Để hát được nhiều thể loại nhạc và ca khúc khác nhau, các bạn cần đầu tư thời gian vào luyện giọng hát. Cách luyện giọng hát hay không đơn thuần là nắm chắc kiến thức lý thuyết thanh nhạc mà bạn phải biết vận dụng lý thuyết đó vào thực tế của từng bài hát.

Và để có cách luyện giọng hát bài bản nhất, bạn nhất định phải luyện thanh, vì nếu không luyện thanh nhạc, bạn không hiểu biết rõ về các kỹ thuật thanh nhạc cơ bản và khi hát, chủ yếu bạn sẽ hát theo kiểu bản năng, giọng hát sẽ không được vang, trong và dài hơi. Từ đó, các bạn có thể tự tập luyện và tổng hợp được các cách luyện giọng hát hay cho chính bạn.

Chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn tất cả các cách luyện giọng hát hay qua từng kỹ thuật thanh nhạc.

1. Lấy hơi và mở khẩu hình đúng khi luyện giọng hát

Một số bạn vốn có giọng hay bẩm sinh thì trong quá trình hát, có thể các bạn đã tự đúc rút được kinh nghiệm cho mình và biết cách mở khẩu hình và biết cách lấy hơi, nhả hơi đúng cách. Luyện cách xì hơi cũng là cách để có giọng hát hay: Bạn có thể học cách xì hơi tại nhà bằng cách thắp 1 ngọn nến để cách xa mình 50 cm, sau đó lấy hơi thật sâu rồi thổi thật đều sao cho ngọn lửa trên nến rung đều hoặc nghiêng đi một góc cố định chứ không tắt cho tới khi hơi bạn dứt hẳn. Và học cách lấy hơi từ phần bụng (từ huyệt đan điền dưới bụng) sẽ giúp giọng hát được đầy đặn và có năng lượng. Mở khẩu hình thoải mái, linh hoạt và lấy hơi theo từng nhịp độ, sắc thái bài hát, không thay đổi khẩu hình và không buông lỏng cơ bắp để xa hơi ra quá nhanh.

2. Cách luyện giọng hát hay tốt nhất là luyện thanh (luyện cao độ mi – ma)

Trong ký âm, vị trí của các nốt khác nhau cho thấy cao độ khác nhau. Các nhóm cao độ lại nằm trong từng quãng âm cao thấp khác nhau. Khi thực hành luyện giọng hát, học viên cũng cần tập luyện trên các quãng âm khác nhau để có âm vực rộng hơn và có nhiều sự lựa chọn khi hát vào các thể loại nhạc. Bắt đầu vào học thanh nhạc, học viên đều học được học các hợp âm và luyện giọng hát cao độ mi – ma tăng dần với đàn. Khi các bạn tập được những mẫu luyện thanh ở mức độ càng khó thì khi hát, bạn càng dễ phiêu và mang lại sự mượt mà cho giọng hát

3. Mở thanh quản, học ngân giọng

Muốn ngân được giọng trước hết phải mở thanh quản làm cho cổ họng thanh thoát và linh hoạt có thể rung được. Mở thanh quản giúp giọng hát của bạn mượt mà, hát cao hơn và bền hơn. Khi kỹ thuật ngân giọng được nâng cao, âm ngân kết hợp với khẩu hình đúng có đẳng cấp hơn so với những âm ngân thông thường

4. Luyện nhả âm

Một người để hát hay thì yêu cầu cơ bản đầu tiên là họ phải hát tròn vành, rõ chữ, âm thanh từ từ được đưa từ hơi thở bụng qua lồng ngực và rung ở cổ họng.

5. Tận dụng tốt các thiết bị hỗ trợ

Để hát hay ngoài việc chăm chỉ áp dụng các cách luyện giọng hát, trong khi hát, bạn cũng cần có sự kết hợp tốt với các thiết bị hỗ trợ như: micro, loa… là những vật dụng quan trọng nhất giúp cảm biến âm thanh, chất lượng thu âm giọng hát của bạn.

6. Luyện giọng hát tốt nhờ có tai nghe âm nhạc tốt

Khi thường xuyên lắng nghe, tìm hiểu cách hát và thực hành theo cách luyện giọng của các ca sĩ chuyên nghiệp. Như vậy khả năng cảm nhận âm nhạc, nhận biết cao độ và nhịp điệu trong ca khúc sẽ nâng cao, bạn có thể học được cách thể hiện ca khúc, cách truyền cảm xúc và cách ca sĩ đó vận dụng kỹ thuật xử lý của từng dòng nhạc mới giúp lời hát đi vào lòng người nghe.

7. Tập luyện tại nhà

Bạn hãy kết hợp tất cả những cách luyện giọng hát trên để tập luyện chăm chỉ ở nhà mọi thời gian rảnh rỗi nhé, sự quyết tâm của bạn chắc chắn sẽ mang lại kết quả nhanh và hiệu quả tốt nhất.

Việc giải quyết vấn đề đã trở nên dễ dàng, nhanh chóng khi có AloGuru

Trong thời đại thông tin như hiện nay, việc bạn liên tục tiếp xúc với các luồng thông tin đa chiều là không thể tránh khỏi. Vậy đâu là giải pháp tốt nhất cho bạn?

Hãy đồng hành cùng AloGuru vì AloGuru sẽ giúp bạn kết nối với các chuyên gia hàng đầu trong vấn đề của bạn. Giúp bạn tìm ra cách giải quyết vấn đề từ chính gốc rễ vấn đề của bạn.

Đăng ký tài khoản và trải nghiệm ngay hôm nay để không phải tốn thêm nhiều thời gian suy nghĩ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.