Nền tảng kết nối chuyên gia online qua video call
Bệnh sùi mào gà ở miệng là trường hợp phổ biến chỉ đứng sau sùi mào gà ở bộ phận sinh dục. Đây là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cả mạng sống của bệnh nhân. Hãy cùng AloGuru tìm hiểu về căn bệnh này nhé!

Bệnh sùi mào gà là gì?

Nhiều bệnh nhân vẫn hay lầm tưởng bệnh sùi mào gà chỉ xuất hiện ở bộ phận sinh dục hoạc hậu môn. Thế nhưng sùi mào gà vẫn có thể xuất hiện ở môi và lười khi bênh nhân quan hệ tình dục bằng miệng hay sử dụng chung bàn chải đánh răng với người mắc bệnh.
Đáng nói hơn là hầu hết các trường hợp mắc bệnh sùi mào gà ở miệng thường chủ quan và hay nhầm lẫn với bệnh nhiệt miệng. Thế nên người bệnh cần hiểu rõ hơn về sùi mào gà và biết cách phân biệt để có thể được điều trị kiệp thời.

Phân biệt bệnh nhiệt miệng và sùi mào gà

1/ Triệu chứng bệnh nhiệt miệng
  • Viêm loét khoang miệng
  • Hàm bị đau và sưng đỏ
  • Ăn uống hay nuốt nước bọt đầu cảm thấy đau đớn
2/ Thiệu chứng bệnh sùi mào gà ở miệng 
Kể từ khoảng thời gian 1-9 tháng câm nhập vào cơ thể thì virus HPV sẽ gây ra các triệu chứng như sau:
Người bệnh thấy xuất hiện các mảng đỏ hoặc trắng, cảm giác đau rát ở khoang miệng.
Các mụn sùi nhỏ, đơn lẻ nổi lên trên bề mặt da trông như hạt gạo với kích thước từ 1-2mm xuất hiện ở lợi, môi, lưỡi…
Trường hợp bệnh nặng, các mụn sùi sẽ lan ra thành từng mảng rộng, xù xì, trông giống như súp lơ hoặc mào gà.
Các triệu chứng như sưng hong, đau họng khi nuốt nước bọt hay ăn uống… xuất hiện trong thời gian đầu khiến người bệnh chủ quan và nhầm lẫn với sùi mào gà ở miệng.
Nặng hơn, người bênh có thể ho ra máu, khàn giọng khi xuất hiện các mụn sùi ở trong má hoặc cổ.
Các triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở miệng thường xuất hiện đơn lẻ nên sùi mào gà ở miệng rất dễ gây nhầm lẫn với bệnh nhiệt miệng hay bệnh viêm hong. Thế nhưng khi người bệnh tự ý mua thuốc điều trị về uống thì lại không khỏi.
Nguyên nhân bệnh sùi mào gà xuất hiện ở miệng và lưỡi
Nguyên nhân chính gây ra bệnh sùi mào gà là do virus HPV. Có tất cả hơn 100 chủng HPV nhưng chủng HPV gây ra bệnh sùi mào gà thì chỉ bao gồm một số chủng như HPV6 và HPV11. Chúng xâm nhập vào vùng miệng thông qua nhiều con đường thường gặp là:
Quan hệ tình dục bằng miệng: Ngày nay, với tư tưởng quan hệ tình dục ngày một thoáng hơn, khiến cho trào lưu oral sex nở rộ nên việc một số người mắc bệnh sùi mào gà ở miệng gia tăng. Quan hệ tình dục bằng miệng ngoài việc là nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà mà nó còn dẫn đến các bệnh khác như giang mai, bệnh lậu hoặc mụn rộp sinh dục…
Tiếp xúc gián tiếp như hôn hoặc dùng chung vật dụng các nhân với người mắc bệnh. Các vật dụng cá nhân này có thể là bàn chải đánh răng khăn mặt, khăn tắm…

Tác hại của bệnh sùi mào gà ở miệng

Bệnh sùi mào gà có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần và đời sống tình dục của bệnh nhân nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
Ảnh hưởn tâm lý: Người bệnh mặc cảm và xấu hổ khi biết mình bị bệnh xã hội, không dám giao tiếp với mọi người xung quanh bởi sẽ gây ra cảm giác ghê sợ cho người dối diện khi họ biết.
Nhiễm trùng và sang chấn khoang miệng: Ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân và cản trở sinh hoạt tình dục cua người bệnh.
Ung thư vòm họng: Chủng HPV là nguyên nhân gây nên sùi mào gà ở miệng cũng có thể gây nên ung thư vòm họng.
Tư vấn với các chuyên gia sức khỏe qua video call