Nền tảng kết nối chuyên gia online qua video call

Ngành bác sĩ tâm lý là 1 trong 10 ngành nổi bật, đắt giá nhất trong thế kỷ 21 tại Việt Nam. Với mong muốn đồng hành, định hình và cân bằng những cảm xúc của bệnh nhân trong cuộc sống.

“Bác sĩ tâm hồn” trong ngành bác sĩ tâm lý

Trong thế kỷ 21 với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và thế giới 4.0 thì đời sống tinh thần, cảm xúc của con người ngày càng phức tạp. Con người phải đối diện với rất nhiều áp lực trong công việc, cuộc sống và dễ dàng bị mắc vào các căn bệnh thế kỷ như: trầm cảm, tự kỷ, stress, rối loạn hành vi, rối loạn cảm xúc.

Vì các vấn đề này nhu cầu được thấu hiểu, tư vấn, chia sẻ tâm lý ngày càng tăng cao. Để bắt kịp xu hướng của xã hội ngành bác sĩ tâm lý đã ra đời và trở thành một ngành hot trong năm 2018. Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, trong giai đoạn 2015 – 2020 thì nhu cầu nhân lực của ngành Tâm lý học là rất lớn lên đến hàng ngàn người/năm.

Giao tiếp là chìa khóa thành công trong công việc, nhưng tâm lý là yếu tố rất quan trọng giúp bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Vì điều này các nhà tâm lý học được ví như là “bác sĩ tâm hồn”.


Các chuyên ngành trong ngành bác sĩ tâm lý

Hiện nay tại Việt Nam chưa có tên gọi chính thức cho chuyên ngành tâm lý học. Tuy nhiên trên thực tế thì những sinh viên tâm lý sau khi tốt nghiệp có không ít cơ hội việc làm. Với các ngành sau:

Nhà tâm lý học đường

Công việc này thường làm việc tại các trường học với việc phòng ngừa khó khăn, thất bại trong học tập cũng như đời sống gia đình của học sinh. Nhờ đó giúp học sinh giải tỏa căng thẳng trong đời sống để cải thiện tinh thần và kết quả học tập.

Nhà trị liệu tâm lý

Bệnh viện tâm thần là nơi làm việc chính của các nhà trị liệu tâm lý. Họ hỗ trợ cho nhà tâm lý học hoặc các bác sĩ tâm thần để giúp cho nguời bị bệnh hiểu và giải quyết những mâu thuẫn tâm lý bên ngoài cũng như những khó khăn tâm lý mang tính bên trong.

Chuyên viên tham vấn

Các chuyên viên tham vấn có môi trường làm việc rất rộng thường là tại các trung tâm tư vấn, tổng đài tư vấn nóng như 1080, 1088, 1900,…hoặc các dự án phi chính phủ. Công việc của các chuyên viên tư vấn thường liên quan đến các vấn đề nảy sinh trong các lĩnh vực tình yêu, hôn nhân và gia đình. Việc của họ là gặp gỡ, trò chuyện để giúp cho người có nhu cầu nhận thức được vấn đề của mình và tự tìm ra được cách giải quyết phù hợp nhất.

Nhà tâm lý học

Nhà tâm lý học làm việc tại các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu, các Trường đại học và cao đẳng, các doanh nghiệp sản xuất,…

Công việc của nhà tâm lý học cũng rất đa dạng. Họ có thể làm công tác nghiên cứu, giảng dạy hoặc tham gia vào việc hoạch định các chính sách liên quan đến đời sống tâm lý được ứng dụng trong các hoạt động quản trị, kinh doanh. Nhà tâm lý học thường chuyên một lĩnh vực cụ thể nào đó.

Ngành bác sĩ tâm lý

Các yêu cầu cần có khi tham gia ngành tâm lý học

Kiến thức

 • Có kiến thức phong phú về các lĩnh vực văn hóa, xã hội
 • Có hiểu biết rộng về các vấn đề nảy sinh trong đời sống xã hội hàng ngày

Kỹ năng

 • Có kỹ năng xử lý thông tin, khả năng phân tích, tổng hợp vấn đề
 • Làm việc độc lập

Khả năng

 • Có khả năng chia sẻ, đồng cảm, thấu hiểu vấn đề
 • Có khả năng thuyết phục khéo léo, nhẹ nhàng trong giao tiếp, diễn đạt tốt

Thái độ

 • Trung thực, tôn trọng người khác, khách quan, không nhận xét, đánh giá đối với những khúc mắc tâm lý của người khác, nhạy cảm
 • Cởi mở
 • Chịu được áp lực cao trong công việc
 • Kiên nhẫn
 • Biết lắng nghe


Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp trong ngành tâm lý

Theo khảo sát, 7 - 10 triệu đồng/tháng là mức lương bình quân của các cử nhân Tâm lý học và họ luôn có cơ hội tăng cao thu nhập nếu năng động nắm bắt, đảm nhận thêm những công việc hấp dẫn khác như: diễn giả kỹ năng mềm, nhà diễn thuyết tâm lý, chuyên viên tư vấn – trị liệu tâm lý tại nhà,…

Làm việc trong ngành này đòi hỏi bạn phải tiếp xúc nhiều với mọi người, mọi đối tượng xã hội. Người làm nghề tâm lý phải có kiến thức vững vàng về tâm lý học, có kỹ năng trong nghiên cứu, vận dụng các kiến thức vào thực tế, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, phản hồi, có thái độ thận trọng, tận tâm, công bằng trong công việc.

Những người được đào tạo cơ bản về tâm lý học có thể tham gia vào rất nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, xã hội: trong các cơ sở đào tạo (làm giáo viên giảng dạy tâm lý học tại các trường cao đẳng, đại học...); trong các cơ sở nghiên cứu (làm cán bộ nghiên cứu, cán bộ dự án phát triển cộng đồng tại các viện tâm lý học, các trung tâm nghiên cứu, ứng dụng tâm lý học, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước...); trong các công ty, trung tâm làm dịch vụ tư vấn tâm lý (làm tư vấn viên, cán bộ trị liệu...).

Ngoài ra, với bằng cử nhân tâm lý, bạn cũng có cơ hội việc làm trong các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh (nhân viên phòng Nhân sự; phòng Marketting; thiết kế quảng cáo, Nghiên cứu thị trường...); trong các tổ chức đoàn thể (Đoàn Thanh niên, UBND phường, xã...); trong các cơ quan Nhà nước, Chính phủ, bộ ngành (Bộ Công an, Bộ Tư pháp; Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội...); trong các bệnh viện (làm cán bộ trị liệu tâm lý và tư vấn tâm lý cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân...); trong các trường phổ thông (làm cán bộ tư vấn học đường).

Nếu bạn mong muốn tìm hiểu kỹ càng thêm ngành học tâm lý, hãy đặt lịch ngay với các chuyên gia tâm lý hàng đầu của AloGuru để hiểu rõ hơn về ngành tâm lý học này.