Bạn hiểu thế nào là nhà sản xuất âm nhạc? Một cái nghề còn rất mới đối với các bạn trẻ tại Việt Nam hiện nay. Thật sự thì khái niệm về sản xuất âm nhạc chỉ bùng phát cùng con sóng nhạc EDM khoảng 2-3 năm gần lại đây.

Nhà sản xuất âm nhạc là gì?

Thật ra thì Music Producer đã tồn tại song song với nền âm nhạc Việt Nam nhưng không được xã hội công nhận như một nghề chính thức, trong khi ca sĩ hoặc nhạc sĩ lại được coi là một nghề. Và rất ít ai biết được rằng đằng sau thành công của một bài hit là cả một quá trình và nỗ lực của cả một ekip không chỉ bao gồm ca sĩ, nhạc công và tất nhiên, một nhà sản xuất âm nhạc. Chính họ quyết định phần lớn sự thành công đó mặc dù không khán thính giả nào hay biết hoặc nghe đến tên họ là ai. Có thể nói nôm na rằng bạn có thể có thể kể tên các ca sĩ nỗi tiếng cho đến khi bạn kết thúc bài đọc này, nhưng khi nói đến các nhà sản xuất âm nhạc bạn chỉ có thể liệt ra cho đến khi bạn chưa kết thúc câu nói này...

Vậy một nhà sản xuất âm nhạc là người làm ra một album và cũng là người chịu trách nhiệm chính cho các sản phẩm âm nhạc đó. Một album có thể có nhiều ca sĩ/nhạc công/nhạc sĩ khác nhau thể hiện nhưng chắc chắn chỉ có một nhà sản xuất chịu trách nhiệm cho album đó từ đầu đến cuối. Một nhà sản suất không nhất thiết phải biết sáng tác, biết phối khí, biết hát, nhưng một nhà sản xuất phải hiểu rõ những công việc đó để cuối cùng một sản phẩm âm nhạc làm ra là một sản phẩm hoàn chỉnh.

Nếu bạn đang đi tìm ánh hào quang ở cái nghề này thì chắc chắn rằng bạn sẽ thất vọng rất nhiều vì micro, dàn loa, mùi sắt của bộ outboard gear,màn ảnh máy tính và làm việc một mình trong phòng thu yên tĩnh là những cái bạn gặp hằng ngày cùng sự thõa mãn khi chính mình làm ra được một bài nhạc tâm đắc.

Tố chất cần cho nhà sản xuất âm nhạc là gì?

Đam mê. Bạn phải thật sự là một người có niềm đam mê với âm nhạc. Vì nghề này không những đòi hỏi bạn phải kiễn nhẫn theo đuổi tới cùng mà còn cần rất nhiều thời gian để rèn luyện trau dồi và gọt dũa các kĩ năng của mình. Tôi muốn nhấn mạnh rằng là mất rất nhiều thời gian.

Óc sáng tạo. Đây có thể coi là yếu tố tiên quyết giúp bạn khác biệt hơn so với những nhà sản xuất âm nhạc rập khuôn khác.

Và cuối cùng là kĩ năng con người, một tố chất vô cùng quan trọng khi làm trong ngành sản xuất âm nhạc, co thể nói rằng nó quan trong như nhạc của bạn làm ra vậy. Khi bạn phải làm việc với những ca sĩ nổi tiếng, bạn phải có khả năng hiểu được điều họ muốn và làm cho họ cảm thấy thoải mái . Ngành công nghiệp âm nhạc có đầy đủ các loại người khác nhau và bạn phải nhận ra được và thích ứng với họ.

Việc giải quyết vấn đề đã trở nên dễ dàng, nhanh chóng khi có AloGuru

Trong thời đại thông tin như hiện nay, việc bạn liên tục tiếp xúc với các luồng thông tin đa chiều là không thể tránh khỏi. Vậy đâu là giải pháp tốt nhất cho bạn?

Hãy đồng hành cùng AloGuru vì AloGuru sẽ giúp bạn kết nối với các chuyên gia hàng đầu trong vấn đề của bạn. Giúp bạn tìm ra cách giải quyết vấn đề từ chính gốc rễ vấn đề của bạn.

Đăng ký tài khoản và trải nghiệm ngay hôm nay để không phải tốn thêm nhiều thời gian suy nghĩ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.