Liệu pháp tâm lý có thể giúp bạn khắc phục rất nhiều vấn đề trong cuộc sống. Đừng cố gắng tự chiến đấu một mình, nếu bạn xuất hiện các dấu hiệu dưới đây thì tốt nhất bạn nên đến gặp Chuyên gia tâm lý để có những giải pháp hiệu quả.

Bạn cảm thấy cực kì buồn chán hoặc tức giận

Những cảm xúc vượt ngoài tầm kiểm soát là dấu hiệu của một vấn đề có thể cải thiện được bằng điều trị chuyên khoa. “Nếu bạn ăn, ngủ nhiều hoăn hoặc ít hơn bình thường, xa lánh bạn bè và gia đình, cảm thấy cảm xúc tụt dốc, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi vấn đề trở nên nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn”, bác sĩ chuyên khoa tâm thần David Sack đã viết trên tờ Psychology Today. “Nếu những cảm xúc này leo thang nhanh chóng, khiến bạn phải đặt câu hỏi rằng liệu cuộc sống này có đáng sống hay không, hoặc bạn có suy nghĩ về cái chết hoặc có ý định tự tử, bạn cần được sự giúp đỡ ngay lập tức.”


Bạn không còn hứng thú với những sở thích cá nhân

Nếu bạn không còn cảm thấy thích thú tham gia vào những hoạt động yêu thích của mình, chuyên gia tâm lí có thể giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân, theo bác sĩ chuyên khoa tâm thần Marisa Alter ở thành phố New York. Đây chính là dấu hiệu cho thấy bạn đang bế tắc hoặc cũng có thể là một biểu hiện của trầm cảm. Trị liệu có thể giúp bạn xem xét lại vấn đề và có kế hoạch để cải thiện tình hình.

Bạn tránh giao tiếp xã hội

Mọi người thường tìm đến trị liệu khi những người xung quanh khiến họ trở nên lo lắng. “Nếu bạn tự lảng tránh những bữa tiệc, buổi họp mặt công việc hoặc thậm chí là những bạn bè và gia đình của chính mình, đó có thể là bạn đang bị một nỗi sợ hãi ám ảnh hoặc cơ bản là bạn thiếu tự tin.”, bác sĩ Alter nói. Khi sự lo lắng ảnh hưởng đến những hoạt động và các mối quan hệ hàng ngày của bạn thì trị liệu là bước đầu tiên hữu ích để bạn vượt qua nó.

Bạn có những hành vi không lành mạnh

Những trò vui bộc phát trong phút chốc có thể là dấu hiệu nguy hiểm nếu bạn thường xuyên hành động như vậy. “Khi bạn mua sắm quá nhiều so với nhu cầu thực sự của bạn, thường xuyên uống rượu hoặc sử dụng ma túy, tham gia những trò chơi mạo hiểm và phản ứng thái quá trong những tình huống khác… có thể là một dấu hiệu của những vấn đề nghiêm trọng hơn.”, theo Thạc sĩ Ryan Howes, chuyên khoa tâm thần ở Pasadena, California. Rất có thể bạn đang sử dụng những hành động này để đối mặt hoặc lảng tránh những cảm xúc hoặc tình huống khó khăn. Hãy nói chuyện với chuyên gia y tế để tìm ra nguyên nhân của vấn đề.

Các mối quan hệ trở nên khó khăn đối với bạn

Nếu bạn cảm thấy khó khăn để duy trì tình cảm bạn bè hoặc bạn thường xuyên xung đột với người khác, trị liệu có thể hữu ích cho bạn. Khi những mối quan hệ lãng mạn trở nên khó kiểm soát hoặc bạn không muốn nỗ lực để duy trì nó, thì đó cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn có thể cần được nói chuyện với một chuyên gia tâm lí. Lý do của những vấn đề này thường bắt nguồn từ những năm đầu của cuộc sống. Một cuộc thảo luận với bác sĩ chuyên khoa về lịch sử của các mối quan hệ thường sẽ giúp bạn làm sáng tỏ những xung đột hiện nay. Khi trị liệu, bạn có thể tìm ra cách để giao tiếp với người khác, thậm chí là bác sĩ sẽ đóng vai trong những cuộc trò chuyện mà bạn cảm thấy khó khăn, ví dụ như bạn bè, ông chủ, hay người yêu của bạn.

