Nền tảng kết nối chuyên gia online qua video call

Chồng bà Nguyễn Thị Dung là ông Đào Tiến Long (mất năm 1995) ở thôn Vân Hội, xã Phong Vân, huyện Ba Vì (Hà Nội) được cấp sổ đỏ thửa đất thổ cư rộng hơn 700m2 từ năm 1991. Nay bị anh chồng tên là Đào Tiến Hưng đến ngăn đôi mảnh đất.


Anh chồng, em dâu ra “công đường” đấu lý

Cực chẳng đã, năm 2010, bà Dung đâm đơn kiện lên TAND huyện để giải quyết. Tại tòa, anh Hưng khai: Thửa đất số 149 rộng 748m2 hiện đứng tên anh Long, là đất thổ cư của bố mẹ anh. Việc bố mẹ cho anh Long cho đất lúc nào anh không biết.

Mất tình anh em vì tranh giành thửa đất

Bà Nguyễn Thị Dung đang giữ sổ đỏ thửa đất số 149 nhưng không được xây nhà ở

Năm 1991, khi xã thông báo làm thủ tục cấp GCN QSD đất, anh Long và bố (ông Đào Văn Vũ) cùng đi làm thủ tục đăng ký. Do quá đông nên mất 2 ngày chưa làm được, ngày thứ ba ông Vũ bảo anh Long ra xã làm tiếp thì anh Long làm một mình và đứng tên trong sổ đỏ.

Năm 2005 anh Hưng xin bố mẹ chia 1/2 thửa đất đang đứng tên anh Long. Dù không đứng tên trong sổ đỏ đất, nhưng ông Vũ vẫn đồng ý chia cho anh Hưng một nửa. Tháng 10/2009 anh Hưng xây bức tường ngăn đôi với thửa đất của chị Dung (vợ anh Long) đang sử dụng với lý do “bố đã cho thì cứ xây”.

Ông Đào Văn Vũ khai: Khi được cấp sổ đỏ năm 1991, vợ chồng anh Long, chị Dung vẫn đang ăn ở chung với ông bà. Các anh Ân, Bồi, Bùi đã lấy vợ đã được cho đất và con gái lấy chồng ở riêng, chỉ còn anh Hưng và anh Long chưa chia đất. Anh Hưng thì vợ chồng đã mua đất ở riêng.

 Từ khi anh Long đứng tên trong sổ đỏ ông Vũ không được biết, cũng không thắc mắc gì. Năm 1996, vợ chồng ông đồng di chúc chia cho anh Hưng 1/2 thửa đất số 149…

Còn bà Nguyễn Thị Dung cho rằng, sau khi anh Long lâm bệnh chết, đến năm 2005 anh Hưng về đòi chia đất, ông Vũ chia cho anh Hưng 1/2 thửa đất của chị đang quản lý hợp pháp, chị không đồng ý. Trên đất đó chị đang có nhà 3 gian cấp 4 cũ, năm 2006 chị được diện xét xóa bỏ nhà dột nát dành cho hộ nghèo.  

Tòa tuyên một đằng, UBND thi hành một nẻo

Tại Bản án số 12/2010/ST-DS của TAND huyện Ba Vì (ngày 30/9/2010), HĐXX nhận định: Tuy trước đây là đất thổ cư của ông bà (Đào Văn Vũ và Nguyễn Thị Dìn), nhưng đã đứng tên anh Long, khi chia đất cho anh Hưng không được sự đồng ý của chị Dung (người đang quản lý hợp pháp) là không đúng.

Không thể chia đất thuộc người khác đang quản lý được. Ông Vũ và ông Hưng cho rằng, khi làm thủ tục đăng ký để được cấp sổ đỏ đất năm 1991, anh Long tự ý đứng tên, không được sự đồng ý của ông Vũ, có ý định chiếm đoạt đất là sai

Bởi qua kết quả xác minh tại UBND xã Phong Vân, được cán bộ xã cung cấp khi đăng ký để cấp sổ đỏ đất làm theo quy trình rất chặt chẽ. Hộ ông Vũ không thể bất ngờ hoặc không thể biết khi anh Long đứng tên trong sổ đỏ đất được. Đến 4 năm sau khi anh Long chết mới phát hiện sự gian dối của anh Long là không có cơ sở chấp nhận được.

Mất tình anh em vì tranh giành thửa đất

Bà Dung muốn xây nhà mới để con trai lấy vợ, nhưng bị chính quyền địa phương ngăn cản

Bản thân anh Hưng cũng thừa nhận anh không có giấy tờ pháp lý nào khẳng định thửa đất số 149, tờ bản đồ 12 diện tích 748m2 là của anh. Anh Hưng yêu cầu lấy căn cứ biên bản họp gia đình và UBND xã Phong Vân chia tách thửa đất ngày 3/8/2005 để chia đất cho anh.

“Việc đề nghị hay là xã cố tình làm gì đi nữa khi không có sự đồng ý của chị Dung, không có sự thay đổi nội dung gì trong GCNQSD đất đã được cấp thì đều không có giá trị pháp lý. Hơn nữa, tại tờ bút lục thửa đất ngày 3/8/2005, chủ tịch xã phát hiện sự sai trái đã tự gạch bỏ chữ ký và dấu chức danh của hai tờ bút lục đó. Nay không thể lấy đó làm căn cứ để chia đất hoặc chấp nhận cho anh Hưng được tồn tại bước tường ngăn đất đó được”, bản án nêu.

Bản án số 12 nhân danh nhà nước đã tuyên. Anh Hưng đã chấp hành phá dỡ tường và không ai kháng cáo, nghĩa là đã có hiệu lực thi hành. Thế nhưng, sau đó ông Đào Văn Vũ tiếp tục có đơn lên xã Phong Vân đề nghị thu hồi sổ đỏ của con trai là Đào Tiến Long (đã chết) vì cấp sai tên.

Dựa vào tờ trình của UBND xã Phong Vân và tờ trình của Phòng TN- MT huyện, UBND huyện Ba Vì ra quyết định số 311 ngày 26/4/2011 thu hồi và hủy GCN QSD đất đã cấp này 20/10/1991 cho ông Đào Tiến Long.

Quyết định này khiến bà Dung phản đối gay gắt. Bởi theo bà Dung, trước đó bản án đã khẳng định bà Dung đang quản lý thửa đất số 149 với 748m2 đúng pháp luật. Vậy bản án so với kết quả kiểm tra, xác minh của Phòng TN- MT, văn bản nào có giá trị pháp lý cao hơn? Vì sao UBND huyện Ba Vì không căn cứ vào bản án đã tuyên, đã có hiệu lực để giải quyết tranh chấp tài sản để đưa ra quyết định?

Nguồn Nông nghiệp việt nam


Tư vấn với luật sư online qua video call