ hay gặp ở các bé trai với tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 4 lần so với bé gái.

Theo thống kê của ngành giáo dục Hà Nội, tự kỷ là bệnh có tỷ lệ cao nhất ở trường học, trẻ em tự kỷ chiếm đến 30% số trẻ mắc các khuyết tật học đường. Nhưng con số này cũng chưa nói lên hết được thực trạng hiện tại vì còn rất nhiều trẻ mắc bệnh tự kỷ khi chưa đến tuổi đi học.

Các trẻ có nguy cơ cao dẫn đến tự kỷ:

 • Mẹ mang thai bị nhiễm một số loại virus.
 • Khi sinh bị ngạt, sang chấn não, can thiệp sản khoa, sinh non.
 • Khuyết tật tâm thần, tổn thương hệ thần kinh bẩm sinh.
 • Các tình trạng nhiễm sắc thể bất thường.
 • Gia đình ít quan tâm, xem tivi nhiều làm mức độ tự kỷ nặng thêm, đây không phải là nguyên nhân tự kỷ.

Theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc, hiện có 1% dân số thế giới, tức là khoảng 70 triệu người đang mắc bệnh tự kỷ. Đặc biệt, tỷ lệ này ở trẻ em đang ngày càng tăng. Bởi cứ 150 em nhỏ trên thế giới sẽ có 1 em mắc chứng bệnh này. Tuy chưa có con số thống kê chính thức, nhưng theo Mạng lưới người tự kỷ Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 200.000 người mắc chứng tự kỷ và tỷ lệ người mắc mới đang có dấu hiệu gia tăng.

Tự kỷ bao gồm rất nhiều triệu chứng, hành vi và mức độ suy giảm, từ việc chỉ là một số khuyết tật gây ra những hạn chế trong cuộc sống hàng ngày cho đến các biểu hiện suy nhược nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tự kỷ đôi khi không rõ ràng nên nhiều bậc phụ huynh thường không phát hiện được. Chỉ đến khi có những dấu hiệu quá khác thường, trẻ mới được đưa đến bệnh viện.

Trẻ em bị tự kỷ thường có những hành vi, chuyển động lặp đi lặp lại như lắc lư người, bước đi hay vỗ tay. Chúng có thể có một số hành vi bất thường với người khác hay với đồ vật xung quanh, thậm chí là những cơn giận dữ hay tự gây thương tích. Đôi khi trẻ bị tự kỷ sẽ không chú ý đến người, đồ vật hay những chuyển động trong môi trường xung quanh. Một số trẻ mắc tình trạng tự kỷ có thể bi co giật. Trong vài trường hợp, hiện tượng co giật sẽ không xảy ra cho đến tuổi vị thành niên.

Nhiều trẻ được phát hiện mắc tự kỷ ngay từ khi sinh ra nhưng thông thường các biểu hiện nêu trên của trẻ tự kỷ sẽ xuất hiện trong 3 năm đầu đời. Ban đầu, trẻ sẽ phát triển bình thường nhưng sau đó các biểu hiện của bệnh sẽ dần dần bộc lộ, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 18 đến 36 tháng tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, y học đã gặp rất nhiều trường hợp trẻ mắc tự kỷ nhưng việc gặp khó khăn trong giao tiếp xã hội không xuất hiện cho đến khi yêu cầu của môi trường sống vượt quá khả năng của các em.

Hiện nay, chưa có thuốc chữa trị hội chứng tự kỷ. Tuy nhiên, nếu trẻ tự kỷ ở mức độ nhẹ được phát hiện và can thiệp sớm thì vẫn có thể phát triển tương đối bình thường, hòa nhập được với cộng đồng. Với trường hợp nặng hơn, các biện pháp can thiệp chỉ có thể giúp trẻ ổn định và biết cách giao tiếp hơn.