Bạn đang phải trải qua một sang chấn tâm lý

“Nhiều người tìm đến trị liệu sau một sang chấn tinh thần gầy đây, ví dụ như mất đi một người thân yêu, sảy thai hay trải qua một mối quan hệ bị lừa dối, bị đối xử phân biệt trong công việc.”, bác sĩ Alter nói. Hoặc bạn cũng có thể đến gặp chuyên gia sau khi đã trải qua một sang chấn trong quá khứ, ví dụ như là nạn nhân của lạm dụng tình dục trẻ em. Nếu bạn không thể gạt những vấn đề đó sang một bên để sống tiếp và nó làm ảnh hưởng đến công việc, giấc ngủ hoặc các mối quan hệ của bạn, thì tốt nhất bạn trò chuyện với chuyên gia.

Bạn đã thử rất nhiều cách mà không có hiệu quả

Đôi khi các kĩ năng đối phó của chúng ta gặp thất bại. Nếu bạn đã thử hàng tá những biện pháp khác nhau như tâm sự với một người bạn, tập luyện nhiều hơn, tìm kiếm sự giúp đỡ trực tuyến… và không mang lại điều gì khác biệt, thì đó cũng là lúc bạn cần một Chuyên gia tư vấn tâm lý.

Các hình thức tư vấn tâm lý online được ưa chuộng tại Việt Nam

Các hình thức tư vấn tâm lý online được ưa chuộng tại Việt Nam

Tư vấn qua điện thoại

Từ những năm 1980, tư vấn điện thoại đã được sử dụng như là một trong những phương tiện chính giữa thân chủ và nhà tư vấn (hay người trợ giúp). Thân chủ có thể được nhận tư vấn qua điện thoại, được giúp đỡ, cung cấp thông tin.

Một trong những điểm mạnh của dịch vụ tham vấn điện thoại là khả năng cung cấp sự hỗ trợ và lời khuyên miễn phí và đáng tin cậy. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ thường được đào tạo và/hoặc có những hiểu biết cá nhân về những khó khăn điển hình của người gọi điện đang nói chuyện với họ.

Gần đây, với việc giảm giá của tin nhắn điện thoại di động, khách hàng thường sử dụng tin nhắn để nói chuyện với nhà trị liệu của mình. Nói chung các nhà trị liệu miễn cưỡng mới đồng ý tham vấn hay trị liệu qua điện thoại cho khách hàng của mình. Thường thì hình thức tham vấn này không được các nhà trị liệu đồng tình.

Tư vấn qua email

Trong một số trường hợp, nhất là trong các vấn đề liên quan đến tình cảm vợ chồng – quan hệ lứa đôi, thì đây là phương pháp được nhiều người sử dụng. Hiện nay thay vì viết trên giấy, thì các thân chủ thường xử dụng Email.

Viết thư có những ưu điểm sau đây:

a) Cơ hội để bộc lộ những suy nghĩ và cảm xúc và giải tỏa những vấn đề tâm lý khi chúng đang lên cao trào.

b) Viết thư có thể được thực hiện vào bất cứ lúc nào như khi buổi đêm khi bọn trẻ đã đi ngủ và vợ/chồng không ở bên cạnh.

c) Những lá thư có thể tiếp tục sau khi đã ngừng nhiều ngày, tuần hay tháng.

d) Thân chủ xác chủ động được thời gian.

e) Giảm những cảm xúc bị kìm nén bằng cách viết ra trên giấy những suy nghĩ, ý tưởng, cảm xúc và những mối quan tâm.

f) Biết rằng nhà tham vấn sẽ trả lời có thể giúp cho quá trình tiến triển của thân chủ và được bí mật.


