Tắm buổi sáng hay buổi tối tốt hơn

Khi tôi còn nhỏ, ít có tội nào lớn hơn tội không tắm rửa trước khi đi ngủ, dù thỉnh thoảng tôi có thể chiều ý mẹ bằng cách chỉ rửa chân trước khi nằm lên chăn nệm sạch sẽ. Giờ đây, khi đã trưởng thành, tôi lại không chịu được việc lên giường khi chưa đi tắm. Nhiều người cũng giống như tôi.

Chúng ta là những người tắm vào buổi tối, đối nghịch với những người tắm vào buổi sáng, kiểu tắm mà tôi cứ tranh cãi mãi.

Những người tắm vào buổi sáng không cảm thấy gấp gáp khi mà giờ tắm thì giờ đi làm/đi học của họ rất gần nhau sao? Họ không muốn có thêm vài phút “ngủ nướng” quý giá sao? Họ thực sự ra khỏi nhà vào những buổi sáng lạnh lẽo trong khi tóc còn ướt, hoặc thậm chí dành thời gian sấy tóc nhiều hơn sao? Tôi từng nghĩ điều này thật vô lý, nhưng giờ thì khác.


Trường hợp tắm vào buổi sáng

Những người thích tắm vào buổi sáng sẽ nói với bạn rằng không có cách nào để khởi đầu một ngày mới tốt hơn là gội sạch cái đầu tóc rối bù do mới thức dậy và rửa trôi những chất dơ mà cơ thể thải ra khi ngủ. Hoặc đối với những người đặc biệt năng động, cách chào ngày mới hiệu quả chính là tắm rửa sạch sẽ sau khi tập thể dục buổi sáng.

“Ngày xưa, mọi người trong nhà tôi đều tắm vào buổi sáng,” Nate Martins, một tác giả đến từ San Francisco cho biết. Sau khi nước tắm đã nóng lên, “tất cả chúng tôi xếp lớp như những quân cờ domino.”

“Giờ đây tôi vẫn tắm cho tỉnh người,” ông nói. Nhưng điều này làm Natalie, vợ ông, không hài lòng, vì bà vẫn luôn tắm vào buổi tối. “Có những lúc cô ấy bảo tôi tắm trước khi đi ngủ, đặc biệt là những ngày mà tôi di chuyển nhiều bằng các phương tiện công cộng.”

Theo Janet K. Kennedy, nhà tâm lý học và chuyên gia về giấc ngủ ở New York, tắm vào buổi sáng có thể tạo nên sự khác biệt lớn cho những ai khó thức dậy, ví dụ như hoạt động này có thể giúp nâng cao sự tỉnh táo. Tuy nhiên, bà cũng khuyên ta nên tắm bằng nước mát, chứ không phải nước lạnh, để tránh tình trạng gia tăng thân nhiệt quá nhiều.


Mặt tích cực và hạn chế của việc tắm vào buổi tối

Với những người bị chứng mất ngủ, Kennedy đề nghị họ nên tắm vào buổi tối, khoảng 90 phút trước khi đi ngủ. Bà cho biết, “Thân nhiệt tự động hạ xuống khi gần đến giờ ngủ, đồng bộ với nhịp sinh học. Tắm làm thân nhiệt tăng trở lại và cho phép thân nhiệt giảm nhanh hơn, điều này có vẻ giúp bạn dễ ngủ hơn.”

Tắm cũng là một cách thư giãn tinh thần và cơ bắp hiệu quả, giúp hỗ trợ giấc ngủ.

Nhưng hãy chú ý thời gian tắm. Những lần tắm nước nóng kéo dài có thể gây tổn hại cho da của bạn. Gary Goldenberg, bác sĩ da liễu ở New York và đồng thời là giáo sư tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai, khuyên hầu hết mọi người chỉ nên tắm tối đa 5-10 phút bằng nước ấm. “Tắm bằng nước rất nóng có xu hướng làm mất chất dầu trên da bạn và khiến da khó chịu. Bạn tắm càng lâu, da bạn càng dễ bị khô,” ông cho biết.

Ngoài ra, tắm bằng nước mát trong thời gian ngắn có lợi hơn cho môi trường - theo Mary Ann Dickinson, chủ tịch của Alliance for Water Efficiency, do bạn không lãng phí nước trong lúc đợi nước nóng lên. Bà nói, “Trên thị trường có những sản phẩm giúp mọi người tính thời gian tắm và hứng nước để tiết kiệm nước.”


Thời điểm tắm có quan trọng hay không?

Goldenberg nói rằng với hầu hết mọi người, không có gì sai khi tắm vào buổi sáng, buổi tối hoặc cả hai buổi. Tuy nhiên, ông có đưa ra một sự thật cho những người tắm vào buổi tối: Ta không giữ chăn nệm của mình sạch như ta nghĩ. Goldenberg nói, “Con người có xu hướng đổ mồ hôi vào buổi tối. Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, mồ hôi và vi khuẩn trên chăn nệm sẽ bám vào da bạn.” Vì vậy, hãy tắm sơ vào buổi sáng để rửa sạch những chất bẩn và mồ hôi này khỏi cơ thể.

Hãy sử dụng một sản phẩm làm sạch nhẹ nhàng, không mùi. Và trừ phi da đầu bạn đặc biệt nhiều dầu, nếu không thì bạn không cần phải gội đầu hàng ngày. Theo Phil Kraus của Fred Smith Plumbing ở New York, bạn nên kiểm tra nước nếu bạn bị dị ứng, có da nhạy cảm hoặc lo lắng về chất lượng nước. Ví dụ, ông nói rằng New York cho vào nước máy “khá nhiều” chlorine, một chất dễ gây kích ứng.

Sao ta không tắm cả hai buổi nhỉ?

Một sự thỏa hiệp khả thi: tắm hai lần một ngày.

Caroline Bottger, một nhà quản lý makerting đến từ New York, nói rằng dù thường tắm vào buổi sáng, thỉnh thoảng cô ấy cũng tắm thêm vào buổi tối, nguyên nhân là do cô bị ảnh hưởng bởi cha mình - người lớn lên ở vùng nhiệt đới và có thói quen tắm vào buổi tối.

Theo Goldenberg, tắm hai lần một ngày thường không gây hại cho da và da đầu bạn, miễn là bạn tắm nhanh và không bị bệnh chàm hoặc bị viêm da nghiêm trọng. Nếu bạn tập thể dục sau giờ làm hoặc nếu bạn làm việc ngoài trời, Goldenberg cho rằng “rõ ràng là bạn nên đi tắm trước khi ngủ vì cơ thể bạn có nhiều mồ hôi – vi khuẩn có thể gây ra mụn. Và người bạn sẽ ‘có mùi’.”

Từ lúc tốt nghiệp đại học rồi làm giáo viên, Heath Williams, giám đốc marketing từ Brooklyn, đã có thói quen tắm hai lần mỗi ngày. “Rất nhiều vi khuẩn bay trong không khí ở trường học và bạn di chuyển xung quanh đó cả ngày, nên tắm vào buổi tối là việc cần thiết,” ông nói.

Và có những người đi ngược lại người khác, họ tắm vào buổi trưa. Theo Kraus, một thở sửa ống nước, nếu bạn sống ở chung cư, nơi nhiệt độ nước biến đổi lớn trong ngày, tắm vào những thời điểm có ít người tắm sẽ có lợi nhất cho bạn.


Tác giả: Maya Salam

Nguồn UBrand