Các bác sĩ cảnh báo rằng: “Để xác định chính xác bé có mắc chứng tự kỷ hay không, cần phải được kiểm tra theo dõi kỹ lưỡng, dài ngày. Không nên chụp ngay cho các cháu "cái mũ tự kỷ", bởi trong số các cháu đến khám chỉ có một tỷ lệ nhất định là bị tự kỷ, còn nhiều cháu chỉ phát triển chậm hơn bạn bè cùng lứa. Hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị hội chứng này mà chỉ có thuốc điều trị rối loạn đi kèm như tăng động, hung tính, động kinh... Cần can thiệp sớm cho trẻ bằng cách dạy ngôn ngữ và giao tiếp, kết hợp trị liệu tâm vận động và điều hòa cảm giác cho trẻ, dạy cho trẻ biết chú ý nhìn, lắng nghe, giao tiếp bằng cử chỉ...”

Bệnh tự kỷ nếu được phát hiện và can thiệp sớm, sẽ giúp trẻ cải thiện khả năng giao tiếp xã hội, phần nào giúp trẻ sau khi lớn lên có thể tự phục vụ một phần cho bản thân.

Trẻ từ 18-36 tháng tuổi, nếu phát hiện sớm tự kỷ và can thiệp điều trị thì khoảng 30% khả năng sẽ bình thường và có thể hòa nhập trở lại với cộng đồng. Nếu can thiệp sớm từ 1-3 tuổi với những trẻ tự kỷ nhẹ và trung bình sẽ cải thiện và gia tăng khả năng giao tiếp qua ngôn ngữ, hành vi. Giới nghiên cứu cũng cho biết nếu phát hiện sớm, 80% trẻ tự kỷ có thể đi học với các bạn bình thường.

Để ngăn chặn và điều trị hội chứng tự kỷ ở trẻ em cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, cộng đồng và môi trường điều trị để giúp trẻ lấy lại cân bằng trong phát triển tinh thần và thể chất. Nếu không được điều trị, bệnh này sẽ tạo ra những rối loạn nhân cách của người bệnh trong tương lai và đôi khi gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với cộng đồng và xã hội.

Một số vụ thảm sát gần đây gây ra ở trường học, nơi công cộng ở các nước phương Tây có nguyên nhân bắt đầu từ những đứa trẻ mắc bệnh tự kỷ ngay từ thời thơ ấu.

Cách tốt nhất là các bậc cha mẹ có con bị bệnh cần dành nhiều thời gian chơi với con hơn so với đứa trẻ bình thường và trẻ cần được đưa đến thật nhiều ở những nơi công cộng, nơi có đông người để học nói, học giao tiếp, rèn luyện khả năng tập trung chú ý, hoặc cho trẻ sớm đi học mẫu giáo.

Cơ hội cho bạn kết nối ngay với Chuyên gia trị liệu tâm lý Võ Thị Minh Huệ trên AloGuru. Là một chuyên gia nghiên cứu về tâm lý trẻ và hỗ trợ trẻ đặc biệt – trẻ tự kỷ, chuyên hỗ trợ điều trị bệnh và cải thiện khả năng cho trẻ. 

Kết nối với Chuyên gia tâm lý trên AloGuru để chữa trị cho trẻ. Tại sao không?

Kết nối ngay TẠI ĐÂY.

Chuyên gia tâm lý – Thạc sĩ Võ Thị Minh Huệ Tốt nghiệp Master Tâm Lý Lâm Sàng - Đại học Tâm Lý Thực Hành Paris và Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Tp. Hồ Chí Minh.

Có nhiều năm kinh nghiệm ứng dụng Yoga và Thiền trong trị liệu Tâm lý cho người lớn và trẻ em.

Hiện là chuyên gia Tâm lý trị liệu, khám và trị liệu tâm lý tại Phòng khám Nhi đồng TP. HCM.

Là tác giả của năm đầu sách viết về kinh nghiệm và bí quyết nuôi dạy con:

 • Tuổi Dậy Thì, Không Gì Phải Sợ!
 • Cùng Con Trưởng Thành
 • Nói Chuyện Giới Tính Không Khó!
 • Kỹ Năng Sống Dành Cho Trẻ - Con Muốn Tự Lập
 • Viết Cho Con Đang Tuổi Dậy Thì
 • Sách nói - Buồn Đau Rồi Sẽ Dịu Đi

Kết nối ngay với Chuyên gia bằng gói tư vấn miễn phí tại ĐÂY.