Phương pháp gặp mặt trực tiếp

Cách thức trị liệu và tư vấn phổ biến nhất là khi thân chủ và nhà tư  vấn ngồi trong cùng một phòng, do đó cả hai bên có thể nghe và nhìn nhau (với điều kiện là họ không bị khuyết tật về nhìn hoặc nghe). Cách thức truyền thống này có nhiều ưu điểm và tạo cơ hội cho những phản hồi tức thì, với cả ngôn ngữ nói và ngôn ngữ cử chỉ.

Đây là hình thức có tính truyền thống và luôn được các nhà tư vấn khuyến khích, vì qua việc trao đổi trực tiếp, nhà tư vấn không chỉ nhận được các thông tin bằng lời nói, mà còn đánh giá và nhận biết được các thông tin phi ngôn ngữ (cử chỉ, nét mặt…) mà đây lại là những thông tin có tính trung thực cao. Vì thế trong điều kiện có thể, các thân chủ luôn được khuyến khích để được tư vấn theo hình thức này.

Phương pháp gặp Chuyên gia tư vấn tâm lý online 

Việc tư vấn vẫn sống động do bạn đối mặt 1:1 trực tiếp với Chuyên gia qua video call. Tương tự như hình thức tư vấn gặp mặt trực tiếp, bạn vẫn hoàn toàn có thể nói với với Chuyên gia tâm lý tất cả các vấn đề phát sinh trong cuộc sống.

Chuyên gia sẽ đặt câu hỏi, lắng nghe bạn và đưa ra giải pháp dựa trên chính trường hợp thực tế của bạn.

Đặc biệt hơn, bạn có thể tiết kiệm được hàng đống tiền chi phí thử và sai và hàng tấn thời gian lãng phí khi tự mình mò mẫm, tự mình tìm đường…

Ngoài ra còn các lợi ích khác như:

 • Kết nối với Chuyên gia tư vấn tâm lý online mọi lúc, mọi nơi với điện thoại/máy tính kết nối mạng.
 • Chính sách hỗ trợ hoàn tiền 100% nếu bạn không hài lòng.
 • Tiết kiệm được hơn 40% chi phí khi tư vấn trên AloGuru.
 • Tất cả các Chuyên gia trên hệ thống của AloGuru đều uy tín, được tuyển chọn kỹ lưỡng và đảm bảo chất lượng.


Lợi ích của việc gặp chuyên gia tư vấn tâm lý online

Hiện nay, trên địa bàn TPHCM có khá nhiều trung tâm tư vấn tâm lý, đôi khi là miễn phí, nhưng không phải trung tâm nào cũng đảm bảo uy tín.

Tư vấn tâm lý online có nhiều ưu điểm như: tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, chủ động và mạnh dạn hơn trong việc chia sẻ với chuyên gia,… nên hình thức này được rất nhiều khách hàng lựa chọn.

Đến với các Chuyên gia tư vấn tâm lý online, bạn hoàn toàn có thể đặt câu hỏi xoay quanh các vấn đề như: tâm lý giới tính, băn khoăn giới tính, tình yêu, hôn nhân gia đình, v.v…

Tư vấn tâm lý online nhanh chóng mọi lúc, mọi nơi

Bạn có thể dễ dàng đặt lịch với các Chuyên gia tâm lý có kinh nghiệm chuyên môn nhiều năm mà không cần phải đi đâu cả. Bạn chỉ cần sử dụng thiết bị thông minh như laptop hay smartphone là đã có thể thực hiện một cuộc tư vấn sức khoẻ qua điện thoại thật như gặp Chuyên gia tâm lý ở bên ngoài.

Giúp bạn tiết kiệm chi phí

Tư vấn tâm lý với Chuyên gia tâm lý online qua điện thoại mang đến một giải pháp giá cả tốt nhất, hiệu quả nhất. Mỗi đợt tư vấn với Chuyên gia có giá dao động từ 50.000đ đến 300.000đ trong khoảng 30 đến 45 phút.

Về mặt chi phí bạn sẽ giảm được chi phí đi lại, chi phí phát sinh không cần có. Đặc biệt, đảm bảo bạn sẽ tiết kiệm được chi phí tối đa khi tư vấn trên nền tảng tư vấn online AloGuru.

