Sáng tác nhạc đòi hỏi một quá trình luyện tập trong thời gian dài. Nhưng để có thể trải qua việc sáng tác hiệu quả thì bạn cần phải được hướng dẫn sáng tác nhạc từ các chuyên gia hàng đầu trong âm nhạc. Hãy cùng AloGuru xem qua bài viết này nhé!

1. Học và đọc nốt nhạc

Các bạn lấy 1 tờ giấy trắng rồi vẽ khuông nhạc với 5 dòng kẽ và 4 khe, sau đó chấm lên 1 chấm lên và đọc tên nốt.

Đừng để ý các đuôi, móc hoặc các ký tự, yêu cầu đọc đúng tên nốt nằm trên các khe và dòng nhạc thôi.

Bước đầu học nốt bằng cách nầy có ưu điểm là không bị rối mắt bởi các dấu móc hoặc các ký tự liên quan, học từ từ đến khi nào thuộc hết vị trí các nốt trên khuông nhạc nhé!

2. Kiểm tra bài

Mở 1 bài nhạc bất kỳ để kiểm tra bằng cách đọc đúng tên các nốt trên khe và dòng bài nhạc. Ở bước này các bạn cũng đừng để ý đến các dấu móc hoặc các ký tự, chỉ cần đọc đúng tên nốt trên khuông nhạc là coi như đã thuộc bài.

3. Các hình nốt (nốt tròn ,trắng,đen,…)

Đã có trong sách các bạn có thể tự xem.

4. Giá trị trường độ các nốt

Trong âm nhạc dấu tròn có giá trị lớn nhất nên được xem là đơn vị trường độ, những loại hình nốt khác là phân số của nốt tròn các bạn tự kiểm chứng.

5. Nhịp (phần quan trọng nhất)

Là phần trường độ gồm những nốt nhạc hay dấu lặng được phân chia đều nhau trong 1 bản nhạc ( trong các sách cũ gọi là trường canh).

6. Các loại nhịp

Trong âm nhạc có 2 loại nhịp chính là nhịp đơn và nhịp kép;Mổi loại dù đơn hay kép cũng gồm các nhịp 2,3 và 4 phách

Tổng số có 12 nhịp đơn và 12 nhịp kép. Dấu tròn là dấu có giá trị trường độ lớn nhất nên nó được làm điển hình để phân chia và ghi số cho nhịp đơn. Trong bài nầy mình chỉ nói 3 loại nhịp chính thường dùng cho tất cả các bản nhạc (nhịp 2 phách, 3 phách và 4 phách ) các loại nhịp khác dù đơn hoặc kép cũng đều là biến thể của 3 loại nhịp đã nêu trên.

7. Nhịp 2 phách đơn thông dụng là nhịp 2/4

Con số 2 ở trên cho biết mỗi nhịp (1 trường canh) gồm có 2 phách

Số 4 có nghĩa là dấu tròn chia 4 = dấu đen

Như vậy cứ 1 ô nhịp (1 trường canh ) cùa nhịp 2/4 có 2 phách và giá trị 1 phách = 1 nốt đen ,với 2 nốt đen trong 1 nhịp của nhịp 2/4 tác giả có thể chia ra làm 4 nốt móc đơn hoặc 1 đen và 2 móc kép v.v…miễn sao cứ trong 1 nhịp cộng lại = 2 nốt đen. Nhịp đầu bài có thể thiếu (gọi là nhịp thiếu).Tương tự cách tính nầy ta xét đến nhịp 3/4 (gồm 3 phách trong 1 nhịp) và nhịp 4/4 (gồm 4 phách trong 1 nhịp)

Phách mạnh- Phách yếu : Phách đầu của mổi nhịp luôn luôn là phách mạnh có nghĩa nốt đứng liền sau vạch nhịp là phách mạnh

Nhịp chỏi: là nhịp mà ở ngay phách đầu gặp sự yên lặng (dấu lặng)

8. Tương quan giữa nhịp đơn và nhịp kép

Nhịp kép : Muốn tìm nhịp kép tương ứng ta lấy số chỉ nhịp ở trên nhân 3 và số chỉ nhịp ở dưới nhân 2 .v.d : muốn tìm nhịp kép cho nhịp 2/4 ta lấy số trên 2 nhân 3 = 6 và số dưới 4 nhân 2 = 8 .Vậy nhịp kép của nhịp 2/4 là 6/8.Tương tự tìm nhịp kép cho nhịp 3 và 4 phách cũng như vậy.

Muốn tìm nhịp đơn tương ứng ta làm ngựợc lại (chia chỉ số trên cho 3 và chia chỉ số dưới cho 2 ).

Tổng cộng nhịp 2 phách đơn có 4 loại : 2/1- 2/2- 2/4- 2-8

Nhịp 2 phách kép có 4 loại : 6/2- 6/4- 6/8 – 6/16

Nhịp 3 phách đơn : 3/1 – 3/2 – 3/4 – 3/8

Nhịp 3 phách kép : 9/2 – 9/4 – 9/8 – 9/16

Nhịp 4 phách đơn : 4/1 – 4/2 – 4/4 – 4/8

Nhịp 4 phách kép : 12/2 – 12/4 – 12/8 – 12/16

9. Nhịp ghép

Là sự phối hợp giữa các con số chỉ nhịp đã học vd ta lấy nhịp 2/4 và nhịp 3/4 ,lấy 2 số trên ghép lại 2+3 =5 ( chỉ lấy 2 số trên số bên dưới giữ nguyên ) ta có nhịp 5/4.

10. Các ký tự âm nhạc: dấu lặng, dấu hóa….

11. Dấu hóa đặt ở đầu bộ khóa

Có từ 1 đến 7 dấu thăng đặt ở đầu bộ khóa (khóa Sol) theo thứ tự như sau:

FA – DO – SOL – RE – LA – MI – SI

Dấu giáng đặt ở đầu bộ khóa có thứ tự ngược lại với dấu thăng:

SI – MI – LA – RE – SOL – DO – FA

Như vậy chỉ cần học thuộc lòng thứ tự trên khi mở 1 bài nhạc nếu 1 dấu thăng thì là FA , nếu là 2 dấu thăng thì là FA & DO.

dấu giáng ngược lại, khi tập bài khỏi phải bân tâm ván đề dấu hóa nữa.

Việc giải quyết vấn đề đã trở nên dễ dàng, nhanh chóng khi có AloGuru

Trong thời đại thông tin như hiện nay, việc bạn liên tục tiếp xúc với các luồng thông tin đa chiều là không thể tránh khỏi. Vậy đâu là giải pháp tốt nhất cho bạn?

Hãy đồng hành cùng AloGuru vì AloGuru sẽ giúp bạn kết nối với các chuyên gia hàng đầu trong vấn đề của bạn. Giúp bạn tìm ra cách giải quyết vấn đề từ chính gốc rễ vấn đề của bạn.

Đăng ký tài khoản và trải nghiệm ngay hôm nay để không phải tốn thêm nhiều thời gian suy nghĩ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.