Tính bảo mật và chuyên môn cao

Đây là 2 vấn đề mà bất kỳ khách hàng nào cũng lo lắng đó là tính bảo mật và kinh nghiệm chuyên môn của các Chuyên gia tâm lý. Rất may là AloGuru đã đảm bảo đáp ứng cả 2 yếu tố này.

Về mặt bảo mật, AloGuru sử dụng các hệ thống và máy chủ bảo mật hàng đầu thế giới và công nghệ bảo mật thông tin người dùng tốt nhất để mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng.

Về tính chuyên môn của các Chuyên gia tại AloGuru, họ đều là những người có bằng cấp chuyên môn được chứng thực bằng việc cung cấp giấy bằng cấp hành nghề. Hơn thế nữa họ là các lãnh đạo đã từng làm việc tại các công ty lớn hoặc điều hành công ty/ doanh nghiệp của riêng họ. AloGuru chỉ là một kênh dịch vụ mở rộng giúp họ có thể hỗ trợ tư vấn cho bạn nhanh chóng và tốt hơn.


Tiện lợi và nhanh chóng

Tất cả các ngày trong tuần không cần quan tâm thứ 7, chủ nhật hay ngày lễ. Bạn đều có thể dễ dàng đặt lịch với các Chuyên gia/ Bác sĩ (nếu Chuyên gia chấp nhận thời gian này). Bạn có thể dễ dàng gặp Chuyên gia ở bất cứ nơi đâu như văn phòng làm việc, tại nhà hay tại đâu đó mà bạn thích.

Việc thoải mái không gian tư vấn sẽ làm cho cuộc nói chuyện trở nên dễ dàng, gần gũi hơn. Từ đó giúp việc cùng Chuyên gia tâm lý online càng chính xác và hiệu quả hơn. Ngoài ra việc bạn tư vấn thông qua mạng như vậy cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian, không cần phải di chuyển, chỉ cần ngồi tại nhà với chiếc điện thoại smart phone hoặc máy tính là có thể gặp Chuyên gia có kinh nghiệm.

Các dịch vụ Chuyên gia tư vấn tâm lý online tại AloGuru

Nhằm giúp bạn vượt qua trạng thái tâm lý “đáng sợ” khi đối mặt với những vấn đề trong cuộc sống như chia tay, mất mát, mâu thuẫn, áp lực công việc… AloGuru sẽ giúp bạn kết nối với Chuyên gia.

Hãy để Chuyên gia chia sẻ nỗi lo đó cùng bạn! Kết nối với Chuyên gia ngay để được lắng nghe, chia sẻ và từng bước vượt qua áp lực, khổ đau. Một số gói tư vấn tâm lý online phổ biến trên AloGuru: 

 • Tư vấn tâm lý trẻ em
 • Tư vấn tâm lý tình yêu - hôn nhân - gia đình
 • Trị liệu tâm lý chuyên sâu
 • Tư vấn tâm lý hỗ trợ trẻ đặc biệt – tự kỷ
 • Tư vấn tâm lý tuổi dậy thì
 • Tư vấn tâm lý giới tính
 • Và các vấn đề tâm lý khác

Tạm kết

Cùng với sự phát triển của Internet, việc tư vấn tâm lý cũng vì thế mà thay đổi. Thói quen gặp Bác sĩ/ Chuyên gia tư vấn tâm lý phải chờ xếp lịch và đặt hẹn tư vấn, di chuyển đến điểm hẹn sẽ dần dần bị thay thế bởi hình thức gặp Chuyên gia tư vấn tâm lý online trên điện thoại ngay tại nhà giúp bạn sẽ tiết kiệm chi phí, thời gian và nỗ lực kết nối.

Bạn chẳng cần phải đi đâu cả, chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng AloGuru trên điện thoại, ngay lập tức bạn sẽ được kết nối với các Chuyên gia tâm lý uy tín của AloGuru, việc của bạn là chia sẻ và nói về vấn đề của mình, việc của Chuyên gia là lắng nghe và đưa ra giải pháp cho bạn.